Đội tuyển bơi có thêm 2 HCB, 1 HCĐ: Ngày Ánh Viên không tỏa sáng

Duy Khôi (trái) là điểm sáng của đội tuyển bơi Việt Nam trong ngày mà Ánh Viên không tỏa sáng.

Đội tuyển bơi có thêm 2 HCB, 1 HCĐ: Ngày Ánh Viên không tỏa sáng

Thứ Ba, 09/06/2015 06:28 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ánh Viên đã trải qua ngày đầu tiên không có “vàng” trong các cuộc thi đấu ở SEA Games 2015 và cũng là ngày mà đội tuyển bơi không thể có thêm tấm HCV nào.
Khi Ánh Viên lấy "sở đoản đấu sở trường" đối thủ
Nhiều khó khăn cho Ánh Viên trong 2 cuộc thi đấu ở nội dung 50m ngửa và 100m tự do nữ đã được dự báo từ trước khi “cô gái thép” xuống nước, bởi trong các cuộc tranh chấp này, Ánh Viên sẽ phải dùng "sở đoản để đấu với sở trường" của các kình ngư người Singapore.
Theo nhận định của HLV Đặng Anh Tuấn, điểm yếu về tốc độ của Ánh Viên sẽ là nguyên nhân chính khiến sức cạnh tranh của kình ngư 18 tuổi này giảm sút đáng kể trong các cự ly 100m và 50m. Trong khi đó, những niềm hi vọng của Singapore như Li Tao hay Quah Tin Wen lại quá xuất sắc ở các cự ly ngắn mà tốc độ là yếu tố tạo nên sự quyết định.
Chính vì thế, dễ dàng nhận thấy, Ánh Viên hoàn toàn thất thế trước Li Tao và Quah Tin Wen, đặc biệt ở khả năng nước rút. Và 2 kỷ lục SEA Games mà 2 kình ngư Singapore cũng cho thấy sự khác biệt rất lớn với thành tích mà Ánh Viên đạt được, 55.93 so với 56.05 (nội dung 100m tự do của Quah Tin Wen) và 28.90 so với 29.40 (nội dung 50m ngửa của Li Tao).
“Đây là thành tích tốt nhất của em trong thi đấu và việc chưa giành được HCV cho thấy em cần nỗ lực hơn nữa để hoàn thiện mình. Việc thử sức ở các nội dung không phải sở trường đem đến nhiều trải nghiệm quý báu, quan trọng nhất là biết được mình còn yếu ở chỗ nào để mà khắc phục”, Ánh Viên chia sẻ sau khi thất bại trước kình địch Li Tao.
Cũng theo đăng ký thi đấu ở môn bơi đã được “chốt” lịch của BTC, Ánh Viên sẽ còn tiếp tục tái ngộ với Li Tao ở nội dung 100m ngửa và 100m bướm. Đây sẽ là 2 cuộc đua hứa hẹn nhiều thú vị giữa 2 kình ngư luôn nhận được sự chú ý nhiều nhất ở SEA Games. Chắc chắn chỉ trong vài ngày, Ánh Viên không thể khắc phục điểm yếu về tốc độ của mình để đánh bại đối thủ dù chỉ 1 lần. Nhưng hãy nhìn cách Li Tao “né” Ánh Viên ở hầu hết các nội dung ở cự ly từ 200m trở lên để dành sức cho các cự ly 100m và 50m, HLV Đặng Anh Tuấn sẽ có thể tìm ra một giải pháp mang tính thời điểm, giúp “gà cưng” của mình nuôi một chút hi vọng.
Điểm sáng Duy Khôi      
Trong một ngày mà sự tỏa sáng của Ánh Viên là chưa đủ để làm nên một bất ngờ, thì tấm HCB của Trần Duy Khôi ở nội dung 200m ngửa nam có thể được coi như một điểm sáng với đội tuyển bơi. Không ai và cả bản thân Duy Khôi đều nghĩ rằng, tên của anh sẽ xuất hiện trên bảng thành tích ở vị trí thứ nhì sau khi cuộc đua khép lại.
Ở tuổi 17, Duy Khôi vẫn đang được coi như một kình ngư đầy tiềm năng nhưng khi vào cuộc ở nội dung 200m ngửa anh không được đánh giá cao, bởi đây không phải nội dung sở trường. Cá nhân Khôi cũng xác định trước tâm lý khi xuống nước là sẽ cố gắng hết sức để giành được thành tích cao nhất.
Và trong suốt quá trình thi đấu, kình ngư này đã cho thấy nỗ lực rất lớn không chỉ để giành huy chương, mà chủ yếu để không quá thua kém đối thủ. Xuất phát tốt và cú nước rút cũng khá hoàn hảo, Duy Khôi đã giành tấm HCB trong sự ngạc nhiên của chính mình.
“Mức 2:02.44 là điều em không nghĩ đến và vượt qua thành tích trong tập luyện của em tới gần 3 giây. Đây thực sự là một bất ngờ đối với em sau khi cuộc thi kết thúc, vì em chỉ tâm niệm rằng, sẽ cố gắng ở mức tốt nhất có thể”, Trần Duy Khôi cho biết sau khi giành tấm HCB nội dung 200m ngửa SEA Games.
Vũ Lê (từ Singapore)
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi