HLV Nguyễn Văn Hùng: ‘Silat của Việt Nam đang bị Indonesia, Malaysia vượt lên’

HLV Nguyễn Văn Hùng lo lắng cho tương lai pencak silat Việt Nam. Ảnh: Zing

HLV Nguyễn Văn Hùng: ‘Silat của Việt Nam đang bị Indonesia, Malaysia vượt lên’

Thứ Ba, 29/08/2017 21:17 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đánh giá về tương quan của pencak silat Việt Nam trong mặt bằng khu vực Đông Nam Á, HLV Nguyễn Văn Hùng của đội tuyển pencak silat Việt Nam thẳng thắn thừa nhận rằng Indonesia và Malaysia đã mạnh lên rất nhiều so với Việt Nam.
* Thưa ông, ông có hài lòng với những gì mà các học trò của mình làm được trong ngày hôm nay?
- Chúng tôi rất hài lòng với các VĐV, vì các em đã thể hiện hết mình từ đầu giải cho đến bây giờ. Hôm nay chúng tôi đã có một số trận đấu rất tốt.
* Nếu có một sự tiếc nuối trong ngày hôm nay thì đấy là nội dung nào, thưa ông?
- Thật ra hôm nay chúng tôi tiếc nhất là thất bại ở chung kết hạng 60kg nam và hạng cân 70kg nam. Trong trận đấu ở nội dung 60kg nam với đối thủ Thái Lan, VĐV Thái Bình đã thi đấu tốt nhưng trọng tài có một số quyết định không chuẩn, còn Trần Đình Nam thì thi đấu với VĐV chủ nhà thì các bạn cũng biết với sức ép của CĐV và trọng tài như vậy thì kết quả thi đấu của Trần Đình Nam đã bị ảnh hưởng.
Tân binh pencak silat lấy vàng nhờ không sợ trọng tài xử ép

Tân binh pencak silat lấy vàng nhờ không sợ trọng tài xử ép

Là VĐV mới lần đầu tiên tham dự SEA Games nhưng võ sỹ pencak silat Phạm Thị Tươi đã giành được HCV sau chiến thắng 5-0 áp đảo trong trận chung kết hạng cân 45-50kg nữ trước đối thủ Atiq Syazwani của Indonesia trong trận chung kết.
* Ở SEA Games 28 chúng ta cũng từng gặp phải vấn đề với công tác trọng tài và thậm chí còn phải làm đơn kiện. Vậy vấn đề trọng tài ở giải năm nay được ông làm công tác tư tưởng như thế nào với các học trò?
- Ngay từ ban đầu chúng tôi đã xác định tập trung cho VĐV và các em đều thể hiện rất tốt trong cả tập luyện cũng như thi đấu ở những giải trong nước và quốc tế.
Chúng tôi đã xác định với nhau rằng tham gia thi đấu ở SEA Games thì phải chịu áp lực rất lớn. Chúng tôi rèn luyện cho VĐV thi đấu được với phong độ đúng như khi tập luyện.
* Thưa ông sau SEA Games 29 thì pencak silat Việt Nam còn nhiệm vụ quốc tế nào trong năm 2017?
- Từ ngày 21 tới ngày 26 tháng sau chúng tôi sẽ lên đường sang Hàn Quốc tham dự giải vô địch châu Á. Đây là sự chuẩn bị cho Asian Games 2018 vào tháng 8 năm sau ở Indonesia.
Chúng tôi chưa nắm được các nội dung thi đấu chính thức của giải nên cũng chưa đưa ra mục tiêu cụ thể.
* Trong những lần tham dự giải vô địch châu Á trước đây chúng ta đã có thành tích như thế nào?
- Chúng ta từng có 2 đến 3 HCV ở giải vô địch châu Á, còn ở giải thế giới chúng ta cũng có 4 đến 5 HCV. Chúng tôi hy vọng ở giải vô địch châu Á sắp tới BTC sẽ cho vào thi đấu thật nhiều nội dung để hy vọng có những nội dung là sở trường của pencak silat Việt Nam, qua đó gia tăng khả năng giành huy chương.
SEA Games ngày 29/8: Pencak Silat mang về thêm 3 HCV

SEA Games ngày 29/8: Pencak Silat mang về thêm 3 HCV

Nguyễn Văn Trí đã đoạt HCV hạng cân 90kg môn pencak silat. Đây là tấm HCV thứ 3 của môn pencak Silat trong ngày thi đấu 29/8.
* Chúng ta có thể kỳ vọng vào một số VĐV nào không?
- Do cả giải vô địch châu Á sắp tới lẫn Asian Games vào năm sau đều chưa có nội dung thi đấu chính thức nên chúng tôi vẫn đang phải chờ đợi.
* So với thời kỳ ông còn là VĐV với bây giờ thì mức độ cạnh tranh giữa Việt Nam và các quốc gia Đông Nam Á khác ở môn pencak silat là như thế nào?
- Ở thời kỳ chúng tôi còn thi đấu thì có những VĐV rất tốt, nhưng trong mấy năm gần đây thì silat Việt Nam sa sút khá nhiều, điển hình là chúng ta không có nhà ĐKVĐ SEA Games nào trước khi đến với Đại hội năm nay. Có nội dung chúng ta từng có HCV ở SEA Games trước là 60kg nữ nhưng ở SEA Games này chúng tôi phải đôn lên hạng 65kg nhưng đã thất bại nên rất đáng tiếc.
Mấy năm gần đây silat Indonesia và Malaysia đã mạnh lên rất nhiều so với Việt Nam, chẳng hạn Indonesia giành đến 9 HCV ở giải vô địch thế giới còn tại SEA Games lần này Malaysia cũng có khoảng 9 đến 10 HCV.
Huy Anh
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*