SEA Games 2019: Vẽ nên niềm tự hào

Thể thao & Cuộc sống

SEA Games 2019: Vẽ nên niềm tự hào

Chủ Nhật, 08/09/2019 15:28 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Như Thể thao & Văn hóa đã đưa tin, vào ngày 30/8 vừa qua Tổng cục TDTT và Ủy ban Olympic Việt Nam đã chính thức công bố và phát động Cuộc thi sáng tác biểu trưng, biểu tượng vui, khẩu hiệu và bài hát của Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) và Đại hội Thể thao Người Khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 11 (Asean ParaGames 11) năm 2021 tại Việt Nam. Cuộc thi nhằm tìm kiếm những tác phẩm khơi dậy niềm tự hào mang tên Việt Nam.
HLV Park Hang Seo bàng hoàng khi Văn Hậu sang Hà Lan, lo lỡ SEA Games

HLV Park Hang Seo bàng hoàng khi Văn Hậu sang Hà Lan, lo lỡ SEA Games

Thông tin Văn Hậu sang Hà Lan khoác áo SC Heerenveen ít ngày trước trận đội tuyển Việt Nam gặp Thái Lan tại vòng loại World Cup 2022 buộc HLV Park Hang Seo phải tổ chức họp báo đột xuất.
Năm 2003, khi Việt Nam lần đầu tiên đăng cai tổ chức SEA Games 22 và Asean ParaGames 2, cũng đã có cuộc thi sáng tác biểu trưng, biểu tượng vui, khẩu hiệu và bài hát cho 2 đại hội này.
Kết quả khi đó, biểu trưng của SEA Games 22 là hình Chim Lạc được cách điệu qua ba màu sắc: xanh dương tượng trưng cho các môn bơi lội, xanh lá cây tượng trưng cho các môn điền kinh và đỏ thể hiện tinh thần chiến thắng. Biểu tượng vui của SEA Games 22 là chú Trâu Vàng, con vật gắn liền với nền văn minh lúa nước ở Việt Nam nói riêng và các nước Đông Nam Á nói chung.
Khẩu hiệu của kỳ SEA Games đầu tiên tổ chức tại Việt Nam là: "Đoàn kết, Hợp tác vì Hòa bình và Phát triển", cùng ca khúc chính thức "Vì một Thế giới ngày mai" (For the world of tomorrow) do nhạc sĩ Quang Vinh sáng tác.
Với Asean ParaGames 2, biểu tượng được khái quát bằng hình ảnh VĐV trên xe lăn, hai tay giơ cao hình chữ V với ý tưởng Việt Nam - chiến thắng. Mascot của đại hội này là hình Dê Vàng, dựa trên ý tưởng Asean ParaGames 2 được tổ chức ở Việt Nam trong năm Quý Mùi theo lịch Can - Chi của Phương Đông.
Chú thích ảnh
Hình ảnh Chim Lạc và Trâu Vàng gắn với thành công của SEA Games 22 năm 2003
tại Việt Nam. Ảnh: T.L
Tất cả những hình tượng, khẩu hiệu và bài hát đó đã cùng góp phần làm nên những kỳ đại hội thành công trên nhiều phương diện, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng bạn bè quốc tế về một Việt Nam hòa bình, hữu nghị và phát triển.
Sau 18 năm, Việt Nam một lần nữa vinh dự được trao quyền đăng cai SEA Games 31 và ASEAN ParaGames 11 vào năm 2021, cuộc thi sáng tác biểu trưng, biểu tượng vui, khẩu hiệu và bài hát tiếp tục được tổ chức nhằm mang đến cho cộng đồng cơ hội thể hiện sự sáng tạo và màu sắc tự hào riêng của mỗi cá nhân đồng thời cũng là dịp để những con tim yêu Việt Nam cùng nhau tạo nên lịch sử, thể hiện lòng tự hào dân tộc.
Theo thể lệ thi mà BTC công bố, tất cả các công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên đều được tham dự với những nội dung thi cụ thể như sau:
- Biểu trưng (logo) phải đạt được các yêu cầu thể hiện được tính chất, đặc điểm, ý nghĩa của SEA Games, ASEAN Para Games tại Việt Nam; đặc điểm của đất nước, con người, văn hóa Việt Nam.
- Mẫu biểu tượng vui (Mascot) là một hoặc nhiều con vật của đất nước Việt Nam, được nhân cách hóa, có hình dáng vui nhộn.

- Bài hát phải đạt chất lượng cao về nội dung và tính nghệ thuật, phù hợp với nội dung, ý nghĩa của đại hội; dễ sử dụng, dễ phổ cập.
- Khẩu hiệu (Slogan) phải đảm bảo ngắn gọn, xúc tích và mang tính khái quát cao, nội dung thể hiện được ý nghĩa của đại hội, sự kiện thể thao lớn nhất khu vực Đông Nam Á.
Về mức thưởng cho 8 giải nhất và 16 giải khuyến kích, đối với các nội dung thi Biểu trưng, Biểu tượng vui, Khẩu hiệu đại hội, giải nhất là: 30.000.000 đồng; Giải khuyến khích: 5.000.000 đồng. Đối với các nội dung thi Bài hát đại hội - Giải nhất: 50.000.000 đồng; Giải khuyến khích: 10.000.000 đồng. Kèm theo tiền thưởng đoạt giải, người dự thi được Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng Bằng khen.
Tất cả các bài thi đạt giải ở các hạng mục biểu trưng, biểu tượng vui, bài hát và khẩu hiệu cho SEA Games 31 đều sẽ được công bố trong đêm chung kết 30/10 và được truyền hình trực tiếp trên kênh Thể thao TV và Bóng đá TV.
Đồng hành cùng cuộc thi không chỉ là những gương mặt nổi tiếng trong làng thể thao mà còn có những cái tên nổi bật ở nhiều lĩnh vực khác nhau như: Hoa hậu Hoàn vũ 2017 H'Hen Niê; Rapper Đen Vâu; MC Quang Bảo....Thông tin chi tiết của cuộc thi sẽ được cập nhật trên fanpage Logo SEA Games 31 và website www.logoseagames31.vn.
CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC HẬU GIANG
Vũ Minh
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên