Yemen: Đấu súng quyết liệt, nhiều người thương vong

Thứ Năm, 27/10/2016 07:22 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, trong vòng 24 giờ sau khi Đặc phái viên Liên hợp quốc (LHQ) về vấn đề Yemen Ismail Ould Cheikh Ahmed đề xuất lộ trình chính trị nhằm chấm dứt xung đột tại quốc gia Trung Đông này, giao tranh và các cuộc không kích đã liên tiếp xảy ra trên khắp đất nước Yemen, khiến hàng chục người thiệt mạng.
Các lực lượng trung thành với chính phủ của Tổng thống Yenem Mansour Hadi ngày 26/10 đã có các cuộc đấu súng quyết liệt với lực lượng Houthi tại khu vực Nahm, phía Đông thủ đô Sanaa.
Trong khi đó, liên minh quân sự Arab do Saudi Arabia đứng đầu cũng tiến hành các đợt không kích dữ dội nhằm hỗ trợ cho các lực lượng của chính phủ Yemen. Theo các nguồn tin quân sự, ít nhất 15 tay súng của Houthi và 5 binh sĩ thuộc lực lượng ủng hộ Tổng thống Hadi đã thiệt mạng.

Đánh bom gây nhiều thương vong. Ảnh: Reuters
Trước đó tại cuộc gặp với đại diện phái Houthi ở thủ đô Sanaa ngày 25/10, Đặc phái viên LHQ Ahmed đã đưa ra một đề xuất hòa bình tới lực lượng này cùng các đồng minh, với mục tiêu thúc đẩy các triển vọng hòa bình tại Yenen.
Lộ trình chính trị nhằm giải quyết cuộc xung đột Yemen của ông Ahmed bao gồm 6 điểm then chốt. Tuy nhiên, giới phân tích khu vực nhận định Houthi sẽ khó có thể chấp thuận một số điều kiện như công nhận tính hợp pháp của Tổng thống Hadi; hạ vũ khí và rút khỏi các khu vực kiểm soát, trong đó có thủ đô Sanaa.
Lực lượng Houthi và các đồng minh tuyên bố rằng một trong những điểm quan trọng nhất của đề xuất hòa bình mới nêu trên cần bao gồm việc Tổng thống đương nhiệm Hadi phải từ chức.
Trong khi đó, chính phủ Yemen cho biết tới nay họ vẫn chưa nhận được dự thảo thỏa thuận hòa bình chính thức từ phía Đặc phái viên LHQ.
Yemen đã trượt sâu hơn vào bất ổn kể từ tháng 3/2015, thời điểm liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu tiến hành chiến dịch không kích nhằm vào lực lượng Houthi do Iran hậu thuẫn. Xung đột kéo dài 19 tháng qua ở Yemen đã khiến gần 6.900 người thiệt mạng và hơn 3 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn, trong khi hàng triệu người khác đang cần viện trợ lương thực khẩn cấp.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*