2 tác phẩm gốm của nghệ nhân Nguyễn Hùng được trao kỷ lục Guinness thế giới

Thứ Năm, 30/06/2022 15:00 GMT+7

Lễ trao kỷ lục Guinness thế giới cho 2 tác phẩm gốm sứ nghệ thuật của nghệ nhân Nguyễn Hùng diễn ra sáng 30/6 tại Hà Nội.

Riêng tháng 2 BTS lập tới 3 kỷ lục Guinness

Riêng tháng 2 BTS lập tới 3 kỷ lục Guinness

Tính đến tháng 2/2022, BTS đã phá kỷ lục của chính họ về số lượng người theo dõi nhiều nhất trên Instagram cho một nhóm nhạc.
Hai tác phẩm của nghệ nhân Nguyễn Hùng được trao tặng danh hiệu kỷ lục Guinness thế giới là: Thiềm Thừ thiên phong ấn - "Tác phẩm điêu khắc linh vật thần thoại bằng gốm lớn nhất" và Phú quý mãn đường - "Tác phẩm đĩa gốm chạm khắc lớn nhất". 
Bà Mai McMillan - đại diện tổ chức Kỷ lục Guinness thế giới chúc mừng nghệ nhân Nguyễn Hùng và Gốm sứ Hương Việt đã đạt được không phải một mà là hai danh hiệu Kỷ lục Guinness thế giới.
Chú thích ảnh
Bà Mai McMillan - đại diện tổ chức Kỷ lục Guinness thế giới - phát biểu
Theo chia sẻ của bà Mai McMillan: "Phương pháp đo để xác định kích thước cho chiếc đĩa dựa trên đường kính của đĩa và phương pháp đo để xác định kích thước của tác phẩm điêu khắc dựa trên chiều dài, chiều rộng và chiều cao". 
Chú thích ảnh
Nghệ nhân Nguyễn Hùng đón nhận 2 kỷ lục Guinness thế giới
"Để đủ điều kiện cho hồ sơ, cả hai đều phải được làm bằng gốm, cả hai đều phải thể hiện được tính mỹ thuật được công nhận và các phép đo phải được thực hiện bởi một chuyên gia đo lường có trình độ với sự chứng kiến ​​của hai nhân chứng độc lập. 
Mỗi bằng chứng phải được tập hợp lại với nhau và gửi để chúng tôi xem xét. Tôi muốn khen ngợi các kỷ lục gia đã tuân thủ tất cả các hướng dẫn, điều này đã dẫn đến thành tích của hai kỷ lục thế giới này" - bà Mai McMillan, nói.
Chú thích ảnh
Nghệ nhân Nguyễn Hùng chia sẻ trong buổi lễ sáng 30/6
Được tổ chức Kỷ lục Guinness thế giới trao danh hiệu, nghệ nhân Nguyễn Hùng - Làng nghê Bát Tràng (Gia Lâm, Hà Nội) - xúc động, chia sẻ: “Tôi không tin đó là sự thật khi mình được nhận 2 kỷ lục thế giới Guinness cho 2 tác phẩm gốm nghệ thuật. Đó là kết quả cho 40 năm nỗ lực tìm tòi sáng tạo của tôi. 
Tôi có nhiều trăn trở, mong muốn làm được điều gì đó cho nghề gốm sứ? Làm sao để  định vị gốm Việt, vươn tầm thế giới. Và tôi cũng mong muốn giới trẻ tiếp tục giữ lửa nghề, mong các bạn trẻ dành nhiều thời gian nỗ lực, tâm huyết hơn cho đam mê của mình để một ngày nào đó các bạn cũng như tôi hôm nay được ghi nhận và vinh danh”. 
Chú thích ảnh
Tác phẩm "Thiềm Thừ thiên phong ấn"
Tác phẩm Thiềm Thừ thiên phong ấn nặng 1500 kg, có chiều dài 1,735 m, chiều rộng 1,1m và chiều cao 0,778 m. Linh vật thần thoại ở đây là cụ cóc Thiềm Thừ, hay còn gọi là cóc phong thủy, cóc ba chân linh thiêng ở châu Á và là biểu tượng của sự thịnh vượng. 
Cụ cóc thần thoại ngồi trên đỉnh một đống tiền xu và vàng thỏi, có biểu tượng âm dương trên đỉnh đầu bằng sứ, ngậm một đồng xu trên miệng và chòm sao bắc đẩu trên lưng. Nghệ nhân Nguyễn Hùng đã  mất 6,5 tháng để chế tác tác phẩm này.
Chú thích ảnh
Tác phẩm đĩa gốm "Phú quý mãn đường"
Tác phẩm Phú quý mãn đường nặng 400 kg có đường kính 1,37 m có đắp nổi và chạm khắc của cây Tuyết Tùng và đôi chim công, và các yếu tố phong thuỷ như núi và mặt trời nhằm truyền đạt ý tưởng về sự giàu có, vĩnh cửu, quyền quý và hạnh phúc viên mãn đời đời.
Chiếc đĩa được nghệ nhân Nguyễn Hùng chế tác thành công vào năm 2018, và mất khoảng 2.500 giờ (khoảng 1,5 năm).
Hai tác phẩm được nghệ nhân Nguyễn Hùng sử dụng lối đi mới, đưa kỹ thuật chế tác điêu khắc, đắp nổi lên gốm. Vốn dĩ nghề gốm sứ thường hay vẽ trang trí lên các tác phẩm, điêu khắc, đắp nổi rất hiếm người làm, do nó có độ khó nhất định. Nghệ nhân Nguyễn Hùng đã dày công nghiên cứu thử nghiệm lối chế tác này, tạo chiều sâu cho các sản phẩm gốm và tăng độ độc đáo nhưng vẫn giữ được dáng vẻ thân thuộc của đồ gốm Việt. 
Chú thích ảnh
Nghệ nhân Nguyễn Hùng dành nhiều tâm huyết cho 2 tác phẩm gốm nghệ thuật
Cùng với đó, xuất phát từ tình yêu hoa sen, nghệ nhân Nguyễn Hùng đã phát hiện ra cây sen phù hợp để thay thế nguyên liệu vỏ trấu - yếu tố mộc trong “men tro” cổ truyền của ông cha với nguyên liệu chủ đạo là thân sen và lớp đất trầm tích sông Hồng cùng những loại khoáng thạch tự nhiên khác.
Nghệ nhân Nguyễn Hùng lấy tên men mới là men “hoàng thổ liên hoa” - cho ra dải màu rộng hơn từ sắc nâu cho đến sắc nâu đỏ so với màu trắng ngà đơn thuần của men tro. Anh đã sử dụng kỹ thuật chế tác độc đáo để có thể tạo ra cả gốm và sứ trên cùng một bộ sản phẩm. 
Chú thích ảnh
Theo lời tâm sự của nghệ nhân Nguyễn Hùng thì tác phẩm bộ đĩa Phú quý mãn đường trước khi được thành công đã trải qua 5 lần bị hỏng, khi thì bị nứt vỡ đôi, khi thì bị nổ, khi thì bị biến dạng và đến lần thứ 6 mới ra được tác phẩm thành công. Với tượng Thiềm Thừ thiên phong ấn thì bị hỏng 4 lần, đến lần thứ 5 mới được. 
Tổ chức Guinness thế giới thành lập năm 1955, là tổ chức kỷ lục thế giới đầu tiên và lâu đời nhất. Việt Nam lần đầu tiên được tổ chức này trao tặng danh hiệu về gốm sứ nghệ thuật cho “Con đường gốm sứ dài nhất thế giới” vào năm 2010. 
Tiểu Phong. Ảnh: BTC
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TRIỂN LÃM HÓA THẠCH ĐẦU TIÊN
CÓ QUY MÔ LỚN NHẤT TẠI VIỆT NAM