(TT&VH) - Giống như ở V-League khi XM.Hải Phòng chiếm ngôi đầu, ở giải hạng Nhất, chuyện ngược đời cũng xảy ra khi T&T.HN vừa mới được thăng hạng lại đang chễm chệ ngôi số 1.
Tiền = Thành công?
Thật ra, giải hạng Nhất nếu tính về mức độ khắc nghiệt sẽ không thể bằng V- League nhưng với tham vọng sẽ được chơi ở V-League 2009 và nhờ túi tiền “rủng rỉnh”, T&T.HN đã đưa về những gương mặt dạn dày kinh nghiệm như cựu hậu vệ SLNA Văn Sỹ Sơn, cựu tuyển thủ QG Phạm Như Thuần, cựu tiền vệ Đồng Tháp và ĐT.LA Đoàn Hoàng Sơn... và trong số này không thể không kể đến thủ môn số 1 ĐTQG Dương Hồng Sơn, cùng một lứa trẻ đầy triển vọng như trung vệ ĐT Olympic Nguyễn Thành Long Giang, Đình Hưng, Như Đô, Minh Hải...
Trong số 3 ngoại binh mà T&T Hà Nội đăng ký ở mùa giải 2008, 2 cầu thủ người Brazil là Casiano và Cristiano được mua về với mức phí chuyển nhượng rất cao (100.000 USD cho Casiano và 80.000 USD cho Cristiano), nhưng lãnh đạo CLB đều cho rằng đây là khoản đầu tư xứng đáng, bởi Casiano là “lính đánh thuê” chuyên nghiệp với tài năng đã được kiểm định, còn Cristiano từng là cầu thủ của Benfica. Bên cạnh đó là Maxwell, cựu tiền vệ Đồng Tháp hiện là chân sút “mắn” nhất đội với 6 bàn thắng.

Dưới bàn tay của ông “thợ hàn” Vũ Trường Giang, tập thể này luôn nằm trong tốp 4 đội dẫn đầu bảng xếp hạng. Như vậy, nếu tính cả CS.Đồng Tháp với số tiền tài trợ khoảng 10 tỷ đồng từ Tập đoàn Công nghiệp Cao su VN cùng khoảng hơn phân nửa số tiền đó từ ngân sách Nhà nước, thì công thức tiền = thành công đang có phần thắng thế ở giải hạng Nhất mùa này.
Và chuyện của người ít tiền
Đó là “tiếng nói” từ đội bóng QK4, xem ra hơi ngược dòng trong xu thế hiện nay? Theo HLV Vũ Quang Bảo, cầu thủ lãnh lương cao nhất đội bóng của ông là 1 thiếu úy, số còn lại chỉ là những binh nhất, binh nhì nhưng lượt đi mùa bóng này đã khác với mọi năm, đó là QK4 đã đứng thứ tư của bảng xếp hạng (chỉ kém đội xếp thứ 3 là V.Ninh Bình vỏn vẹn 1 điểm).
Lực lượng của QK4 không phải vay mượn, hay chuyển nhượng mà được đào tạo từ lứa tuổi U15. Cùng lúc họ có được 2 ngoại binh chất lượng bởi hiện chân sút Souza đã ghi được 7 bàn. Sự khác biệt ở chỗ, các cầu thủ của T&T.HN, V.Ninh Bình (hay một phần của CS.Đồng Tháp) vào sân với tâm lý thi đấu cho xứng với số lương mà họ nhận được thì các cầu thủ QK4 vào sân với tinh thần và kỷ luật của người lính.
Không chỉ mùa này, QK4 luôn vào trận với tâm lý máu lửa. Và chính lối chơi phòng ngự phản công sắc lẻm như dao, những đường xuống bóng nhanh của Sơn Hà, Thái Bình, kết hợp cùng Souza đã khiến nhiều đội phải ôm hận. Nhưng, ở một giải đấu có truyền thống là sức mạnh và tham vọng được đo bằng đồng tiền, thì hãy cứ tin QK4 sẽ là phiên bản của Than Quảng Ninh mùa trước, thăng hoa ở lượt đi rồi buông súng ở lượt về. Cuộc đua thăng hạng sẽ chỉ gói gọn trong 3 kẻ lắm tiền T&T.HN, V.Ninh Bình và CS.Đồng Tháp.
Nhị Đỗ