Chuyện tiền thưởng của đoàn TTVN sau SEA Games 29: Có càng sớm càng tốt

Ông Nguyễn Hồng Minh, người từng nhiều lần làm Trưởng đoàn TTVN dự các đại hội quốc tế lớn

Chuyện tiền thưởng của đoàn TTVN sau SEA Games 29: Có càng sớm càng tốt

Thứ Tư, 30/08/2017 16:19 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sau những tấm huy chương của đoàn TTVN giành được tại SEA Games 29, giờ là lúc câu chuyện tiền thưởng sẽ được các tuyển thủ nghĩ tới rất nhiều dù không phải ai trong số họ cũng đủ dũng cảm để nói ra. Và theo kinh nghiệm của ông Nguyễn Hồng Minh - một người từng nhiều lần làm Trưởng đoàn TTVN dự các đại hội quốc tế lớn, các khoản tiền thưởng cần được trao cho VĐV càng sớm càng tốt - bởi đây chính là phương thức hiệu quả nhất để thể hiện sự quan tâm, cũng như động viên tinh thần cho những VĐV đã nỗ lực hết mình để giành thành tích cao trong thi đấu.
Tạm ứng tiền để thưởng
Theo chia sẻ của cựu Trưởng đoàn TTVN Nguyễn Hồng Minh, tiền thưởng cho các VĐV giành thành tích cao ở các đại hội thể thao quốc tế lớn dù được nhắc đến như một câu chuyện khá tế nhị nhưng trên thực tế nó rất quan trọng bởi ít nhiều nó tác động đến tâm lý của các VĐV với phần đông đều là những người có hoàn cảnh khó khăn hoặc có thu nhập hàng tháng chỉ đủ đảm bảo cuộc sống hàng ngày một cách tương đối.
Tiền thưởng cho đoàn TTVN thường có 2 loại, một là theo quy định của nhà nước, hai là đến từ các nguồn tài trợ và hầu hết các tuyển thủ thường rất chờ đợi các khoản thưởng “nóng” hoặc được treo thưởng riêng biệt.
“Thời tôi làm Trưởng đoàn, sau khi tổng hợp các khoản thưởng của nhà tài trợ, mức thưởng sẽ được công bố cụ thể và được trao trực tiếp cho các VĐV như bây giờ. Ngoài ra, cũng có nhiều nhà tài trợ ký hợp đồng trao thưởng trước nhưng họ không trao trực tiếp cho VĐV sau khi thi đấu, nên có những đợt lãnh đạo đoàn phải xin tạm ứng từ ngành thể thao để thưởng trước cho VĐV, sau đó về mới làm các thủ tục hoàn ứng từ số tiền nhận được tài trợ. Phải làm cách này, để động viên tinh thần các VĐV một cách kịp thời nhất”, theo lời ông Minh.
Bên cạnh đó, ông Minh cũng chia sẻ, với các nhà tài trợ, nếu có điều kiện tốt nhất để họ cùng đến trao thưởng trực tiếp cho các VĐV ngay tại nơi thi đấu. Làm được như thế, vừa minh bạch, vừa đảm bảo được quyền lợi cho cả đơn vị tài trợ lẫn VĐV và bất cứ phần thưởng nào được trao kịp thời, có cũng sẽ mang ý nghĩa và có hiệu quả đặc biệt hơn.
Chú thích ảnh
Trao thưởng càng sớm càng tốt
Với những khoản tiền thưởng theo quy định của nhà nước, ông Minh cũng cho rằng, khoản tiền này cần được trao cho VĐV càng sớm càng tốt. “Lúc tôi làm Trưởng đoàn, báo cáo của đoàn thường được hoàn tất ngay ở nước ngoài sau khi kết thúc thi đấu và về sẽ được trình ngay cho lãnh đạo ngành để triển khai các thủ tục nhận thưởng theo đúng quy định của nhà nước. Trước đây, thường chỉ mất 15-20 ngày là các VĐV có thể nhận được tiền thưởng của nhà nước cho các thành tích mà họ vừa đạt được và nói chung tinh thần của các VĐV rất phấn khởi”, ông Minh chia sẻ.
Với nhiều VĐV họ rất trông đợi khoản tiền thưởng theo quy định của nhà nước, bởi không phải môn thể thao nào cũng có được nhà tài trợ để thưởng riêng, đặc biệt có những môn thường xuyên không nhận được tài trợ. Vậy nên, ngành thể thao càng làm sớm và làm nhanh thủ tục khen thưởng để các VĐV nhận được tiền thưởng sớm cũng là một cách để thể hiện sự quan tâm và động viên kịp thời.
Thất bại của U22 Việt Nam:  Khổ thân... người hâm mộ!

Thất bại của U22 Việt Nam: Khổ thân... người hâm mộ!

Quá nhiều người hâm mộ quá tin tưởng lứa cầu thủ U22 hiện tại sẽ đủ sức vô địch SEA Games. Nhưng cũng giống như nhiều kỳ đại hội thể thao khu vực khác, kỳ vọng thì nhiều nên thất vọng càng lớn! Khổ thân...
Tại SEA Games 29, đoàn TTVN đã giành được tổng số 58 HCV, 50 HCB, 60 HCĐ và với số huy chương này (45 triệu HCV, 25 triệu HCB, 20 triệu HCĐ), tổng số tiền thưởng cho đoàn TTVN theo quy định của nhà nước là 5,06 tỷ đồng. “Hi vọng, lãnh đạo đoàn TTVN và lãnh đạo ngành thể thao cũng sẽ triển khai sớm các thủ tục khen thưởng để các VĐV sớm nhận được tiền thưởng sau kỳ SEA Games vừa qua”, theo lời ông Minh.
Không có chuyện “hứa cuội”
Theo khẳng định của ông Nguyễn Hồng Minh, trong nhiều lần dẫn đoàn TTVN đi thi đấu, chưa bao giờ ông gặp phải trường hợp có nhà tài hứa xong không thưởng. Việc cam kết và ký kết tài trợ luôn rõ ràng và không có chuyện ký hợp đồng xong lại không trao thưởng.
“Có những nhà tài trợ họ sẵn sàng tham gia vào thành phần đoàn để đến tận điểm thi đấu trao thưởng, hoặc họ chờ đến lúc đoàn tổng kết mới trao thưởng nhưng chắc chắn, họ đã hứa với tôi thì phải thực hiện và tôi chưa gặp trường hợp nào hứa xong lại quên cả”.
Vũ Lê
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
GIOVANNI