SEA Games 2019 chưa sẵn sàng, nhưng đừng trách Philippines

Người kể chuyện SEA Games

SEA Games 2019 chưa sẵn sàng, nhưng đừng trách Philippines

Thứ Năm, 28/11/2019 07:59 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Phải đi, phải trải nghiệm mới thấy mọi lời trách cứ về công tác tổ chức SEA Games 2019 dường như có phần quá đáng đối với nỗ lực của đất nước này.
Lịch thi đấu bóng đá SEA Games 30 2019: U22 Việt Nam chờ đấu với U22 Lào

Lịch thi đấu bóng đá SEA Games 30 2019: U22 Việt Nam chờ đấu với U22 Lào

Lịch thi đấu Seagame30. Lịch thi đấu bóng đá SEA Games 30 2019: U22 Việt Nam đấu với U22 Lào. Lịch thi đấu Seagame 30 2019. Lịch SEA Games 30. VTV6, VTV5 trực tiếp bóng đá U22 SEA Games hôm nay.
Lịch thi đấu, kết quả và trực tiếp bóng đá nam SEA Games 30:
* 15h00 ngày 28/11, U22 Việt Nam vs U22 Lào (bảng B, VTV6)
 
* 15h00 ngày 28/11, U22 Brunei vs U22 Thái Lan (bảng B, VTV2)
* 19h00 ngày 28/11, U22 Singapore vs U22 Indonesia (bảng B, VTV6)
* Xem bảng xếp hạng bóng đá nam SEA Games 30 TẠI ĐÂY:
Manila chưa thực sự sẵn sàng
Đoàn phóng viên TTXVN đến Manila vào ngày 22/11, cũng là ngày đội U22 Việt Nam và đội tuyển nữ Việt Nam đặt chân đến Philippines. Thời điểm đó, vẫn còn 8 ngày nữa SEA Games 2019 mới chính thức khai mạc. Bởi vậy, bầu không khí SEA Games tại thủ đô của Manila thực sự im ắng.
Dọc tuyến đường từ sân bay về khách sạn, phải cố gắng lắm chúng tôi mới bắt gặp một tấm biển hiệu về SEA Games với dòng slogan: “We win as one”. Manila vẫn bình thường, vẫn lao đao với nạn tắc đường, với tình trạng khói bụi khủng khiếp bao trùm thành phố.
Trung tâm báo chí ở Manila là nơi mà chúng tôi cảm nhận được bầu không khí SEA Games nhiều nhất. Nhưng nó cũng chỉ là một góc nhỏ nằm lọt thỏm trong sảnh của một trung tâm thương mại. Chúng tôi tới đó để kích hoạt thẻ. Nói là kích hoạt nhưng thực chất chỉ là được các thành viên trong BTC dán tem lên. Họ cũng không cần kiểm tra hộ chiếu. Chỉ cần thấy thẻ là dán tem và trao lại cho các phóng viên luôn.

Rời trung tâm báo chí cũng là lúc bầu không khí SEA Games biến mất. Ngay tại sân Rizal Memorial, sân bóng sẽ tổ chức phần lớn các trận bóng của môn bóng đá nam (trong đó có bán kết và chung kết) cũng như một số môn thể thao khác, mọi thứ vẫn như một công trường. Trừ mặt sân đã ổn định, từ khán đài đến cảnh quan ngoài sân bóng, tất cả vẫn trong quá trình tu sửa.
Ở Manila là thế, tình trạng ở Clark cũng không khá khẩm hơn. Hơn một ngày sau khi đặt chân đến đây, chị Thu Sâm, thành viên trong Đoàn thể thao Việt Nam dự SEA Games chia sẻ: “Đường dẫn vào làng VĐV còn đang hoàn thiện, hệ thống dải phân cách chưa xong. Đường rất dài, chắc vài km gì đó, xung quanh đồng không mông quạnh, không có gì, tối om. BTC dưới đây rất im ắng, chưa có thông báo gì, mọi việc đoàn mình phải chủ động hỏi”.
Chú thích ảnh
Hai PV TTXVN trải nghiệm 1 loại hình vận tải tại Manila, Philippines. Ảnh: N.Đạt
Đừng trách Philippines
Các phòng họp báo ở các sân bóng ở Philippines rất đơn giản và sơ sài khi chỉ được bố trí vài chiếc ghế nhựa, kèm theo một số bàn gỗ gọn gọn trong các căn phòng chỉ 20-30m2. Rất nhiều phóng viên đã góp ý, nhưng đổi lại, chúng tôi nhận được câu trả lời từ một thành viên của BTC. “Chúng tôi rất tiếc, điều kiện ở đây chỉ được có vậy”. Với những câu trả lời như thế, chẳng ai lỡ đòi hỏi thêm mà chỉ biết mỉm cười và chấp nhận tiếp tục công việc của mình.
“Nói thật, chúng tôi không hề mong có SEA Games”, anh Ernando Cabantog, một tài xế chạy xe Grab đã chia sẻ khi đưa chúng tôi tới sân tập của U22 Việt Nam. “SEA Games khiến một số tuyến đường bị cấm. Mà các anh biết đấy, Philippines tắc đường khủng khiếp. Giờ lại cấm đường thì chúng tôi làm ăn sao được”.
Đó là một trong những chia sẻ rất thật của người dân Manila. Nó phản ánh vì sao tại nơi đây, người ta vẫn không mặn mà với giải đấu lớn này. SEA Games là ngày hội để gặp gỡ giao lưu, để trao đổi cả về văn hóa giữa 11 quốc gia trong khu vực. Nhưng ngày hội ấy chỉ thực sự vui khi quốc gia đăng cai đã thực sự sẵn sàng.
Thực tế, Philippines chỉ có đúng 6 tháng để chuẩn bị cho kì SEA Games này. Dù đã có kinh nghiệm với kì SEA Games 2005 ở Bacolod nhưng có vẻ như mọi thứ vẫn đang còn ngổn ngang ở thời điểm hiện tại. Philippines từng có ý buông bỏ, không muốn nhận đăng cai SEA Games 2019 nhưng rồi, vì một số lý do, họ lại nhận lời. Bởi vậy, quãng thời gian 6 tháng để chuẩn bị là quá ngắn cho một giải đấu thể thao tầm cỡ của khu vực.
Cần phải nhấn mạnh, mỗi năm Philippines oằn mình chống đỡ tới 20 cơn bão lớn nhỏ khác nhau. Họ cứ xây lên rồi lại bị mẹ thiên nhiên phá đi… Bởi thế, những gì họ làm cho SEA Games 2019 này đã là một nỗ lực lớn.
Đừng trách Philippines nữa…
Trần Giáp (PV TTXVN từ Manila, Philippines)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên