10 đầu sách nổi bật của năm

Chủ Nhật, 27/12/2015 06:54 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - LTS: Trang “Trên giá sách của Thể thao & Văn hóa” khép lại một năm 2015 với những đầu sách nổi bật và “lùm xùm” tốn nhiều giấy mực của báo giới năm qua.
Những đầu sách sau đây được chọn vì nhiều lý do. Hoặc là những cuốn chất lượng cao, không thể bỏ qua đối với người yêu đọc sách. Hoặc đó là cuốn gây chú ý vì: đời tư người nổi tiếng, bán chạy bất thường… Danh sách sau do Thể thao & Văn hóa tập hợp, không xếp thứ hạng, xét riêng các dòng sách văn học, văn hóa.
Trên đường băng (Tony Buổi Sáng)
Cuốn sách nằm trong nhóm bán chạy năm nay cùng với Cà phê cùng Tony (của cùng tác giả). Trên đường băng hướng đến người trẻ trên con đường lập nghiệp. Tony Buổi Sáng là tác giả rất độc đáo khi ẩn mặt và ẩn danh dù chủ động xây dựng thương hiệu qua Facebook.
Bức xúc không làm ta vô can (Đặng Hoàng Giang)
Đây là cuốn sách rất nên đọc với những ai mong muốn đóng góp cho xã hội Việt Nam. Tập tiểu luận của TS Đặng Hoàng Giang, một trí thức Áo về Việt Nam lập nghiệp, đi sâu vào phân tích các vấn đề xã hội nóng nhất và chỉ ra giải pháp.

10 đầu sách văn học nổi bật trên thị trường xuất bản năm 2015
Cô gái trên tàu (Paula Hawkins)
The Girl on The Train (Cô gái trên tàu) là một trong những đầu sách bán chạy nhất năm nay trên thế giới (số 1 trên iBooks của Apple, số 3 của Barnes & Noble…) và được ra mắt bản tiếng Việt ngay trong năm. Đây là tiểu thuyết trinh thám được đánh giá cao và đang được Hollywood dựng phim.
Mình và họ (Nguyễn Bình Phương)
Tiểu thuyết xuất sắc của một trong những nhà văn đương đại nổi bật của Việt Nam. Tác phẩm được trao giải văn xuôi của Hội Nhà văn Hà Nội. Viết về chiến tranh biên giới phía Bắc theo phong cách độc đáo, Mình và họ đưa Nguyễn Bình Phương thành cái tên tiếp nối thế hệ Bảo Ninh, Nguyễn Huy Thiệp…
Long Thần Tướng tập 2 (Phong Dương Comic)
Năm qua, truyện tranh Việt Nam có bước chuyển mình khi hàng loạt tác phẩm mới được gây quỹ và xuất bản. Trong đó, nổi trội nhất là bộ truyện Long Thần Tướng của nhóm Phong Dương Comic. Với sự cố vấn của nhà nghiên cứu Trần Quang Đức, nhóm nỗ lực mang lại một bộ truyện tranh có chiều sâu lịch sử và văn hóa.
Hồi ký Thương Tín: Một đời giông bão (Thương Tín, Đinh Thu Hiền)
Cuốn hồi ký gây sốc kể về cuộc đời đầy ắp những cuộc tình ngang trái của một trong những diễn viên nổi tiếng nhất Việt Nam thời trước. Việc phơi bày chuyện đời tư của Thương Tín gây nhiều tranh cãi, nhưng không tạo ra cơn bão truyền thông lớn như hồi ký Lê Vân - Yêu và sống hồi năm 2006.
Quân khu Nam Đồng (Bình Ca)
Đây là hiện tượng xuất bản trong những tháng giữa năm, một minh chứng cho thấy sự hoài cổ luôn nuôi dưỡng tâm hồn con người. “Quân khu Nam Đồng” ra đời nhờ một cuộc hội ngộ của những con người sống ở khu tập thể quân đội tại Nam Đồng, Hà Nội ngày trước. Sau khi ra đời, sách cũng tạo nên rất nhiều cuộc hội ngộ khác.
Mẹ Việt dạy con bước cùng toàn cầu (Hồ Thị Hải Âu)
Sách về triết lý giáo dục của các bà mẹ đặc biệt luôn là chủ đề nóng trên thế giới. Hồ Thị Hải Âu là một bà mẹ như thế, chị đưa con gái Lã Hồ Minh Khuê giành học bổng luật tại Harvard. Mẹ Việt dạy con bước cùng toàn cầu gây nên một cơn sốt với các phụ huynh và học sinh Việt khi tác giả đi qua nhiều địa phương để giới thiệu sách.
Chúng ta rồi sẽ ổn thôi (Gào - Minh Nhật)
Chúng ta rồi sẽ ổn thôi không xuất sắc về chất lượng nhưng vẫn là đầu sách nổi bật trong năm vì sức hút độc giả vô cùng lớn: những buổi ra mắt, ký tặng của 2 tác giả đều có hàng nghìn bạn trẻ tham dự. Tản văn cho giới trẻ là dòng sách bán chạy, trong đó Chúng ta rồi sẽ ổn thôi là đại diện nổi bật trong năm 2015.
Dòng sách tô màu cho người lớn
Khu vườn bí mật, Vương quốc rừng xanh, Khu rừng bị phù phép, Chín tháng mười ngày, Mê mẩn cùng muông thú… là những đầu sách tiêu biểu trong cuộc đổ bộ vào Việt Nam của dòng sách ăn khách này. Vô số đầu sách được xuất bản và bày bán ở những vị trí đẹp nhất trong các hiệu sách. Các đơn vị xuất bản lớn đều không thể đứng ngoài cuộc chơi. Dù “dành cho người lớn” nhưng dòng sách này được trẻ em Việt rất yêu thích.
Nha Đam
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA