Câu chuyện SEA Games: Những người đưa đi bộ Việt Nam ra thế giới

Những người mở ra lịch sử cho “đi bộ” Việt Nam - Ảnh Quốc Khánh

Câu chuyện SEA Games: Những người đưa đi bộ Việt Nam ra thế giới

Chủ Nhật, 07/06/2015 15:28 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Cách đây khoảng 10 năm, khi đi bộ Việt Nam chưa xuất hiện trên bản đồ thể thao Đông Nam Á, thầy trò Trần Anh Hiệp là những người âm thầm khai sáng bộ môn này. Vinh quang của đi bộ Việt Nam hôm nay in đậm dấu ấn của họ: mồ hôi, công sức, ý chí, khát vọng, nước mắt hạnh phúc và cả những tủi hờn…
Từ số 0
Trước kỳ SEA Games 2011, các vận động viên đi bộ Việt Nam chưa bao giờ được công nhận tại những cuộc thi trong nước và quốc tế. Minh chứng tiêu biểu nhất là vào năm 2006, một cuộc thi mang tầm cỡ quốc gia tổ chức tại Hà Nội, đi bộ Việt Nam thuê chuyên gia người Malaysia sang làm trọng tài, nhưng kết thúc giải không một VĐV nào có thể về đích vì sai kỹ thuật cơ bản.
Đi bộ được liệt vào môn thể thao khó, không nhiều người tham gia và ở Việt Nam cũng chưa có một chuyên gia thực thụ nào… Trước thực tế đó, VĐV điền kinh cự ly trung bình Trần Anh Hiệp sau khi giải nghệ đã tự nghiên cứu, mày mò, rồi sau đó xung phong chuyển qua đào tạo VĐV đi bộ cho đội tuyển điền kinh Đà Nẵng. Bước ngoặt chuyển mình của đi bộ Đà Nẵng nói riêng và Việt Nam nói chung được tạo ra kể từ đây.
Dưới sự dẫn dắt của HLV Trần Anh Hiệp, chỉ sau 6 tháng đi bộ Đà Nẵng lập tức giành HCV giải đi bộ toàn quốc năm 2007, với hai hạt nhân nồng cốt là hai chị em Nguyễn Thị Thanh Phúc và Nguyễn Thành Ngưng. Kể từ đó đi bộ Đà Nẵng thống trị các giải đấu trong nước, trong 8 năm liền (từ 2007 đến 2015) họ luôn đứng trên đỉnh vinh quang, giữ kỷ lục ở cả 3 nội dung 5km, 10km và 20km dành cho nữ. Điều đáng nói, họ là những người chuyển từ nội dung chạy 800 và 1500m chuyển sang.
Trở thành số 1    
Tạo được tiếng vang trong nước, nhưng hành trình đến với đấu trường khu vực của thầy trò Trần Anh Hiệp là một chặng đường nhiều gian nan và thử thách. SEA Games 2007, đi bộ không có trong chương trình thi đấu. SEA Games 2009, chỉ vì không ai tin đi bộ có thể gây bất ngờ tại đấu trường khu vực, nên chị em Thanh Phúc và Thành Ngưng bị gạch tên khỏi danh sách các VĐV của đoàn Thể thao Việt Nam chỉ ít hôm trước ngày lên đường sang Lào.
Có chút tủi, chút hờn, nhưng cú sốc ấy không làm họ tuyệt vọng, đồng thời nó còn làm cho thầy trò Trần Anh Hiệp mạnh mẽ và kiên cường hơn… Ở lại Đà Nẵng họ vẫn duy trì chế độ tập luyện, nung nấu hy vọng, cơ hội và may mắn sẽ đến với mình ở những lần sau.     
Nhận được cái gật đầu của lãnh đạo Tổng cục Thể dục thể thao, đi bộ Việt Nam liền bước vào quá trình chuẩn bị hướng đến SEA Games 2011. Vậy là bao nhiêu ấp ủ, hoài bão vươn ra đấu trường khu vực của thầy trò Trần Anh Hiệp cuối cùng cũng đã trở thành sự thật.
Và họ đã chứng minh trong 3 kỳ SEA Games liên tiếp, khi Thanh Phúc 5 năm qua vẫn là người phụ nữ đi bộ nhanh nhất Đông Nam Á. 
Chị em “nữ hoàng đi bộ” và giấc mơ có một nơi ở mới
Nhà chị em “nữ hoàng đi bộ” Nguyễn Thị Thanh Phúc và Nguyễn Thành Ngưng năm ngay cạnh nghĩa trang Đà Nẵng (xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang), nơi tập trung chôn cất của hàng vạn hài cốt. Mùa mưa nước ngấm xuống đất, mạch nước ngầm bị ô nhiễm, gia đình chị em Thanh Phúc và Thành Ngưng quanh năm phải đi mua nước sạch về để sử dụng. Còn tới mùa nắng, mùi hôi thối từ khu nghĩa trang bay vào khiến mọi người phải thường xuyên bịt khẩu trang dù đang ở trong nhà. Chính vì thế, ước mơ của chị em “nữ hoàng đi bộ” người Đà Nẵng này là thi đấu thật thành công, mang về nhiều thành tích để có tiền giúp ba mẹ di chuyển tới một nơi ở mới.

Đăng Khoa
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay