Trước trận Chung kết Champions League vào cuối tuần này, ký giả Melissa Reddy đã cho những người yêu Liverpool hiểu rõ hơn về con đường mà thầy trò Juergen Klopp đã trải qua để góp mặt tại Olympiyskyi, Kiev với một bài viết đầy chi tiết trên trang JOE UK.

Từ Hong Kong đến Kiev, Juergen Klopp đã ngoạn mục xây dựng đế chế Liverpool

Trước trận Chung kết Champions League vào cuối tuần này, ký giả Melissa Reddy đã cho những người yêu Liverpool hiểu rõ hơn về con đường mà thầy trò Juergen Klopp đã trải qua để góp mặt tại Olympiyskyi, Kiev với một bài viết đầy chi tiết trên trang JOE UK.

Trận mưa như trút nước đổ xuống Kowloon, Hong Kong cuối cùng đã ngớt. Nhưng với Liverpool, đó là khởi đầu cho một cơn bão. Đó là ngày 21/6 năm ngoái khi Liverpool đang chuẩn bị cho mùa giải mới ở Hong Kong. Màn hình điện thoại của Juergen Klopp tràn ngập những thông báo từ Giám đốc thể thao Michael Edwards và Chủ tịch FSG Mike Gordon.

Những ngày đầy lo lắng ở Hong Kong

 

Thông tin ập đến vị HLV: CLB vừa từ chối lời đề nghị 72 triệu bảng từ Barcelona cho Philippe Coutinho. Viễn cảnh về một mùa Hè vỡ kế hoạch đang hiện diện trước mắt kể cả khi đội chủ sân Anfield quyết không bán ngôi sao cưng của mình. Nhưng liệu gã khổng lồ Tây Ban Nha có chịu từ bỏ hay là họ sẽ trở lại với chiêu công kích báo chí song hành cùng một lời đề nghị khủng hơn nữa. Vấn đề cốt lõi bây giờ là Coutinho, cầu thủ vừa ký hợp đồng mới hồi tháng 1 đang nghĩ gì?

Khi Klopp bước vào phòng ăn sáng tại khách sạn Ritz-Carlton, câu trả lời ngay lập tức được bộc lộ. Thái độ, cụ thể là ngôn ngữ cơ thể của cầu thủ 25 tuổi khác hẳn - theo như những người quan sát ở đó chia sẻ. Nhận thấy có vấn đề, Klopp tiến về phía Coutinho và hẹn một cuộc nói chuyện vào tối hôm đó, nơi mà cả hai đã tâm sự thẳng thắn và cũng rất tôn trọng nhau.

HLV người Đức giải thích rằng Liverpool không thể thay đổi kế hoạch cho cả mùa giải chỉ vì sự ra đi bất ngờ của Neymar. Ông nhấn mạnh rằng đây không phải là thời điểm thích hợp và ông sẽ bày tỏ vấn đề này với CLB. Coutinho hiểu điều đó nhưng lại nêu ra những gì vợ mình, Aine, cũng như bố mẹ mình đã phải hi sinh cho sự nghiệp của anh. Tương lai của anh xoay quanh họ, nó lớn không kém gì tham vọng của riêng Coutinho. Anh thấy hạnh phúc ở Liverpool, anh yêu CLB này, anh biết ơn… Nhưng đó là Barcelona, sẽ thay đổi cuộc sống của gia đình anh, theo chiều hướng phù hợp và gần gũi với họ hơn.

Klopp công nhận ý kiến của Coutinho nhưng cũng nhấn mạnh rằng đây là Liverpool và đây không phải điều tốt cho CLB, cho những cầu thủ khác và cho tham vọng trong mùa giải mới. Sau đó, thông điệp đã được gửi riêng tới Edwards và chủ sở hữu CLB trước khi được công khai ra ngoài. “Chúng tôi muốn làm rõ vấn đề chuyển nhượng của Philippe Coutinho. Dứt khoát sẽ không có lời đề nghị nào dành cho Philippe được xem xét cả và cậu ấy vẫn sẽ là thành viên của Liverpool khi TTCN mùa Hè đóng cửa”, thông báo của Liverpool vào ngày 11/08/2017.

Thứ Bảy, ngày 6/1/2018, một buổi chúc mừng năm mới cho BHL CLB đã diễn ra tại nhà Klopp và nó trùng với ngày Barcelona chính thức sở hữu Coutinho với giá 142 triệu bảng. Sau đó, trang chủ CLB cũng công khai phát biểu của HLV người Đức.

Klopp vẫn quyết đoán và bình tĩnh

 

“Các cầu thủ sẽ đến và sẽ đi, đó là bóng đá nhưng chúng tôi là một CLB đủ lớn và đủ mạnh mẽ để tiếp tục cải thiện lối chơi trên sân ngay cả khi chúng tôi mất đi cầu thủ quan trọng nhất. Chưa bao giờ chúng tôi ở trong vị thế tốt như thế này trong nhiều năm qua vì thế hãy phản ứng chuyện này theo cách đúng đắn. Chúng tôi sẽ tận dụng tầm vóc và sức mạnh của mình để đón nhận những chuyện này và tiếp tục tiến lên”.

Tối hôm đó, toàn đội Liverool đã tỏ ra vô cùng thoải mái ở nhà Klopp. Bữa tiệc coi như cũng để nâng cốc chúc mừng những đóng góp của Coutinho ở Liverpool nhưng đồng thời, nó cũng giúp toàn đội đón nhận sự ra đi này nhẹ nhàng nhất có thể.

Dù bất cứ điều gì có xảy ra thì tất cả những nguời góp mặt hôm đó đều cảm thấy đồng lòng. Họ tin tưởng lẫn nhau, họ tin sự bổ sung Virgil van Dijk sẽ khiến Liverpool mạnh hơn. Đã quá đủ cho sự rối ren rồi, giờ là lúc để đưa quỹ đạo đi lên theo tinh thần tập thể. Trên hết, thông điệp mà Klopp muốn truyền tải là Liverpool sẽ không chỉ ổn mà Liverpool sẽ bay cao. Klopp là điển hình cho sự tự tin và điềm tĩnh nhưng 5 tháng trước là lúc căng thẳng bao trùm cựu HLV Borussia Dortmund.

Sự căng thẳng đã cản trở ông rất nhiều nhưng ông vẫn biết cách để hiểu và thấu cảm với các cầu thủ trong giai đoạn khó khăn. Ông rất quý trọng sự chuyên nghiệp của Coutinho và ông rất thông cảm với những gì đã diễn ra cho ngôi sao người Brazil. Klopp liên tưởng đến cuộc sống của mình. Ông hiểu những tác động từ vợ và con. Ông biết mình sẽ cảm thấy thế nào nếu con mình cũng trải qua tình cảnh đó hoặc vợ mình sẽ bị ảnh hưởng ra sao. Ông biết Coutinho, người khá nhạy cảm và sự ủ rũ của họ khiến anh không thể ngồi yên.

HLV 50 tuổi thường được mọi người biết đến như là nhân vật trung tâm, thu hút sự chú ý đám đông. Ông không ngại nhảy nhót hay cầm mic để tạo ra khung cảnh sôi động. Nhưng những ai hiểu rõ nhất về ông đều khẳng định là Klopp vui nhất khi ngồi xuống và “toả sáng” để khiến những người ông quan tâm có khoảng thời gian đẹp. Ông thích chứng kiến một cầu thủ hát trước mặt đồng đội. Ông yêu một đội hình với không khí vui vẻ bao trùm. Klopp còn có thể bỏ hàng giờ để xem các clip cổ vũ của CĐV và thậm chí còn ghi lại vài lần ở mùa này khi thấy đám đông sôi động hơn và kết nối với toàn đội. Vì thế, thật không vui khi nhìn thấy sự buồn rầu của Coutinho.

Quả thực, nếu Klopp được đưa ra quyết định thì ông sẽ đồng ý để cầu thủ số 10 chuyển tới Tây Ban Nha ngay trước khi mùa giải 2017/18 bắt đầu. Nhưng, Klopp cũng rất ủng hộ lập luận của Edwards, Gordon và bên sở hữu CLB. Họ sợ đội bóng không thể lọt vào Top 4 và họ phân tích viễn cảnh đó cho Klopp và Klopp buộc phải thuyết phục Coutinho.

Mọi thứ sau đó không như tính toán khi Coutinho quyết tâm chống đối và đòi ra đi. Màn trình diễn nhạt nhoà của Coutinho sau đó đã cho thấy tất cả. Thậm chí, anh còn dính một chấn thương lưng, một chấn thương mà theo bác sĩ của ĐT Brazil là do tác động từ yếu tố cảm xúc.

Điều quan trọng, điều khiến Klopp nhận được sự tôn trọng rất lớn từ phong thay đồ, là ông biết cách để cho vấn đề của Coutinho không làm ảnh hưởng đến toàn đội, biết phát huy tinh thần tập thể để bắt đầu lại mùa giải một cách tốt nhất.

10, 9, 8, 7, 6, 5, 4, 3, 2, 1…

Chúc mừng năm mới!

Năm 2018 đã đến và cũng là lúc những rắc rối và lo ngại quay trở lại. Barca trở lại và quyết tâm ra đi của Coutinho thì không giảm đi chút nào mặc dù anh và đồng đội vừa có lần đầu tiên ghi tên mình vào vòng knock-out Champions League kể từ năm 2009.

Liverpool không muốn lặp lại không khí của mùa Hè, họ không muốn nhượng lại cầu thủ người Brazil trong giai đoạn khởi sắc này. Họ muốn thuyết phục anh ở lại cho đến khi mùa giải khép lại với một lời đề nghị hấp dẫn. Tuy nhiên, Barca và Coutinho thì không dừng lại. Anh đã ở Merseyside trong 5 năm và anh một mực muốn nói: Đây là lúc để nói lời chia tay.

Thương vụ ngày càng trở nên rõ rệt, Gordon rất lo sự khởi sắc của toàn đội sẽ dần biến thành sự bất ổn với thông tin này. Ông khăng khăng khẳng định rằng bất cứ gièm pha nào nên hướng về phía ông và bên sở hữu CLB để che chở cho Klopp và đội hình khỏi tâm lý tiêu cực.

Trong suốt khoảng thời gian này, không có ai ở Melwood điềm tĩnh như Klopp và không đời nào ông thôi quyết tâm. Klopp yêu cầu mọi người thoải mái, đó chỉ là một thương vụ chuyển nhượng và tất cả hãy coi nó là chuyện bình thường, không hơn không kém. Nó sẽ không thể làm hỏng mùa giải của The Kop được.

Không giữ được Coutinho, Klopp vẫn giúp Liverpool bay cao

 

Vào một buổi chiều tháng 8, Coutinho tha thiết một buổi họp tại Melwood, anh thỉnh cầu mọi người thay đổi suy nghĩ. Anh biết mọi người muốn anh ở lại nhưng anh cũng muốn các đồng đội hiểu rằng đây là một “bước tiến trong mơ” mà anh muốn đạt được.

Cuộc gặp này đã khiến Klopp rất tức giận. Và đến khi vụ chuyển nhượng chính thức diễn ra, Coutinho ra đi thì vị HLV này đã tập hợp tất cả ở phong thay đồ để chia sẻ những điều chua cay.

Thông điệp được gửi tới là họ mất một cầu thủ tuyệt vời và một người bạn nhưng tất cả chỉ có vậy. Ông nói với mọi người không được để nguời ngoài có cơ hội nói rằng sự ra đi của Phil sẽ ảnh hưởng đến mùa giải của họ.

Klopp nhắc đến sự tác động từ bên ngoài sẽ tăng lên nhưng ông không tin nó sẽ cản trở Liverpool. Điều quan trọng với toàn đội là tin vào điều tương tự bởi vì nếu họ cho phép đó là một lời bào chữa thì Liverpool sẽ suy yếu.

---

Liverpool đã dự đoán được bão tố và khi tiếng còi kết thúc hiệp 1 trong trận đấu tại Etihad vang lên, họ mới cảm thấy bớt căng thẳng sau màn trình diễn dữ dội của Man City. Tỉ số mới chỉ là 1-0 cho thầy trò Pep Guardiola và tổng tỉ số vẫn đang là 3-1 cho Liverpool trong trận Tứ kết Champions League. Nhiệm vụ giờ đây là không được để lặp lại 45 phút hiệp 1.

Klopp có một thói quen sau tiếng còi kết thúc hiệp 1: Ông bước vào phòng thay đồ thật nhanh, cởi áo khoác và triệu tập trợ lý Peter Krawietz, người được chọn để thu thập những clip phân tích quan trọng cùng Harrison Kingston và Mark Leyland.

Những clip không bao giờ liên quan đến bàn thua hay bàn thắng, nó tập trung vào việc làm thế nào để tránh bàn thua và tạo ra bàn thắng nhờ nêu bật vị trí ở hàng thủ hoặc tìm ra đâu là khoảng trống tốt nhất để ghi bàn.

Ở Etihad, đã có gì đó không ổn. Lovren đã phải thét lên, hô hào toàn đội “tỉnh dậy” vì họ thiếu sự tự tin và để Kevin de Bruyne cùng các đồng đội làm điều họ muốn. Ông để cho Lovren chia sẻ quan điểm khoảng 1 phút trước khi điều khiển phòng thay đồ.

Ông đồng ý với ý kiến của trung vệ người Croatia trước khi hướng về phía Lovren và Van Dijk rồi nói rằng họ đang giết toàn đội vì đứng vị trí quá thấp. Sau đó, ông bình tĩnh dần và đưa ra ý kiến quan trọng: dâng cao hơn, thu hẹp khoảng cách và ngăn cản City chuyền bóng, điểm mạnh nhất của họ.

Về việc kiểm soát bóng, hãy thư giãn, định hướng bản thân tốt hơn và tăng tốc lên. Ông chỉ ra khoảng cách hợp lý để tránh pressing của Man City, giúp Liverpool giữ trái bóng và cản trở lối tấn công nhuần nhuyễn của đội chủ nhà. Ông nhấn mạnh rằng Man City từng thấy những gì Liverpool có thể làm được và điều đó sẽ làm họ khiếp sợ. Liverpool phải ra ngoài đó và chiếm lại thế cờ.

Khả năng của Klopp là giao tiếp đầy súc tích và truyền cảm hứng cho các học trò. Liverpool đã bước vào hiệp 2 và bắt đầu có những đường chuyên liên tục, dấu hiệu của sự tự tin đã trở lại. Cực điểm là bàn thắng ở phút 56 của Mohamed Salah mang đến lợi thế lớn trước khi Gini Wijnaldum giúp Oxlade-Chamberlain ấn định kết cục. Tiền vệ người Anh chia cắt được Man City để cung cấp cho Salah, người cùng với Sadio Mane đã làm cô lập sự phối hợp giữa Aymeric Laporte, Fernandinho và Nicolas Otamendi.

Klopp giỏi ở khả năng sử dụng ngôn từ chứ không phải phương pháp. Ông cũng không phải người ám ảnh với chiến thuật như mọi người nghĩ. Hình ảnh về những cái ôm, nhảy lên ăn mừng và hét lên giận dữ trên sân thực chất chỉ là bề nổi bởi ở Klopp là con một người điềm đạm, người kiểm soát rất tốt phòng thay đồ và không bao giờ ngại đưa ra những quyết định quan trọng.

Andy Robertson và Oxlade-Chamberlain thường xuyên được hỏi” “Klopp đã nói gì với các anh khi mọi thứ không được tốt đẹp lắm ở giai đoạn mới chuyển đến Liverpool?”. Chẳng có câu trả lời cụ thể nào cả, cũng chẳng có cuộc nói chuyện cá nhân chi tiết nào trên sân tập cả. Ông ấy chỉ nói với họ rằng hãy tiếp tục những gì đang làm, chăm chỉ tập luyện và thời cơ sẽ đến, mọi chuyện sẽ đâu vào đấy.

Klopp tin rằng không cần phải có gì quá đặc biệt. Ông nhận thấy những cuộc nói chuyện đôi khi sẽ trở nên buông tuồng và tự phụ, nếu không mang lại quá nhiều lợi ích cho một cầu thủ. Như trường hợp của Mane, người từng bị ốm trong một khoảng thời gian, anh là một cầu thủ lợi hại, đóng góp rất nhiều để tạo nên bộ 3 huỷ diệt phía trên chưa kể không ít lần hỗ trợ phòng ngự. Nhưng Klopp chưa bao giờ có cuộc trò chuyện nào riêng tư với Mane, ngoại trừ những câu xã giao không hơn không kém. Klopp sẽ không do dự mà nghiêm khắc khi cần, ông sẵn sàng trở nên “độc tài”.

---

Ngày 8/10/2015

Tại khách sạn Hope Street ở trung tâm thành phố Liverpool, những người dự định sẽ làm việc bên cạnh vị HLV mới đã được đề nghị gặp mặt. Sau khi Klopp ký vào bản hợp đồng 3 năm với mức lương 7 triệu bảng/mùa, ông tập hợp tất cả đội ngũ huấn luyện cho một bữa tối.

Một vài người mong chờ một bài phát biểu hào hứng của HLV người Đức, những người khác thì cho rằng đây sẽ là một buổi giới thiệu Luật-của-Juergen. Nhưng không, Klopp nói rất ít, ông mời mọi người nói về mình, vai trò của họ và cách làm việc tại Liverpool - từ lịch tập luyện cho tới lịch thi đấu. Ông muốn nhận lại nhiều thông tin nhất có thể.

Khi đến thời điểm nói chuyện về kế hoạch tiếp xúc với báo giới, Klopp đã được hỏi về cách đối phó với báo chí thì ông trả lời: “Không, không” rồi nhấn mạnh rằng đây là một cuộc gặp liên quan đến đội bóng, họ là những chuyên gia, họ cần dạy ông phải làm thế nào.

Một trong những phẩm chất của HLV sinh ra ở Stuttgart là đặt niềm tin và cầu khẩn sự giúp đỡ từ những người ông làm việc cùng. “Tôi không phải là một người thích độc diễn. Tôi không bao giờ như thế trong đời mình và tôi không bao giờ muốn như vậy. Bài học lớn nhất bạn có thể nhận được trong ngày là hãy nói chuyện với những người thông minh về những điều họ biết nhiều hơn mình”, Klopp chia sẻ. Đó là lý do tại sao Klopp và các cộng sự lại có thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đưa về Salah.

Ông nắm bắt mọi thứ nhưng luôn tôn trọng đội ngũ, những người sẵn sàng chịu trách nhiệm với phần việc của họ và đủ dũng cảm để đưa ra các quyết định quan trọng mà không cần báo cho Klopp tất cả những chi tiết nhỏ.

Klopp được hỗ trợ bởi rất nhiều con người cá tính. Có lẽ vậy mà trợ lý thân cận nhiều năm và cũng là bạn của ông, Zeljko Buvac, nhiều khả năng sẽ ra đi ở mùa Hè này. Buvac đã vắng mặt kể từ tháng 4 vì lý do cá nhân và sự vắng mặt này không hề ảnh hưởng tới hậu trường của Liverpool. Điều đó cho thấy sức mạnh của các cá nhân trong đội ngũ huấn luyện của đội bóng.

Chính sự đồng lòng và hỗ trợ khăng khít như vậy khiến cho hệ thống không bị ảnh hưởng quá nhiều khi một ai đó vắng mặt, các cầu thủ thì cảm thấy mình cần trách nhiệm hơn. Đó là nền tảng tuyệt vời cho Melwood và khi đội bóng cân nhắc một sự bổ sung nào đó như Van Dijk hay Salah thì mọi thứ trở nên dễ dàng hơn. Trong khi đó, những cầu thủ cần thời gian để thích nghi như Robertson và Oxlade-Chamberlain thì không bao giờ cảm thấy có rào cản hay thiếu niềm tin nào.

Klopp đã trao quyền cho Henderson để nuôi dưỡng văn hoá phòng thay đồ và tiền vệ đội trưởng đã biết cách để thúc đẩy tình đoàn kết. Sự gắn kết còn lan sang cả đội ngũ không liên quan tới bóng đá của đội bóng. Nó đặc biệt đến mức có thể đọng lại trong tâm trí những cầu thủ đã ra đi.

Sức mạnh tập thể đã tạo nên một Liverpool khó bị đánh bại

 

Khi Liverpool di chuyển tới Rome cho trận Bán kết lượt về, Lucas Leiva đã gửi lại một món quà cho bộ đôi phòng căng-tin CLB là Carol Farrell và Caroline Guest những chiếc áo mà anh đang mặc tại Lazio cùng những lời nhắn ý nghĩa.

Ở phòng ăn, nơi Klopp và Edwards thường xuyên thảo luận những vấn đề của đội bóng vào bữa sáng hoặc bữa trưa. Bộ đôi này áp dụnh chính sách mở cửa để mọi người khắp đội bóng có thể dễ dàng kết nối với nhau.

Vị Giám đốc thể thao là người đứng phía sau, ông ưu tiên thực hiện các công việc của mình hơn là nói về nó. Klopp luôn đánh giá cao điều đó, ghi nhận sự xuất sắc và quyết đoán của Edwards. Klopp không bao giờ ngại dành lời khen cho đội tuyển trạch, những người luôn được ủng hộ bởi những nghiên cứu tuyệt vời dưới sự dẫn dắt của Ian Graham.

Gordon luôn nhận thức được tầm quan trọng của bộ đôi Klopp - Edwards trong thành công của CLB. Klopp ngưỡng mộ sự thông minh của Edwards trong vấn đề tìm ra cho đội bóng những cầu thủ tốt nhất còn Edwards thì cho nhận thức rằng việc mang về một bản hợp đồng hàng đầu sẽ là vô nghĩa nếu không có một HLV hàng đầu để khai thác những gì tốt nhất của cầu thủ đó.

---

“Tôi có thể thấy mình ở đây đến hết sự nghiệp”

Gần 5 năm trời, một HLV lý tưởng trong thâm tâm FSG vẫn ở ngoài tầm với. Mãi đến tháng 10/2015, họ mới tìm thấy người-lý-tưởng đó: Juergen Klopp. Nhưng đó chỉ là bản hợp đồng có thời hạn 3 năm. Klopp chưa bao giờ sống ngoài nước Đức và giờ phải lèo lái một đội bóng nước ngoài. Tất nhiên không ai nghi ngờ tầm vóc của ông nhưng để ông và gia đình thích nghi với môi trường hoàn toàn khác là điều không hề đơn giản và Klopp phải vượt qua điều đó trước tiên.

Thêm một danh hiệu cao quý chờ Liverpool

 

Bản hợp đồng cho thấy tính thực tế hơn là cái gì đó viển vông. Trong suốt cuộc hội thoại mở hồi tháng 6/2016 với Gordon, Klopp chia sẻ rằng ông có thể đang mường tượng đến việc ở lại Liverpool cho phần còn lại của sự nghiệp cầm quân. Sau cuộc thảo luận nhanh với ông chủ John Henry và Chủ tịch Tom Werner thì ngay lập tức mường tượng của Klopp được hiện thực hoá với bản hợp đồng mới kéo dài 6 năm.

Klopp đón tin mừng này đúng vào ngày 16/6, sinh nhật 49 tuổi của ông. “Khi bạn có một cá nhân chất lượng như Juergen thì chẳng còn gì hợp lý bằng việc giữ con người này trong dài hạn. Nếu không làm chuyện này thì đúng là thiếu trách nhiệm với đội bóng”.

Trước khi Henry, Werner và Gordon có cuộc gặp đầu tiên với Klopp vào ngày 1/10/2015 tại văn phòng luật sư Shearman & Sterling ở New York, họ đã có một buổi làm việc chi tiết để phân tích khả năng của Klopp. Họ thèm muốn một tầm vóc lớn hơn cho Liverpool và Klopp chính là một kiến trúc sư thật sự, một người rất được ngưỡng mộ ở Mainz và Dortmund vì thành tựu to lớn mà ông tạo nên.

Họ nói chuyện vài tiếng đồng hồ tại toà nhà cao tầng ở Lexington Avenue, Manhattan, thảo luận mọi thứ từ phong cách chơi bóng tới làm thức tỉnh người hâm mộ trước khi hẹn gặp một buổi làm việc sâu hơn nữa.

Klopp đã chia sẻ đầy tự tin rằng Liverpool sẽ là một thế lực ở châu Âu và họ hoàn toàn có thể làm được. Ông sẽ nỗ lực để đưa họ trở lại vị thế hàng đầu châu Âu và hơn nữa, trở thành một tập thể mà không đội bóng nào muốn đụng ở Champions League.

Vài tháng sau khi đến Liverpool, ông đã đưa đội bóng này tới trận Chung kết Europa League sau khi loại Man United, Dortmund, Villarreal và chỉ chịu khuất phục trước Sevilla trong trận đấu cuối cùng ở Basel.

Trong mùa giải trọn vẹn đầu tiên tại Anh, Klopp và các học trò đã lọt vào Top 4, điều mà họ chỉ làm được 2 lần ở 8 mùa giải gần nhất. Dù gặp nhiều khó khăn trước Hoffenheim ở vòng sơ loại nhưng giờ đây, Liverpool đang chuẩn bị bước vào trận Chung kết và tiếp tục góp mặt ở giải đấu này vào năm sau dù kết quả có ra sao. Bất kể trận đấu với Real Madrid tại Kiev có thế nào thì sự thăng tiến vượt bậc của Liverpool là điều không phải bàn cãi. Sau những gì diễn ra từ thời điểm ở Hong Kong cho đến lúc này thì quả thật Klopp đã lèo lái tuyệt vời con thuyền Liverpool vượt qua cơn bão.

Liverpool đang có cơ hội để lên đỉnh châu Âu ở mùa này sau khi đánh bại những Porto, Man City, Roma với thành tích ghi bàn kỷ lục. Nhưng điều quan trọng hơn cả, sự tự tin đang bao trùm đội bóng, những đêm Anfield sôi động và rực lửa đang trở lại như xưa.

Mọi người không chỉ tin Liverpool sẽ ổn, họ còn tin Liverpool sẽ cất cánh và bay thật cao.

Hữu Nam

Theo JOE UK