05/07/2008 16:37 GMT+7 | Thể thao
(TT&VH Online) - Ngay sau khi kết thúc Wimbledon, những người hâm mộ thể thao sẽ hướng sự quan tâm của mình qua eo biển Manche, bởi đó là nơi sẽ diễn ra cuộc đua xe đạp danh giá nhất hành tinh: Tour de France. Để có được một giải đấu thành công, các nhà tổ chức đang phải đối mặt với không ít vấn đề nan giải.
Khi áo vàng phải làm khán giả
Sinh nhật lần thứ 105 của giải đua danh tiếng này đã chứng kiến một sự kiện lần đầu tiên xảy ra trong lịch sử khi ĐKVĐ Alberto Contador không được phép bảo vệ chiếc áo vàng của mình.
Trường hợp của Contador dĩ nhiên khác hẳn với Floyd Landis. Tay đua người Mỹ đã bị tước áo vàng vì sử dụng doping, còn Contador thì hoàn toàn vô tội song đội đua Astana mà anh đang khoác áo đã không được mời dự giải năm nay. Sau khi liên tục dính những bê bối về doping ở Tour de France 2007, đội đua này đã mất lòng tin ở BTC giải và thế là họ quyết định không mời Astana tham dự vì sợ ảnh hưởng đến uy tín. Dĩ nhiên, Contador không thể tham gia thi đấu với tư cách một tay đua tự do nên anh đành ngậm ngùi làm khán giả.
BTC giải đã ngăn ngừa khả năng xảy ra doping ở Astana mà không ngờ rằng chính hành động ấy đã khiến họ có thể phải trả giá vì giải đua sẽ thiếu hẳn sự hấp dẫn khi vắng mặt ngôi sao lớn. Còn đáng tiếc hơn vì Contador đang có phong độ rất cao. Tháng trước, dù không có nhiều thời gian chuẩn bị, tay lái người TBN này vẫn giành chức vô địch cuộc đua Giro d'Italia (Vòng quanh Italia).
Giải đua này sẽ phải có những thay đổi tích cực, bằng cách này hay cách khác", GĐ của giải đấu, ông Christian Prudhomme trả lời phỏng vấn của hãng Reuters. Chủ yếu vẫn là việc kiểm tra gắt gao doping và nhiệm vụ này được giao cho Cơ quan chống doping của Pháp bởi giải đấu này nằm dưới phạm vi pháp lý của nước chủ nhà
Không còn Vinokourov vì tay đua này đang thụ án treo giò, không còn Rasmussen vì anh đang thất nghiệp sau khi bị Rabobank sa thải do đã nói dối để tránh thử doping. Bây giờ lại không có cả Contador nữa, xem ra việc điểm mặt nhà vô địch chẳng khác gì "so bó đũa chọn cột cờ".
Dù sao thì đương kim á quân Cadel Evans (Silence-Lotto) cũng đang được đánh giá cao nhất trong số những tay đua dự giải năm nay, song phải công nhận một thực tế rằng giải đua năm nay thiếu hẳn những chuyên gia nước rút và hầu hết những tay đua cứng cựa đều là những chiến thuật gia hơn là những kẻ tấn công. Chính Evans đã thừa nhận rằng nội dung tính giờ sẽ là lúc anh bung hết sức thi đấu. Trong số các ứng cử viên còn có thể kể đến Valverde và Oscar Perreiro của đội Caisse d'Epargne. Trong đó, Pereiro chính là nhà vô địch năm 2006, sau khi được đôn lên thay Landis.
Italia cũng sẽ là một lực lượng đáng gờm. Đứng đầu trong số này là Damiano Cunego, người giành chiếc áo trắng (tay đua trẻ xuất sắc nhất năm ngoái). Anh cũng vừa vô địch ở giải Amstel Gold Race. Tay đua của Lampre này đã quyết định bỏ qua Giro d'Italia để tập trung hết sức cho Tour de France lần này. Còn sau khi giành ngôi á quân Giro d'Itlia Ricardo Ricc là một ứng cử viên cho Chiếc áo chấm đỏ (Vua leo núi) của Tour de France năm nay. Người đứng đầu vị trí này năm ngoái là Soler của Colombia.
Việc Rasmussen vắng mặt ở giải năm nay là cơ hội để những đồng đội của anh tỏa sáng. Có thể kể đến Dennis Menchov, Freire hay Flecha. Một số tay đua đáng chú ý khác là Sastre và anh em nhà Schleck, Andy và Frank của đội đua CSC.
Đó chính là một tên gọi khác của giải đua xe đạp danh tiếng này, một cách chơi chữ từ tên gọi của tay đua huyền thoại Lance Amstrong. 13 năm gắn bó với Tour de France, Amstrong đã lập kỷ lục 7 lần liên tiếp giành áo vàng chung cuộc. Điều phi thường là anh những chức vô địch ấy đã đến sau khi anh vượt qua căn bệnh ung thư tinh hoàn hiểm nghèo (1999). Những pha nhấn pedal của anh đã trở thành huyền thoại, tượng trưng cho những nỗ lực tuyệt vời trong thể thao.
Người Pháp ghen tị với những thành công bất tận của Lance Amstrong. Họ đang giữ kỷ lục về 36 lần giành áo vàng chung cuộc (gấp đôi Bỉ - 18 lần) thế nhưng con số ấy không thể khiến người ta ngưỡng mộ bằng 7 lần vô địch của Amstrong. Họ còn ghét Amstrong bởi anh là người Mỹ. 22 năm trước, sự xuất hiện của Greg Lemond với hai chức vô địch liên tiếp đã chặn đứng chuỗi 5 lần vô địch của huyền thoại Hibernau để rồi đã 22 năm qua, xe đạp Pháp vẫn phải thèm thuồng nhìn chiếc áo vàng rơi vào tay các cuarơ nước ngoài.
Cũng vì lẽ đó, những tờ báo Pháp luôn tỏ ra hồ nghi trước mỗi chiến thắng của Lance Amstrong, đặc biệt là L'Equipe, tờ báo thể thao nổi tiếng nhất đất nước này. Đã rất nhiều lần, các tay bút của L'Equipe đã cố gắng hạ thấp uy tín Amstrong, cáo buộc anh sử dụng doping, nhưng tay đua này luôn là người chiến thắng ở những cuộc thử máu, luôn khiến những kẻ nghi ngờ anh phải xấu hổ và rút lui trong cay đắng. Lance Amstrong là thế: trong sạch và đầy nghị lực.
Đường đua khắc nghiệt
Đường đua Tour de France rất hấp dẫn nhưng cũng đầy khó khăn, khắc nghiệt và trong quá khứ đã có không ít cái chết tang thương đã xảy ra. Tại giải năm 1935, cua-rơ người TBN Francessco đã tử nạn khi lao xuống vực tại đèo Galibier. Mgauf 13/7/1967, tay đua người Anh Tom Simbson bị đột tử vì kiệt sức. Simpsoncó tiền sử bệnh tim, nhưng người ta cũng tìm thấy amphetamin và rượu trong áo của tay đua này. Kể từ đó các biện pháp kiểm tra doping bắt đầu được thực hiện nghiêm ngặt hơn.
Các ứng cử viên và tỷ lệ cược (Williams Hill) Evans (9/4: đặt 4 ăn 9), A.Valverde (7/2), D.Menchov (6/1), C.Sastre (13/2), A.Schleck (13/2), F.Schleck (11/1), Zubeldia (14/1), Cunego (14/1), Soler (20/1), Sanchez (25/1), Ricco (25/1) Lộ trình 2008 ![]() Ngày Chặng Số km Dạng đường đua
5/7 1.Brest - Plumelec 195 Đồng bằng
6/7 2.Auray - Saint-Brieuc 165 Bằng
7/7 3.Saint-Malo - Nantes 195 Bằng
8/7 4.Cholet 29 Cá nhân tính giờ
9/7 5.Cholet - Châteauroux 230 Bằng
10/7 6.Aigurande - Sancy 195 Trung du
11/7 7.Brioude - Aurillac 158 Trung du
12/7 8.Figeac - Toulouse 174 Bằng
13/7 9.Toulouse - Bagnères 222 Núi
14/7 10.Pau - Hautacam 154 Núi
15/7 Nghỉ
16/7 11.Lannemezan - Foix 166 Trung du
17/7 12.Lavelanet - Narbonne 168 Bằng
18/7 13.Narbonne - Nimes 182 Bằng
19/7 14.Nimes - Digne 182 Bằng
20/7 15.Embrun - Nevoso 185 Núi
21/7 Nghỉ
22/7 16.Cuneo - Jausiers 157 Núi
23/7 17.Embrun - Alpe d'Huez 210 Núi
24/7 18.Bourg-d'Oisans - St. Etienne 197 Trung du
25/7 19.Roanne - Montlucon 163 Bằng
26/7 20.Cérilly - Montrond 53 Cá nhân tính giờ
27/7 21.Étampes - Paris 143 Bằng
Tổng cộng 3554 km |
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất