Nghèo thành tích các môn Olympic

Thể thao Việt Nam hướng đến Asiad 2014:

Nghèo thành tích các môn Olympic

Chủ Nhật, 05/01/2014 07:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Giành được 245 huy chương các loại tại SEA Games 27, trong đó có 73 HCV, 86 HCB và 86 HCĐ, đoàn thể thao Việt Nam (TTVN) đã hoàn thành chỉ tiêu đề ra trước ngày lên đường. Tuy nhiên để tiến ra đấu trường châu lục, trước mắt là ASIAD 17 sắp tới, TTVN sẽ còn rất nhiều việc phải làm.
Những số liệu thống kê sau SEA Games 27 cho thấy trong khu vực Đông Nam Á, Thái Lan là quốc gia đứng đầu nhiều môn nhất với 14 môn gồm: điền kinh, quyền anh, cờ vua, bóng đá, futsal, golf, judo, muay, cầu mây, cử tạ, billiard & snoker, taekwondo, bóng chuyền, bóng rổ. Malaysia đứng thứ 2 với 5 môn đứng đầu khu vực là karatedo, bắn cung, nhảy cầu, đua ngựa và hockey trên cỏ. Trong khi đó, Việt Nam cùng với Indonesia, Myanmar, Singapore đồng hạng ba với 4 môn đứng đầu, chưa bằng 1/3 của Thái Lan
Trong 4 môn mà đoàn Việt Nam đứng đầu, chỉ có 2 môn là bắn súng và vật thuộc hệ thống thi đấu Olympic, pencak silat và vovinam đều là những môn chỉ được tổ chức ở các kỳ Đại hội thể thao Đông Nam Á. Trong khi đó, cả 4 môn đứng đầu của Singapore đều là những môn Olympic (đua thuyền, bóng bàn, bơi, bóng nước), con số này của Malaysia là 4/5 môn (bắn cung, nhảy cầu, đua ngựa, hockey trên cỏ), Indonesia là 3/4 môn (cầu lông, xe đạp, rowing).
Ở hai môn chính chiếm nhiều HCV nhất ở bất cứ một kỳ đại hội thể thao nào là điền kinh và bơi lội, tại SEA Games 27 vừa qua, Việt Nam tuy giành được 10 HCV ở môn điền kinh nhưng vẫn chỉ xếp thứ 2 (sau Thái Lan - 17 HCV). Còn với 5 HCV ở môn bơi, chúng ta thậm chí còn xếp thứ 4 sau Singapore (11 HCV), Thái Lan (7 HCV), Indonesia (5 HCV), xếp trên do hơn Việt Nam về số HCB).
Các môn thuộc hệ thống thi đấu Olympic còn lại, vị trí của Việt Nam trong khu vực còn khiêm tốn hơn khi chỉ xếp từ thứ 2 (taekwondo, rowing) đến thứ 4 (quyền anh, xe đạp)…Có những môn mà TTVN còn không giành được một tấm HCV nào ở SEA Games 27 như canoeing, nhảy cầu, bóng bàn, bóng chuyền, cầu lông.
Dù xếp thứ 3 toàn đoàn nhưng nếu tính tỷ lệ % số HCV giành được từ các môn Olympic thì Việt Nam chỉ đứng thứ 5 trong khu vực Đông Nam Á với 64,3%, xếp sau Thái Lan (66,3%), Philippines (68,9%), Malaysia (79%) và Singapore (91%).
Trong khi các quốc gia ở khu vực Đông Nam Á đều xác định được những nội dung thế mạnh để đầu tư chuyên biệt nhằm hướng tới những đấu trường lớn hơn như ASIAD, Olympic thì Việt Nam vẫn chưa thể xác định chính xác nội dung nào sẽ là trọng tâm giành Vàng tại ASIAD 17 năm 2014.
Trên thực tế, trong 73 HCV mà đoàn TTVN giành được tại SEA Games 27 vừa qua, chỉ có nội dung chạy 200 m của Vũ Thị Hương (23”55) là có chỉ số vượt thành tích ngang tầm HCV Asiad. Ngoài ra, nội dung 10m súng ngắn hơi nam của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh hay mức tạ 285 kg của lực sỹ Thạch Kim Tuấn ở hạng cân 56kg nam môn cử tạ cũng có thể coi là tiệm cận với thành tích giành HCV ASIAD.
Đã đến lúc chúng ta cần phải thay đổi cách làm, thay đổi chiến lược đầu tư cho thể thao đỉnh cao, nếu như muốn theo kịp sự tiến bộ chung của các nước trong khu vực và giành được những kết quả khả quan hơn trong các cuộc tranh tài tại đấu trường lớn hơn.    
Hương Thùy
Thể thao & Văn hóa
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO