Chung kết thính phòng - Sao Mai 2015: Lọt 'mắt xanh' giám khảo nhờ... nhạc ngoại

Thứ Hai, 27/07/2015 05:08 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tối 26/7, đêm chung kết đầu tiên của Vòng chung kết Sao Mai 2015 đã diễn ra với 10 phần trình diễn dòng nhạc thính phòng. Kết quả, 4 thí sinh sẽ có mặt trong đêm Chung kết Xếp hạng là Lê Thị Dung, Nguyễn Tiến Hưng, Bích Ngọc, Nguyễn Bảo Yến.
Không thể phủ nhận, việc “mở cửa” cho các thí sinh dự thi dòng nhạc thính phòng được lựa chọn hát ca khúc nước ngoài với lời Việt hoặc bản dịch lời sang tiếng Việt đã đem đến một đêm thi nhiều màu sắc âm nhạc và cảm xúc hơn cho khán giả.
Với những tác phẩm thanh nhạc quốc tế như Khúc hát đêm nay - trích vở nhạc kịch Con dơi, Dòng danube xanh (J.Strauss), Bên thềm chim én bay (Eva Dell Acqua), Nguyễn Bảo Yến, Lê Thị Dung, và Phạm Thị Vân Anh đã có đã có dịp khoe giọng không chỉ ở những giai điệu đẹp của tác phẩm mà còn có cơ hội ghi điểm với giám khảo ở những phần vocal. Rất tiếc, trong 3 phần trình bày này, chỉ có Bảo Yến và Lê Thị Dung lọt vào “mắt xanh” của ban giám khảo.

Lê Thị Dung vui tươi trong Dòng danube xanh (J.Strauss)
Cũng ngay trên sóng truyền hình trực tiếp, Nguyễn Bảo Yến -  gương mặt được đánh giá cao như một “Võ Hồng Quân” thứ hai tại cuộc thi năm nay, đã chia sẻ về những khó khăn khi được hát những ca khúc ngoại lời Việt ở dòng nhạc này.

Phần thi tự tin và chuyên nghiệp của Nguyễn Bảo Yến

Đó là: “Mặc dù được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp ở một trong những ngôi trường thanh nhạc tốt nhất tại Nga (Nhạc viện Ural - thành phố Ekaterinburg - Liên bang Nga) nhưng bất lợi với tôi là ở trường, tôi được học thanh nhạc cổ điển với những tác phẩm có ngôn ngữ nước ngoài.
Nếu ngôn ngữ của những tác phẩm thanh nhạc quốc tế mang khẩu hình mở, thì ở những tác phẩm Việt Nam là mở rồi đóng. Vì thế, để vận dụng kỹ thuật  opera vào các tác phẩm thính phòng Việt Nam - đó là sự thay đổi đòi hỏi phải khôn khéo, tinh tế”.

Bích Ngọc được đánh giá cao với cách nhả chữ chuẩn xác, tròn vành rõ chữ, hát nhỏ và lên cao đều tinh tế.
Năm nay, dòng nhạc thính phòng không chỉ đem đến “luồng gió mới” từ những tác phẩm thanh nhạc quốc tế mà ngay với những tác phẩm thanh nhạc thính phòng Việt Nam, các thí sinh cũng chịu khó tìm tòi và thử sức ở những tác phẩm mới.
Có thể kể đến như  Giàng Thị Hoa với Miền xa thẳm, Phạm Trung Kiên trình diễn ca khúc Bà mẹ Gạc Ma, Bùi Thị Cẩm Huyền với Chim Pông Kle, Nguyễn Thị Bích Ngọc với Tiếng chim hoạ mi hót trên đỉnh Phan Xi Păng…Tuy nhiên, làm mới các tác phẩm cũ hay trình diễn các tác phẩm mới chỉ là một khía cạnh làm nên thành công cho mỗi thí sinh.

Vừa thuyết phục được ban giám khảo, vừa được lòng khán giả, Tiến Hưng đang có nhiều cơ hội thành công tại dòng nhạc thính phòng
Thường thì ở những phần thi mở đầu cho vòng chung kết, được truyền hình trực tiếp ở các cuộc thi luôn gây áp lực cho các thí sinh, khiến những người thi đầu tiên thường mắc lỗi cơ bản như chênh phô, lệch nhịp, lạc giọng do tâm lý.
Điều này có thể thấy ở Sao Mai 2015 tối 26/7 với 3 phần trình diễn đầu tiên với Giàng Thị Hoa hay Bùi Thị Cẩm Huyền. Dù sau phần thi, Giàng Thị Hoa – người dân tộc Mông duy nhất trong đêm thi thính phòng khẳng định cô cảm thấy thoải mái, tự tin, không áp lực vì nhận được sự cổ vũ động viên của đại gia đình đến dự.
Qua phần thi của các thí sinh dòng nhạc thính phòng, có thể thấy sự lựa chọn 4 gương mặt cho đêm chung kết xếp hạng tối 15/8 của các giám khảo Đức Trịnh (Trưởng ban), Quốc Hưng, Ánh Tuyết, Ngọc Lan, Lương Minh là một kết quả khá xác đáng. Trong đó, hiện đang được giới chuyên môn và công chúng đánh giá cao là Nguyễn Tiến Hưng và Nguyễn Bảo Yến. Nguyễn Tiến Hưng cũng là thí sinh được yêu thích nhất trong đêm thi này.
Đêm Chung kết thứ 2 Dòng nhạc Dân Gian sẽ tiếp tục diễn ra tại Thanh Hoá vào đêm 1/8 sắp tới.
Lam Anh
Thể thao & Văn hóa


Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO