Trưởng đoàn TTVN Trần Đức Phấn: ‘Tôi mất ăn, mất ngủ khi chưa có HCV’

Trưởng đoàn TTVN Trần Đức Phấn: ‘Tôi mất ăn, mất ngủ khi chưa có HCV’

Chủ Nhật, 20/08/2017 11:28 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trả lời phỏng vấn báo chí tại nhà thi đấu KLCC Hall 5, nơi diễn ra môn wushu của SEA Games 29, ông Trần Đức Phấn, Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam (TTVN) tại SEA Games 29 thừa nhận rằng những ngày trước đó ông đã mất ăn mất ngủ vì TTVN chưa có HCV, và ông đã chuyển lời cám ơn tới Thuý Vi ngay sau khi VĐV wushu này giành được HCV đầu tiên cho TTVN tại Đại hội năm nay.
Thưa ông Trần Đức Phấn, xin ông cho biết cảm giác của mình khi biết Thuý Vi và Phương Giang đã giành 2 HCV wushu cho đoàn thể thao Việt Nam?
- Đối với cá nhân tôi cũng như đoàn thể thao Việt Nam thì đây là một tin rất vui, rất phấn khởi, vì những người làm thể thao như chúng tôi luôn luôn bị áp lực về mặt thành tích. Vì thế tấm HCV đầu tiên của Thuý Vi, cũng là tấm HCV mở màn trong ngày thi đấu đầu tiên sau lễ khai mạc, sẽ tạo được động lực rất lớn cho các VĐV của các môn thể thao nói chung và những môn thi đấu trong ngày hôm nay nói riêng.
Ông có thể cho biết chiếc HCV đầu tiên của Thuý Vi có ý nghĩa như thế nào?
- Thi đấu thể thao không phải luôn luôn là thắng, có lúc thắng và cũng có lúc thua. Trong 3 ngày thi đấu đầu tiên thì đoàn TTVN chưa có tấm HCV nào, để lại cho chúng tôi rất nhiều cảm xúc, trong đó cá nhân tôi với tư cách là lãnh đạo đoàn cảm thấy vô cùng hồi hộp và sốt ruột khi chứng kiến các VĐV thi đấu.
Hôm nay Thuý Vi đã mang lại chiếc HCV đầu tiên cho đoàn TTVN và tôi đánh giá rất cao tấm huy chương này cũng như VĐV Dương Thuý Vi. Khi Thuý Vi giành HCV thì tôi đã gửi lời cám ơn Thuý Vi thông qua đồng chí trưởng bộ môn vì tôi không kịp đến nhà thi đấu.
Tôi cho rằng chiếc HCV của Thuý Vi là sự mở màn lý tưởng và có cả may mắn nữa, vì tiếp theo đó lại là chiếc HCV của Phương Giang. Đây là 2 chiếc HCV đã để lại cho tôi rất nhiều cảm xúc.
Không chỉ cá nhân tôi mà nhiều thành viên của đoàn TTVN tại đại bản doanh đã thể hiện rất nhiều cảm xúc khác nhau. Điều đó thể hiện chúng ta đã rất sẵn sàng cho SEA Games 29.
Mấy ngày vừa qua ông đã phải chịu rất nhiều áp lực khi TTVN chưa có HCV, vậy chiếc HCV này đã giúp ông cởi bỏ sức ép ra sao?
- Như tôi đã nói, làm thể thao thì áp lực rất cao, vì thế khi VĐV thi đấu mà chưa đoạt được HCV thì tôi có rất nhiều cảm xúc khác nhau. Điều đó đôi lúc khiến tôi mất ăn mất ngủ. Tuy nhiên tôi vẫn tin tưởng vào năng lực của các VĐV, và Dương Thuý Vi cũng là một trong những VĐV trọng điểm của TTVN tại các kỳ Đại hội, không chỉ ở SEA Games mà còn cả ở ASIAN Games.
Chú thích ảnh
Trưởng đoàn TTVN Trần Đức Phấn nhắn nhủ các VĐV Việt Nam thi đấu hết mình.Ảnh: H.A
Chúng tôi rất tin tưởng vào những VĐV trọng điểm của mình. Thế nhưng, khi các VĐV trọng điểm thi đấu thì cảm giác của tôi vẫn là rất hồi hộp, vì thể thao không thể nói trước được điều gì và chúng tôi chỉ có một lời nhắn nhủ gửi tới các VĐV là hãy thi đấu hết mình mà thôi.
Hôm nay các VĐV Việt Nam giành HCV đều đánh bại những đối thủ từ Malaysia với cách biệt tỷ số rất sát sao. Ông đánh giá như thế nào về điều này?
- Chúng tôi đã chuẩn bị kỹ cho điều này trong quá trình huấn luyện trước thềm SEA Games, vì thi đấu với VĐV chủ nhà luôn khác hẳn so với khi thi đấu với VĐV của quốc gia khác, dù ở góc nhìn của HLV, VĐV hay cả CĐV cũng đều như vậy.
Một khi thi đấu với VĐV chủ nhà thì tâm lý thi đấu phải rất khác và chúng tôi xác định Malaysia là một trong những quốc gia có sự chuẩn bị tốt nhất cho SEA Games 29, không chỉ ở môn wushu mà cả các môn thể thao khác, trong đó đặc biệt là các môn thể thao Olympic.
Không phải chúng ta xác định tâm lý thua trận khi thi đấu với VĐV chủ nhà, nhưng đúng là trong hoàn cảnh như thế thì xuất hiện rất nhiều trạng thái khác nhau, và Thuý Vi cùng Phương Giang đã vượt qua được thử thách về tâm lý để giành HCV.
Dương Thúy Vi đã bao nhiêu lần 'mở hàng Vàng' cho TTVN

Dương Thúy Vi đã bao nhiêu lần 'mở hàng Vàng' cho TTVN

Với 9,67 ở bài thi Kiếm thuật, Dương Thúy Vi đã giải "Cơn khát Vàng" cho đoàn TTVN tại SEA Games 29. Nhưng ít ai biết, đây không phải là lần đầu của cô gái sinh năm 1993 này.
Tuy nhiên, trong quá trình tập luyện thì Thuý Vi và Phương Giang đã được chuẩn bị cho tâm lý khi đối đầu với VĐV Malaysia, và đấy là lời nhắn nhủ của tôi cũng như của các đồng chí lãnh đạo với tất cả các VĐV Việt Nam ở SEA Games 29 chứ không riêng gì môn wushu.
Thưa ông, ông muốn gửi thông điệp như thế nào cho các thành viên của đoàn TTVN sau thành tích ngày hôm nay của Thuý Vi và Phương Giang?
- Trước khi xuất quân thì chúng tôi có một khẩu hiệu là: “Đoàn kết, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ, tất cả vì VĐV”. Vì thế đoàn TTVN sẽ làm tất cả những gì có thể để giúp cho các VĐV thi đấu một cách tốt nhất, đạt được thành tích cao nhất.
Tuy nhiên với các VĐV thì chúng tôi chỉ muốn nói một câu là “Tâm lý phải thoải mái và sẵn sàng”.
Huy Anh (Từ Kuala Lumpur)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO