SEA Games 29 và người lao động Việt Nam

Thể thao góp phần gắn kết cộng đồng người Việt tại Malaysia

Thư Malaysia

SEA Games 29 và người lao động Việt Nam

Thứ Sáu, 25/08/2017 08:41 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đoàn TTVN tại SEA Games 29 đã đón nhận rất nhiều tình cảm đặc biệt của những người lao động, du học sinh Việt Nam. Dù gánh nặng cơm áo mưu sinh, nhưng trong trái tim họ luôn cháy bỏng tình yêu quê hương, với thể thao nước nhà...
Sắp tới, theo ông Thái Phúc Thành, Malaysia tiếp tục có nhu cầu lớn về lao động nước ngoài sau khi nước này ký với Arab Saudi và Trung Quốc nhiều hợp đồng lớn. Cộng với việc nền kinh tế Malaysia đang có dấu hiệu khởi sắc (GDP dự kiến tăng 5,4% trong năm nay), khi đó các cơ hội về việc làm sẽ mở thêm nữa đối với lao động nước ngoài, trong đó có lao động Việt Nam.
Thực tế thì Malaysia vẫn và sẽ luôn cần đến lao động nước ngoài. Thống kê cho thấy, hiện tại Malaysia có khoảng 1,8 triệu lao động hợp pháp. Người dân Malaysia lại không thích các công việc mà bên này gọi là 3D (nghĩa là nguy hiểm, nặng nhọc và độc hại), như những việc về xây dựng, đồn điền hay vệ sinh môi trường. Công việc này Malaysia cần nhiều lao động, và đó cũng là cơ hội cho người lao động nước ngoài.
Bên cạnh đó, những ngành nghề khác cũng rất cần đến lao động nước ngoài và đặc biệt là lao động Việt Nam. Ví dụ như nghề kim hoàn hay làm bánh. Chị Hoàng Thị Hương, quê ở Quảng Bình, đã sang Malaysia được gần 6 năm. Chị làm nghề làm bánh ngọt cho một công ty tư nhân. Công việc của chị bắt đầu từ khá sớm, khoảng 7h, song chỉ đến 4 giờ chiều là chị được nghỉ. Tính thêm tiền làm thêm giờ, chị Hương cũng kiếm được khoảng 10 triệu đồng mỗi tháng. Trừ chi phí thuê nhà và ăn tiêu, chị cho hay hàng tháng cũng tiết kiệm được trên 6 triệu đồng. Hay anh Nguyễn Đức Tâm đã nói đến ở kỳ trước, anh làm cho một công ty vàng bạc. Vốn khéo tay và nhanh ý, cộng với làm thêm giờ, anh cũng kiếm được 12 – 14 triệu đồng mỗi tháng. Anh Tâm cho biết, mức thu nhập này không phải cao, song với những người như anh thì đây cũng là công việc tốt. Anh nói, nếu về Việt Nam làm, anh cũng có thể kiếm được số tiền như vậy, thậm chí cao hơn đôi chút, song có lẽ anh sẽ chẳng thể tiết kiệm nhiều như làm ở bên này.
SEA Games ngày 25/8: Vẫn trông chờ vào Ánh Viên

SEA Games ngày 25/8: Vẫn trông chờ vào Ánh Viên

Điền kinh, bắn súng hay Pencak Silat có thể mang đến những tấm HCV cho Đoàn TTVN trong ngày thi đấu hôm nay nhưng để hy vọng vào một cuộc bứt phá trên bảng tổng sắp huy chương không thể bỏ qua cái tên Nguyễn Thị Ánh Viên.

Nhìn chung, từ những thông tin từ Ban quản lý lao động và những gì mà các lao động chúng tôi gặp gỡ, có thể thấy, thị trường Malaysia không hẳn là toàn một màu xám như chúng ta quan niệm trong thời gian gần đây. Không phải thế thì tại sao vẫn có hơn 1,8 triệu lao động nước ngoài đang làm việc tại đây? Bên cạnh đó là một số lượng không nhỏ lao động sang đây làm việc bất hợp pháp! Và hãy nhìn vào số lượng cổ động viên Việt Nam đông đảo nhất, quần áo mũ mão đồng phục nổi bật nhất trên các khán đài có tuyển Việt Nam thi đấu, có lẽ bạn cũng sẽ thấy cuộc sống của họ không đến nỗi nào, mặc dù họ đến đây trước hết là vì màu cờ sắc áo quê hương!
Vấn đề là làm sao để những thông tin chuẩn xác, không tô hồng và thiết thực đến được với người dân trong nước. Đối với nhiều người, xét theo các hoàn cảnh nhất định, Malaysia vẫn có thể được coi là nơi phù hợp để tìm việc làm. Những phần còn lại thuộc về các cơ quan chức năng và bản thân người lao động, trong đó có trách nhiệm về thông tin của các cơ quan chức năng, công tác đào tạo cho lao động, và nhất là sự nhận thức và ý thức của chính bản thân người lao động trong bối cảnh thông tin tràn lan như hiện nay.
Sau đợt SEA Games lần này, dự kiến vào đầu tháng 9 tới, cộng đồng người Việt tại Malaysia sẽ tổ chức giải bóng đá toàn Malaysia cho các công nhân đang làm việc tại đây. Từ nhiều năm nay, hoạt động này đã trở thành lệ, thường diễn ra vào dịp kỷ niệm Quốc khánh 2/9, do Đại sứ quán Việt Nam và Ban liên lạc cộng đồng phối hợp tổ chức.
Thường thì mỗi giải đấu có gần một chục đội bóng tham dự, đến từ khắp các bang của Malaysia. Công tác chuẩn bị được các Ban liên lạc tại các khu vực lo liệu, từ việc bố trí nơi tập cho các cầu thủ cho đến công tác đưa đón các anh chị em đi cổ vũ. Đây cũng là dịp để các chị em trong Câu lạc bộ phụ nữ cũng như các chị em công nhân khác thể hiện tài nấu nướng cũng như quan tâm chăm sóc cho các cầu thủ tham gia giải đấu.
Năm 2016, đội bóng đến từ bang Penang đã giành được giải nhất. Giải đấu năm nay dự đoán sẽ sôi nổi hơn, bởi vì thời điểm tranh tài diễn ra ngay sau khi SEA Games kết thúc, khi mà không khí cổ vũ sôi nổi cho đoàn Việt Nam vẫn còn nóng hổi.
Hoàng Nhương (PV TTXVN tại Malaysia)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên