Trải qua thăng trầm của thời cuộc, báo Thể thao và Văn hóa đã không ngừng đổi mới để bắt kịp với xu thế của báo chí hiện đại, của kỷ nguyên truyền thông số. Một điều thật đáng trân trọng đó là trong bất kỳ hoàn cảnh nào, báo Thể thao và Văn hóa vẫn giữ gìn được giá trị cốt lõi của mình, lan tỏa được tinh thần thể thao và những nét đẹp văn hóa.

Tổng Giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang:

'TT&VH đã bắt kịp xu thế báo chí hiện đại vẫn giữ gìn được giá trị cốt lõi của mình'

Báo Thể thao và Văn hóa ra đời đánh dấu bước đột phá của TTXVN trong việc phổ biến và khai thác giá trị gia tăng từ các nguồn tin phong phú về văn hóa và thể thao để phục vụ công chúng. Nhân kỷ niệm 40 năm Ngày truyền thống Báo Thể thao và Văn hóa, Tổng Giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang nhấn mạnh, điều đáng tự hào, Thể thao và Văn hóa đã bắt kịp xu thế báo chí hiện đại vẫn giữ gìn được giá trị cốt lõi của mình.

Chúng tôi xin giới thiệu bài phát biểu của Tổng Giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang tại Lễ kỷ niệm 40 năm Ngày truyền thống Báo Thể thao và Văn hóa  21/8/1982 - 21/8/2022:

"Những ngày tháng Tám luôn mang đến cho chúng ta thật nhiều cảm xúc không chỉ bởi vẻ đẹp của mùa Thu mà còn bởi vì cách đây vừa tròn 77 năm, người dân Việt Nam đã thực hiện thành công cuộc cách mạng xóa bỏ chính quyền Nhà nước thực dân-phong kiến và lập nên nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hòa với mục tiêu mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân. Và cũng cách đây tròn bốn thập kỷ, với mong muốn góp phần nâng cao hơn nữa đời sống tinh thần của nhân dân, TTXVN đã chính thức giới thiệu với công chúng một tờ báo chuyên biệt về lĩnh vực văn hóa và thể thao.

Báo Thể thao và Văn hóa ra đời vào những năm cuối của thời kỳ bao cấp và bắt đầu của công cuộc đổi mới, đánh dấu một bước đột phá và sáng tạo của TTXVN trong việc phổ biến và khai thác giá trị gia tăng từ các nguồn tin phong phú về văn hóa và thể thao để trực tiếp phục vụ công chúng.

Tổng Giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang phát biểu tại Lễ kỷ niệm 40 năm Ngày truyền thống Báo Thể thao và Văn hóa  21/8/1982 - 21/8/2022

Ý tưởng đó đã được hiện thực hóa và phát triển bởi các thế hệ những người làm báo Thể thao và Văn hóa, những người luôn mang theo trách nhiệm khơi dậy sức mạnh nội sinh, tạo dựng nền tảng tinh thần cho xã hội, góp phần thúc đẩy đất nước phát triển. Trong suốt 40 năm qua, Thể thao và Văn hóa nỗ lực không ngừng để cung cấp thông tin về đời sống văn hoá, nghệ thuật, thể thao sôi động trong và ngoài nước trực tiếp đến công chúng. Đó chính là luồng gió mới chứa đầy tri thức và nhân văn, nuôi dưỡng giá trị tinh thần của bao thế hệ độc giả. Bởi thế, hiếm có tờ báo nào lại có nhiều độc giả trung thành như Thể thao và Văn hóa, trong đó có rất nhiều văn nghệ sĩ, trí thức, huấn luyện viên thể thao, người hâm mộ... Họ vừa là bạn đọc và cũng là cộng tác viên, những người bạn đồng hành tri âm, tri kỷ với tờ báo.

Thay mặt Đảng ủy và Ban Lãnh đạo cơ quan, tôi xin chúc mừng và biểu dương những thành tựu của Thể thao và Văn hóa thời gian qua và gửi tới toàn thể các cô, chú, anh chị em cán bộ, phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên và kỹ thuật viên đã và đang công tác tại báo Thể thao và Văn hóa lời thăm hỏi chân tình và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Chặng đường 40 năm qua đã khẳng định được vị thế của báo Thể thao và Văn hóa trong hệ thống báo chí nước nhà. Trải qua thăng trầm của thời cuộc, báo Thể thao và Văn hóa đã không ngừng đổi mới để bắt kịp với xu thế của báo chí hiện đại, của kỷ nguyên truyền thông số. Một điều thật đáng trân trọng đó là trong bất kỳ hoàn cảnh nào, báo Thể thao và Văn hóa vẫn giữ gìn được giá trị cốt lõi của mình, lan tỏa được tinh thần thể thao và những nét đẹp văn hóa. 

Quá trình hình thành và phát triển của Thể thao và Văn hóa luôn gắn những chiến dịch thông tin về các giải đấu thể thao lớn như World Cup, Olympic, EURO, ASIAD, SEA Games, AFF Cup, U23 Châu Á… Trong các sự kiện này, đội ngũ phóng viên đa năng của Thể thao và Văn hóa đã phối hợp tốt với các phóng viên thường trú của TTXVN trong và ngoài nước, tạo ra dòng thông tin cuồn cuộn với đa dạng các loại hình như tin văn bản, ảnh, truyền hình, đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng cao của công chúng. 

Chúng ta cũng vui mừng nhận thấy Thể thao và Văn hóa đã đi đầu và thành công trong  việc tổ chức một hệ thống giải thưởng như giải Âm nhạc Cống hiến, giải Biếm họa báo chí Việt Nam, giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội, giải Thiếu nhi Dế Mèn. Chính điều này đã giúp báo Thể thao và Văn hóa ngày càng gia tăng sức ảnh hưởng của mình đối đời sống văn hoá, nghệ thuật, giải trí. Các giải thưởng này cùng với những nội dung chuyên sâu, giàu tri thức và nhân văn trên báo Thể thao và Văn hóa đã góp phần nâng cao thị hiếu thẩm mỹ của công chúng, cổ vũ “văn hóa đọc” trong nhân dân, là tờ báo hiếm hoi tự nguyện gánh vác sứ mệnh chăm sóc, bồi dưỡng tinh thần và tài năng nghệ thuật cho thế hệ tương lai. Đó cũng là con đường mà Thể thao và Văn hóa lựa chọn để  đóng góp rất thiết thực và bền bỉ vào việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của TTXVN.

Trên nền tảng vững chắc đã được nhiều thế hệ những người làm báo của Thể thao và Văn hóa gây dựng, với bản lĩnh chính trị, nhiệt huyết và sức sáng tạo của đội ngũ hiện nay, lãnh đạo TTXVN tin tưởng và chúc báo Thể thao và Văn hóa tiếp tục gặt hái được nhiều thành công trong giai đoạn tới, luôn là địa chỉ tin cậy của công chúng, góp phần làm cho văn hóa Việt luôn tỏa sáng và nhân lên sức mạnh nội sinh trong tiến trình hội nhập và phát triển của đất nước. 

Một lần nữa, với tình cảm chân thành và quý trọng, tôi xin gửi tới các đồng chí lãnh đạo, các quý vị đại biểu và đồng nghiệp lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công!"

Tổng Giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang