Dằn mặt trọng tài, quyền anh Việt thắng lớn

Lê Thị Bằng, HCV hạng 57kg nữ

Dằn mặt trọng tài, quyền anh Việt thắng lớn

Thứ Năm, 11/06/2015 11:17 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đoàn TTVN đã phải gặp ban tổ chức, chỉ mặt các trọng tài đã o ép các võ sĩ Việt Nam, quyền anh Việt mới có được chiến thắng lớn lao ở SEA Games lần này, giành 3/11 tổng số HCV, thành tích chưa từng có.
Sau trận thua oan ức của võ sỹ Huỳnh Ngọc Tân ở bán kết hạng 49kg nam trước đối thủ người Indonesia, lãnh đội quyền anh cùng ban huấn luyện đã chủ động gây sức ép với các trọng tài làm nhiệm vụ, thông qua việc kiến nghị và đề xuất trực tiếp với Tổng trọng tài người Sri Lanka về việc bố trí các trọng tài chấm điểm trận đấu có võ sỹ Việt Nam.
Gây sức ép với trọng tài
Lãnh đội quyền anh Vũ Đức Thịnh cho biết: “Qua theo dõi kết quả thi đấu và đặc biệt là cách chấm điểm trận bán kết của Huỳnh Ngọc Tân, tôi khẳng định rằng, trọng tài Lin Chia Chan (Đài Loan – Trung Quốc) và Khishgee Khas (Mông Cổ) luôn cố tình thiên vị và xử ép võ sỹ Việt Nam. Trước thềm 4 trận chung kết, tôi lên gặp trực tiếp Tổng trọng tài và kiến nghị không bố trí 2 trọng tài này chấm điểm ở trận đấu có võ sỹ Việt Nam và ý kiến của đội Việt Nam nhận được sự chia sẻ và chấp thuận”.
Cũng theo lời ông Thịnh, nếu không làm cách này, sẽ rất khó khăn cho các võ sỹ Việt Nam ở những trận đấu tranh chấp HCV. Ở kỳ SEA Games năm nay, Singapore vốn không mạnh về quyền anh là một thuận lợi rất lớn cho các đoàn trong các trận đấu với võ sỹ chủ nhà. Ngoài ra, công tác trọng tài năm nay khá tốt, nhìn chung các trọng tài đều công bằng và vô tư. Duy chỉ có một vài hạt sạn mà điển hình là trận bán kết ở hạng 49kg, 2 trọng tài đã xử ép đối với Huỳnh Ngọc Tân. “Việc phải đề xuất ý kiến dù không nên, nhưng đây là cách duy nhất để cho các trọng tài thấy, nếu họ không làm tốt việc của mình, họ sẽ không được bố trí điều hành các trận đấu nữa và cũng gây được sức ép buộc họ phải làm đúng luật”, ông Thịnh chia sẻ.
Nguyễn Thị Yến tung cú đấm chính xác về phía đối thủ Philippines - Ảnh: Quốc Khánh
Và “gặt” 3 HCV
Việc làm của lãnh đội Việt Nam đã phát huy tác dụng khá lớn trong các trận chung kết diễn ra chiều qua. Người đầu tiên vào cuộc là Nguyễn Thị Yến ở hạng 51kg nữ gặp Magno Iris (Philippines). Trận đấu diễn ra trong thế giằng co ở cả 3 hiệp đấu và ưu thế mà Nguyễn Thị Yến có được trước Magno Irish là không thực sự rõ ràng. Tuy nhiên, điều khá bất ngờ là các trọng tài đều nhất trí cho Nguyễn Thị Yến là người thắng cuộc với tỷ số 2-1 trước Magno, qua đó giành tấm HCV.
Chiến thắng của Nguyễn Thị Yến đã tạo nên tâm lý thuận lợi cho những đồng đội vào cuộc sau đó. Tay đấm Lê Thị Bằng, người từng giành tấm HCĐ ASIAD vào cuộc ở hạng 54kg gặp đối thủ người Philippines – Nethy Petecio. Đây là tay đấm khá mạnh, từng có thành tích tốt ở giải VĐTG ở hạng 57kg và cô đã ép cân để thi đấu hạng 54kg ở SEA Games. Nhưng Lê Thị Bằng cũng đánh bại Nethy với tỷ số 2-1 để giành tấm HCV thứ 2 cho quyền anh Việt.  

Không chỉ có 2 tấm HCV của riêng đội nữ, quyền anh Việt Nam có một tấm HCV ở nội dung thi đấu cuối cùng của môn này do công của Trương Đình Hoàng hạng 75kg và khép lại một ngày thi đấu thành công vượt mong đợi.
Việc giành 3 HCV, 2 HCB, 1 HCĐ và xếp thứ 2 toàn đoàn đã vượt rất xa chỉ tiêu giành 1 HCV đặt ra với đội trước giờ lên đường. 
Mở đường đến Olympic 2016
“Thành tích của toàn đội quyền anh năm nay là quá tuyệt vời, vượt xa những trông đợi của chính chúng tôi. Năm nay, khi Singapore loại bỏ 2 hạng cân thế mạnh của Việt Nam, tôi cũng lo lắm vì lực lượng mình khá mỏng, trong khi đối thủ rất mạnh. Tuy nhiên, các em đã làm tôi thật sự bất ngờ vì các chiến thắng trước VĐV Thái Lan, Philipines. Trước đây, các tay đấm của chúng ta cứ thấy đối thủ của Thái Lan hay Philipines là sợ. Giờ thì các em đấu tay đôi và còn giành chiến thắng. Điều đó phần nào nói lên đẳng cấp của các tay đấm Việt Nam. Từ thành công ở SEA Games này, tôi rất mong các nhà quản lý hãy tin tưởng chúng tôi và đầu tư cho quyền anh. Chúng ta có quyền hi vọng nhìn vào tương lai tốt đẹp hơn, đó là mở đường đến Olympic vào năm 2016” - HLV đội tuyển quyền anh Nguyễn Như Cường.

Vũ Lê (từ Singapore)
Thể thao & Văn hóa

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên

CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS