Thi nhảy trên truyền hình: Đang 'vét cạn' tiềm năng

Thi nhảy trên truyền hình: Đang 'vét cạn' tiềm năng

Thứ Hai, 30/12/2013 07:13 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Giống như những “cơn bão” mang tên thi ca hát, ở lãnh địa nhảy múa, hàng loạt cuộc thi (trong đó có Vũ điệu đam mê vừa kết thúc tối 28/12 với chiến thắng của nhóm nhảy S.I.N.E – một nhóm nhảy nhiều thành tích đến từ Hà Nội) đang đi vào lối mòn. Đơn giản vì đến những mùa sau, người ta không thể “bói” đâu ra nhân tố mới…
Thựa ra, hoài nghi này đã từng đến với Thử thách cùng bước nhảy - So You Think You Can Dance mùa thứ hai, cuộc thi vừa kết thúc trước Vũ điệu đam mê vài tuần.
Luyện nhảy hay luyện thi?
Bất kể cuộc thi nhảy nào, dù quy mô lớn hay nhỏ, cũng nhận hàng ngàn lá đơn đăng ký tham dự. Điều này dễ hiểu bởi phong trào nhảy múa, khiêu vũ đang rất phát triển. Tuy nhiên, để đi được sâu vào trong các cuộc thi lại chỉ là những nhóm nhảy đã ít nhiều thành danh.
Thế nên nếu xem các vòng sơ tuyển của những cuộc thi, sẽ thấy nhiều cái tên quen thuộc. Ngay ở Thử thách cùng bước nhảy, khán giả thường thấy các giám khảo chào hỏi những “người quen” trên sân khấu sơ tuyển, đó là những thí sinh đã bị bỏ lại từ mùa trước. Và ngay trên sân khấu Vũ điệu đam mê cũng bắt gặp những gương mặt cũ từ Thử thách cùng bước nhảy, chẳng hạn như thí sinh Toàn Trung (nhảy cặp với Tùng Phương).

Quán quân “Vũ điệu đam mê” 2013 S.I.N.E.

Nếu đã theo dõi những cuộc thi quy mô nhỏ hơn như Vũ điệu xanh (VTV6) hay Bước nhảy xì tin (MTV – YanTV), khán giả cũng sẽ không khó nhận ra “những gương mặt thân quen” ở đây tiếp tục đến chơi ở Thử thách cùng bước nhảy và Vũ điệu đam mê. Sau hai format nội địa thì hai format quốc tế với tính giải trí cao cộng thêm sự hỗ trợ đắc lực về mặt truyền thông đương nhiên sẽ là những mảnh đất thu hút “nhân tài”. Tuy nhiên, nếu ngay từ mùa thứ hai, Thử thách cùng bước nhảy đã phải gặp lại nhiều gương mặt cũ thì Vũ điệu đam mê cũng không ngoại lệ.
Huấn luyện viên Vũ Hoài Anh, người từng làm giám khảo của Vũ điệu xanh, Bước nhảy xì tin, giám khảo khách mời của Thử thách cùng bước nhảy bày tỏ: “Thực tế là những cuộc thi đã vét sạch hết nhân tài và khiến các em có tâm lý đào luyện để xuất hiện trong các cuộc thi mà quên đi việc mình phải thực sự tập luyện, tìm tòi để trưởng thành, để lớn lên hơn là vì mục đích thi thố. Điều này không có lợi cho bản thân các em nếu các em chọn con đường nhảy múa cho cuộc đời mình”.
Sự “đổi đời” cho người chiến thắng
“From zero to hero” (tạm hiểu: từ vô danh thành người hùng) vốn là công thức để các chương trình thi thố theo kiểu truyền hình thực tế trên truyền hình hút khách, hút người chơi. Nhưng với 2 cuộc thi nhảy format quốc tế nói trên, công thức này có phát huy tác dụng?
Vũ điệu đam mê vừa kết thúc với phần thưởng dành cho quán quân ngoài tiền mặt còn là những hợp đồng biểu diễn suốt năm 2014. Tuy chưa thể nói gì về chuyện có hay không sự đổi đời của S.I.N.E, nhóm nhảy vừa đoạt ngôi quán quân, nhưng theo ông Nguyễn Quang Minh, Tổng giám đốc công ty Cát Tiên Sa, đơn vị đồng tổ chức Vũ điệu đam mê thì đó là những hợp đồng để nhóm này, và có thể nhiều nhóm khác đã tham gia cuộc thi, được xuất hiện trong tất cả các chương trình do đơn vị này tham gia tổ chức trong năm 2014. Và họ đã thực hiện điều này ngay khi cuộc thi vẫn đang diễn ra, để một vài nhóm nhảy xuất hiện trên sân khấu chung kết của Fashion Star, chương trình vừa kết thúc tuần trước. Như vậy, đó cũng chỉ là những cơ hội để quán quân được xuất hiện nhiều thêm trên truyền hình chứ rất khó nói đó là những cơ hội để họ “đổi đời”.
Với Thử thách cùng bước nhảy, đã thấy sau mùa đầu tiên, quán quân và á quân của cuộc thi này là Vinh Hải và Quang Đăng hoàn toàn chưa “đổi đời” hay “lột xác”. Vinh Hải vẫn đi múa minh hoạ cho ca sĩ, có chăng là thêm được vài sự kiện. Quang Đăng sau khi đăng quang còn chính thức trở thành vũ công múa minh hoạ, trước đó anh không làm công việc này. Mà với múa minh hoạ, chẳng vũ công nào có thể toả sáng bởi không ca sĩ nào muốn vũ công lại nổi trội hơn mình.
Vậy thì thí sinh có thể chờ đợi gì ở những mùa thi tiếp theo của các cuộc thi này ngoài việc có cơ hội biểu diễn trước công chúng thay vì chỉ là “underground”. Và công chúng chờ đợi gì nếu không phải là chuyện thuần tuý giải trí?
Kết quả giải thưởng tại Vũ điệu đam mê:
Giải Nhất: Nhóm S.I.N.E với 39,33% lượt bình chọn;
Giải Nhì: Thí sinh Tô Lâm với 27,09% lượt bình chọn;
Giải Ba: Nhóm Trò Chơi Bắt Đầu với 18,08% lượt bình chọn;
Giải Tư: Nhóm Những Chú Hề Nổi Loạn với 14,90% lượt bình chọn.

Dương Vân Anh
Thể thao & Văn hóa
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*