Thư EURO: Đến Choisy Le Roi để nhớ một thời hoa lửa

Học sinh Pháp - Việt giao lưu văn nghệ: Tình hữu nghị Việt- Pháp ngày càng đâm chồi giữa thế hệ trẻ hai nước. Ảnh Hữu Quý.

Thư EURO: Đến Choisy Le Roi để nhớ một thời hoa lửa

Chủ Nhật, 19/06/2016 10:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Thời gian qua, mối quan hệ giữa Việt Nam và Pháp đã phát triển rất tốt đẹp, hai nước đã trở thành đối tác chiến lược của nhau. Trong những ngày tác nghiệp EURO, đặc biệt đến thăm thành phố Choisy Le Roi, chúng tôi càng hiểu thêm những tình cảm sâu nặng của người dân nơi đây đối với Việt Nam. Ghi chép sau đây sẽ đưa bạn đến những cảm xúc đáng nhớ về một thời hoa lửa và của dân tộc.
1. Tối ngày 17/6, thật đặc biệt khi phóng viên TTXVN đã được tham dự buổi giao lưu biểu diễn ca múa nhạc, giữa thầy cô và học sinh trường Nam Thành Công, Quận Đống Đa- Hà Nội; với trẻ em, học sinh thành phố Choisy Le Roi.
Trong nhà hát Paul Éluard sang trọng, những giai điệu âm nhạc Việt Nam được các em học sinh Pháp biểu diễn khiến mọi người thật sự xúc động.
Đoàn Việt Nam và các học sinh Pháp đã cùng nhau biểu diễn nhiều tiết mục đặc sắc của Pháp. Họ đã cống hiến cho khán giả thành phố một đêm ca múa nhạc đầy ấn tượng.
Chúng tôi để ý, khán phòng hôm nay có rất nhiều cụ già lớn tuổi. Nhiều Đảng viên Đảng cộng sản Pháp rất hào hứng. Chắc họ đang được gợi nhớ về một thời tranh đấu sôi nổi vì hòa bình cho thế giới.
Choisy Le Roi được nhiều người Pháp gọi là “thành phố Cộng sản”, bởi nơi đây có nhiều Đảng viên Đảng cộng sản Pháp. Đến đây, chúng tôi như bắt gặp cái gì đó rất quen thuộc, từ những căn nhà, từ sự thân thiện của người dân và những kỷ vật.
Quảng trường thống Nhất với tượng đài Hòa Bình vẫn soi bóng xuống dòng sông Seine thơ mộng. Còn đó toà nhà trường Đảng Cộng sản Pháp, nơi Hội đồng Thị chính Thành phố Choisy le Roi đã dành riêng cho phái đoàn Việt Nam ở miễn phí trong 5 năm để tiến tới việc ký kết. Trong tòa nhà thị chính còn lưu giữ những kỷ vật lịch sử...
Buổi ca nhạc giao lưu kết thúc, nhiều khán giả vẫn ngồi nguyên ở khán phòng. Và rồi, từng nhóm, từng nhóm trò chuyện rôm rả với người Việt Nam. Hôm nay có cả đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng Hòa Pháp đến dự. Tất nhiên, không thể thiếu một số người Pháp từng đến làm việc ở Việt Nam. Chúng tôi để ý đến một thầy giáo trên cổ choàng chiếc khăn rằn ri Nam Bộ, còn cà vạt đỏ có in hình sao vàng. Một hình ảnh vô cùng ấp áp!
Cô giáo Minh Phương xúc động: “Tôi và em vô cùng vinh dự khi được đến thành phố kết nghĩa, nơi những người cộng sản cùng chung chí hướng. Hôm nay, cô trò tôi đã nỗ lực hết mình để cống hiến cho khán giả những tiết mục hay nhất”.
Những gương mặt bầu bĩnh cũng tràn ngập hạnh phúc. Em Minh Nghĩa bảo rằng sau chuyến đi này sẽ quyết tâm học tiếng Pháp tốt hơn, để sau này sẽ du học Pháp. Nghĩa nói thêm em cảm thấy như là đang trong mơ!
2. Trong nhiều năm qua, thành phố Choisy le Roi đã kết nghĩa với quận Đống Đa thành phố Hà Nội. Hai bên có nhiều hoạt động giao lưu thiết thực, như việc tài trợ xây dựng nhà văn hóa cho quận Đống Đa, tổ chức cho học sinh trường Nam Thành công sang thực tập tiếng Pháp tại các gia đình ở Thành phố Choisy. Ngược lại, các em học sinh Choisy cũng nhiều lần tới Hà Nội thăm quan.
"Chúng tôi đã lựa chọn Đống Đa để kết nghĩa là bởi vì năm 1968, vào thời điểm Mỹ ồ ạt ném bom miền Bắc, Choisy-Le-Roi đã cử một phái đoàn sang Việt Nam. Chúng tôi đã được Chính phủ Việt Nam và Đại tướng Võ Nguyên Giáp tiếp đón. Chúng tôi đã đến thăm một trong những khu phố bị ném bom nhiều nhất tại Hà Nội, đó là quận Đống Đa. Trước cảnh đổ nát đó, chúng tôi đã quyết định giúp đỡ quận Đống Đa tái thiết, bắt đầu bằng việc xây dựng một ngôi trường sau đó là một trạm xá", bà Hélène Luc, Thượng nghị sĩ danh dự, Chủ tịch danh dự Hội hữu nghị Pháp-Việt nói.
Chia tay Choisy Le Roi, chúng tôi lại bồi hồi tưởng tượng đến những cung bậc gay cấn trong quá trình đấu tranh của phái đoàn ta, trước khi Hiệp định Paris 1973 được ký kết.
Hữu Quý- Việt Sơn (Từ Choisy-Le-Roi, Pháp)
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO