Kình ngư vàng Nguyễn Thị Ánh Viên: Năm mới, hành trình mới

Kình ngư vàng Nguyễn Thị Ánh Viên: Năm mới, hành trình mới

Thứ Sáu, 03/01/2014 07:29 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chưa kịp tận hưởng niềm vui từ danh hiệu VĐV Việt Nam xuất sắc nhất SEA Games 27, ngay trong ngày đầu tiên của năm mới 2014, kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên cùng HLV Đặng Anh Tuấn lại tiếp tục bắt đầu một hành trình mới với chuyến tập huấn dài hạn tại Mỹ.
1. Dù có được bảng thành đáng tích mơ ước của bất cứ VĐV nào, nhưng Ánh Viên cho biết cô vẫn chưa hài lòng với những gì mà mình đã đạt trong trong năm 2013. Ánh Viên nói: “ Thật sự bây giờ khi nhìn lại với những gi đã qua trong năm 2013, em vẫn chưa hài lòng lắm, đặc biệt là thành tích tại SEA Games 27.
Mọi người vẫn cho rằng em đã thi đấu rất thành công tại SEA Games vưa rồi, nhưng với em, em chỉ hài lòng duy nhất ở nội dung 400 m hỗn hợp, còn lại ở các nội dung khác em nghĩ mình có thể làm tốt nữa”.
Vì thế, Ánh Viên cho biết cô không cho phép mình tự mãn với những gì đã đạt được. Ánh Viên tâm sự: “Đối với em, muốn trở thành một VĐV nổi tiếng được nhiều người biết đến thi phải có những thành tích ở những giải đấu lớn.
Cho tới bây giờ, em đã làm được điều đó, nhưng em vẫn chưa hài lòng với chính mình mà lúc nào cũng muốn mình sẽ làm nhiều hơn nữa, có được nhiều thành tích hơn để xứng đáng với sự đầu tư của thể thao Việt Nam cũng như sự dạy dỗ của thầy Tuấn. Với em, sau một lần vinh quang em càng thấy mình cần cố gắng nhiều hơn nữa. Khi xuống đường đua, em chỉ nỗ lực hết sức mà chẳng hề nghĩ tới điều gì nữa”.
2. Khi được hỏi về mục tiêu trong thời gian tới, Ánh Viên thẳng thắn cho biết: “Em rất vui vì thi đấu và đạt thành tích ở SEA Games, nhưng mục tiêu của em không phải ở SEA Games, ASIAD hay Olympic mà là được thể hiện đúng khả năng, đam mê của mình”.
Về phần mình, HLV Đặng Anh Tuấn cho biết: “Từ sau Olympic London 2012, Tổng cục TDTT đã có kế hoạch tập huấn lâu dài cho Ánh Viên để chuẩn bị cho những mục tiêu lớn như ASIAD hay Olympic.
Kế hoạch tập huấn dài hạn ở Mỹ của Ánh Viên bắt đầu từ năm 2012 và kết thúc năm 2016. Trong chuyến tập huấn này, ngoài việc được tiếp xúc và luyện tập ở môi trường bơi chuyên nghiệp của cường quốc bơi lội như Mỹ, Ánh Viên sẽ thi đấu tại bang Florida để chuẩn bị cho các giải lớn trong năm”.
Theo HLV Anh Tuấn, dù đã có một năm 2013 thi đấu khá bận rộn nhưng năm 2014 mới là năm quan trọng với Ánh Viên, vì cô sẽ tham dự nhiều giải đấu quốc tế quan trọng.
Trong đó, vào tháng 6, Ánh Viên sẽ tham dự giải bơi VĐ ĐNÁ tại Singapore. Tiếp đến vào tháng 8, Ánh Viên sẽ tham dự Olympic trẻ châu Á tại Nam Kinh (Trung Quốc). Đây là giải đấu hội tụ đầy đủ các tài năng triển vọng của châu lục và Ánh Viên là một trong nhựng VĐV được đứng trong hàng ngũ đó. Tại Đại hội thể thao trẻ châu Á hồi tháng 8/2013, Ánh Viên đã thi đấu rất xuất sắc khi giành tới 3 HCV và sau một năm, với sự tiến bộ không ngừng, Ánh Viên đang được kỳ vọng sẽ làm được nhiều hơn ở Nam Kinh.
Đến tháng 9 tại Incheon (Hàn Quốc), Ánh Viên sẽ bước vào tranh tài ở đầu trường quan trọng nhất năm là ASIAD 2014. Như lời Ánh Viên và HLV Anh Tuấn đã nói, không gì quan trọng hơn trong năm 2014 ngoài ASIAD và đây thật sự sẽ là “thuốc thử” hiệu quả nhất cho Ánh Viên sau những năm tháng tập huấn và thi đấu xa nhà.
3. HLV Anh Tuấn cho biết thêm: “Những gì đã được đầu tư cho Ánh Viên trong 2 năm qua chính là để phục vụ ASIAD 2014.  Theo tôi, trình độ của Ánh Viên hiện nay đã đạt tới tầm châu lục và điều quan trọng hơn hết là Ánh Viên phải nỗ lực hơn nữa tại sân chơi này.
Tôi hy vọng với những gì đã và đang có được, Ánh Viên sẽ có điểm rơi phong độ tốt nhất vào tháng 9 năm nay. Tại Mỹ, VĐV như Ánh Viên được đào tạo rất công nghiệp với những quy trình bài bản. Việc được tiếp cận sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật và những VĐV hàng đầu thế giới sẽ giúp Ánh Viên tránh được cảm giác tự ti, tự tin vào khả năng của mình ”.
Đối với Ánh Viên, cô gái 17 tuổi này thừa hiểu sự kỳ vọng của thể thao nước nhà dành cho cô ở kỳ Đại hội lớn nhất châu lục, “Trong 2 năm qua, em và thầy Tuấn đã xác định mục tiêu quan trọng nhất sẽ ASIAD 2014. Dù có đôi chút áp lực nhưng từ đây đến đó vẫn còn dài và em sẽ cố gắng hết sức để đạt được những mục tiêu đề ra”, Ánh Viên cho biết.
Ánh Viên - Ấn tượng Vàng SEA Games 27
Với thành tích giành 6 huy chương, trong đó có 3 HCV, 2 HCB, 1 HCĐ và phá 2 kỷ lục SEA Games, Nguyễn Thị Ánh Viên đã giành giải "Ấn tượng Vàng SEA Games 27" của Báo Thể thao & Văn hóa - Thông tấn xã Việt Nam. Sáng 1/1/2014, đại diện Báo Thể thao & Văn hóa ở khu vực phía Nam đã đến tận Trung tâm TDTT 2 (Thủ Đức - TP. HCM) để trao thưởng tận tay Ánh Viên chiếc xe máy Vespa GTS Super 125 phiên bản mới nhất, trị giá gần 80 triệu đồng, là phần thưởng của giải “Ấn tượng vàng SEA Games 27”, cho Ánh Viên. Ánh Viên cho biết sẽ tặng lại chiếc xe Vespa này cho cha của mình.

Việt Hòa
Thể thao & Văn hóa
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO