Dù sao EURO 2016 vẫn là ngày hội…

Nước Pháp đã làm tốt nhất có thể để đáp ứng tình yêu bóng đá của hàng triệu khán giả. Ảnh Hữu Quý

Dù sao EURO 2016 vẫn là ngày hội…

Thứ Sáu, 24/06/2016 10:51 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tờ báo lớn nhất của Pháp, Le Monde đã giật tít như vậy. Quả thực, vẫn không thể phủ nhận người Pháp đã nỗ lực hết mình cho một kỳ EURO đẹp và sang trọng.
Trước ngày khai mạc, hình ảnh một nước Pháp căng thẳng đã làm nản lòng không ít người hâm mộ. Trên các phương tiện truyền thông, người ta toàn thấy những từ như: Say rượu, ẩu đả, bạo lực, bắt giữ. Theo Bộ Nội vụ Pháp, từ đầu giải đến nay, tổng cộng 323 người đã bị bắt, một con số cao hơn rất nhiều so với số bàn thắng được ghi. Bên cạnh đó, ông Trời cũng chẳng chiều lòng người, bầu trời nước Pháp u ám trong nhiều ngày càng làm cho mọi thứ trở nên ảm đạm.
Tuy nhiên, mọi việc đã dần đi vào ổn thỏa. Hàng triệu cổ động viên có mặt tại Pháp vào dịp này vẫn cảm nhận được không khí hội hè.
Trận Anh - Xứ Wales tại Lens khiến dư luận lo lắng, nhưng không có sự cố nghiêm trọng nào. “Đúng là ở đây có sự ganh đua, nhưng không có bạo lực”, cổ động viên (CĐV) Andrew, 52 tuổi, đến từ thành phố Cardiff, thủ phủ của xứ Wales đã nói như vậy.
Thực ra, trái bóng với nhiều người chỉ là cái cớ để mở tiệc. Trước trận Bỉ gặp Italy, hàng chục CĐV Bỉ tập trung tại quảng trường Bellecour, thành phố Lyon, đã ngẫu hứng hát liên tục nhiều ca khúc dưới trời mưa to. Một hình ảnh đẹp, làm nên những khoảnh khắc đáng nhớ của EURO 2016.
Cũng dịp này, có khoảng 1,5 triệu CĐV nước ngoài đến Pháp. Nhiều người hóa trang sinh động thu hút sự chú ý của công chúng.
Số lượng đông đảo CĐV nước ngoài có thể là liều thuốc chữa căn bệnh khắc khổ của một giải EURO bị căng thẳng vì vấn đề an ninh. Theo ông Richard Miron, Phó Thị trưởng thành phố Marseille, tất cả mọi việc đã được sắp đặt để EURO diễn ra trong an toàn, vì vậy, mọi người hãy tận hưởng, bầu không khí lễ hội.
Gần sân Stade de France tại thành phố Saint-Denis, Tim, một cổ động viên người Đức tâm sự rằng anh cảm thấy an toàn, chẳng có gì làm anh phải lo lắng cả. Song anh cũng tự hỏi tại sao không thấy nhiều CĐV Pháp: “Người ta không thể nghĩ rằng giải EURO đang được tổ chức trên quê hương họ, cứ như là mọi người ở đây không thích bóng đá. Họ khác với CĐV các nước khác mà chúng tôi đã gặp. EURO là ngày hội với cổ động viên đến từ nơi khác hơn là đối với người Pháp”, anh nói. Đúng vậy, đừng đổ lỗi cho người Pháp. Họ còn nhiều mối lo và chưa có tâm trí nào để quan tâm đến bóng đá vào lúc này.
Bích Hà (Từ Paris)
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA