Xử lý dứt điểm vi phạm trong sử dụng đất đai và trật tự xây dựng tại Ba Vì

Thứ Sáu, 11/03/2016 16:02 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Xung quanh thông tin trên địa bàn huyện Ba Vì (Hà Nội) lại phát hiện thêm 51 biệt thự xây dựng không phép trên đất lâm nghiệp tại 2 xã Yên Bài và Vân Hòa (ngoài dự án Le Mont Ba Vì Resort & Spa trong Vườn Quốc gia Ba Vì và Khu nghỉ dưỡng Điền Viên Thôn), ngày 11/3, ông Bạch Công Tiến, Chủ tịch UBND huyện Ba Vì cho biết, toàn bộ các trường hợp xây dựng nhà ở nghỉ dưỡng tại 2 xã trên đã được các cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội tiến hành thanh kiểm tra, kết luận và xử lý vi phạm từ năm 2012.
Theo ông Tiến, để xảy ra tình trạng xây dựng không phép đối với 51 căn biệt thự tại khu vực đồi Đống, xã Vân Hòa và 27 căn tại đồi Đá Bạc, xã Yên Bài, đặc biệt là việc xây dựng trên đất lâm nghiệp chưa được chuyển đổi thành đất ở theo quy định (nhưng lại được UBND huyện cấp sổ đỏ), thành phố Hà Nội đã kỷ luật nhiều lãnh đạo và cán bộ của 2 xã này vì buông lỏng trong công tác quản lý đất đai và trật tự xây dựng.

Các ngôi nhà biệt thự tại khu resort Điền Viên Thôn. Ảnh: Nguyễn Văn Cảnh/TTXVN
Đáng nghiêm trọng, nhiều quyết định của huyện và xã thời điểm đó đã vượt quá thẩm quyền hoặc không đúng thẩm quyền, bao gồm cả việc cấp sổ đỏ cho các lô đất nêu trên. Do đó, các cấp chính quyền địa phương đã ra quyết định đình chỉ thi công công trình.
Cũng theo Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Bạch Công Tiến, để giải quyết những sai phạm trên, ngày 9/9/2014, UBND thành phố Hà Nội đã ra văn bản chỉ đạo giải quyết một số khó khăn, vướng mắc trong việc thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất do cấp trái pháp luật; đồng thời yêu cầu chủ đầu tư những căn biệt thự đó nộp thuế chuyển quyền sử dụng đất theo đúng quy định để tiếp tục được hoàn thiện và sử dụng công trình.
Truy thu tiền sử dụng đất đối với 10 hộ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại khu vực đồi Đá Bạc, xã Yên Bài và 7 hộ ở khu vực đồi Đống, xã Vân Hòa. Tổng diện tích đất phải truy thu tiền sử dụng dất là 5.800 m2.
Các hộ gia đình phải nộp 50% tiền sử dụng đất đối với diện tích trong hạn mức giao đất ở, 100% tiền sử dụng đất đối với diện tích đất vượt hạn mức giao đất ở mới. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại mới chỉ có 1 hộ đóng đầy đủ số tiền truy thu trên.
Theo ông Tiến, thời quan qua, mặc dù UBND 2 xã đã nhiều lần đốc thúc, yêu cầu các chủ đầu tư nghiêm túc thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước nhưng các chủ đầu tư cố tình không thực hiện với lý do khó khăn về tài chính; một số biệt thự thì xây dựng dở dang, bỏ hoang, cán bộ xã không thể liên hệ được với chủ đầu tư.
Để xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm tại 2 xã trên, Chủ tịch UBND huyện Ba Vì cho biết, huyện sẽ chỉ đạo UBND 2 xã tiến hành kiểm tra tổng thể toàn bộ các biệt thự này; đồng thời yêu cầu các chủ đầu tư khẩn trương khắc phục vi phạm bằng việc nộp đầy đủ nghĩa vụ tài chính theo quy định.
Trường hợp nào không nộp, các cơ quan chức năng của huyện sẽ lên kế hoạch tổ chức cưỡng chế, phá dỡ công trình sai phạm. Đặc biệt, huyện sẽ xử lý nghiêm một số chủ đầu tư khi chưa nộp đầy đủ thuế sử dụng đất mà vẫn triển khai hoạt động xây dựng và kinh doanh.
Theo ghi nhận của phóng viên, tại xã Vân Hòa, các căn biệt thự này đã được hoàn thiện và nằm trong quần thể khu biệt thự nghỉ dưỡng Bella resort mới đi vào hoạt động đầu năm 2016, do Công ty Đầu tư Archi Land quản lý khai thác. Mỗi biệt thự có 4 phòng nhỏ và 1 phòng lớn.
Còn tại đồi Đá Bạc, xã Yên Bài, theo một số người dân, hàng chục căn biệt thự này đã bị bỏ hoang từ năm 2013 và cho đến nay không có hoạt động xây dựng nào.
Minh Nghĩa - Mạnh Khánh
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*