Xét xử phúc thẩm đối tượng gây rối trật tự công cộng tại bờ hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội

Thứ Sáu, 11/03/2016 12:28 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 11/3, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm bị cáo Nguyễn Viết Dũng (sinh năm 1986, trú tại xã Hậu Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) về tội “Gây rối trật tự công cộng” theo quy định tại Điều 245, khoản 2, điểm d Bộ luật Hình sự.
Trước đó, ngày 14/12/2015, Tòa án nhân dân quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án này và tuyên phạt 15 tháng tù đối với bị cáo Nguyễn Viết Dũng về tội danh nêu trên. Không đồng ý với bản án sơ thẩm, bị cáo Nguyễn Viết Dũng đã làm đơn kháng cáo lên Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội.
Theo bản án sơ thẩm, thông qua mạng Internet, Nguyễn Viết Dũng biết vào sáng 12/4/2015 có tụ tập đông người, tuần hành trái phép tại khu vực bờ hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội). Nguyễn Viết Dũng đã sử dụng facebook cá nhân nhắn tin, lôi kéo một số đối tượng tham gia tuần hành; cung cấp các thông tin, kế hoạch về thời gian, địa điểm gặp mặt, tham gia cuộc tuần hành, đưa ra mẫu áo đồng phục cho nhóm mặc khi tuần hành (nhằm tạo sự khác biệt, gây chú ý của mọi người đối với nhóm của mình). Để thực hiện kế hoạch này, Dũng đã thiết kế, đặt làm 19 áo đồng phục màu đen.
Tối 11/4/2015, Dũng đi xe máy từ nhà tại xã Hậu Thành (huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) ra Hà Nội mang theo 19 áo phông do Dũng thiết kế và đặt làm. Sáng hôm sau, ngày 12/4, Dũng đến khu vực vườn hoa tượng đài Vua Lý Thái Tổ (quận Hoàn Kiếm) để gặp mặt các đối tượng trong nhóm. Tại đây, Dũng phát áo đồng phục mang theo cho 4 người có mặt và yêu cầu họ mặc áo để chụp ảnh cùng với Dũng. Sau đó, Dũng và những người này sử dụng trang phục đã mặc tham gia đoàn tuần hành với khoảng từ 40 đến 50 người khác, tạo thành một đoàn người tụ tập, tuần hành trái phép, vừa đi vừa hô hào quanh bờ hồ Hoàn Kiếm, gây mất an ninh trật tự công cộng. Các lực lượng chức năng đã nhiều lần yêu cầu đoàn người trên không tụ tập, hô hào gây mất an ninh trật tự công cộng nhưng các đối tượng không chấp hành.
Sau khi sự việc xảy ra, nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân như: UBND phường Lý Thái Tổ, UBND phường Tràng Tiền, UBND phường Hàng Trống, Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm, Hội Cựu chiến binh phường Lý Thái Tổ, Tràng Tiền... đã có văn bản kiến nghị phản ánh sự bức xúc của nhân dân đối với nhóm đối tượng tụ tập đông người, tuần hành quanh bờ hồ Hoàn Kiếm, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống sinh hoạt của người dân và của khách du lịch. Nhiều cá nhân và tổ chức kinh tế kinh doanh dịch vụ quanh bờ hồ Hoàn Kiếm phản ánh các đối tượng tham gia tuần hành ở khu vực bờ hồ Hoàn Kiếm làm cản trở sinh hoạt, tác động xấu đến hoạt động kinh doanh và đề nghị cơ quan pháp luật xử lý nghiêm các đối tượng.
Tòa cấp sơ thẩm nhận định: Nguyễn Viết Dũng có hành vi thông qua facebook cá nhân và điện thoại để rủ, xúi giục người khác tuần hành trái phép ngày 12/4/2015; tập trung đông người ở nơi công cộng nhưng không đăng ký trước với UBND cấp có thẩm quyền nơi tuần hành theo quy định của Nhà nước. Hành vi của Dũng đã gây cản trở việc đi lại của người dân Hà Nội, du khách trong và ngoài nước, làm rối loạn các hoạt động quanh khu vực bờ hồ Hoàn Kiếm, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội, gây hậu quả nghiêm trọng.
Tại phiên tòa phúc thẩm, các luật sư bào chữa cho bị cáo Dũng cho rằng bị cáo không phạm tội “Gây rối trật tự công cộng” theo quy định tại Điều 245, khoản 2, điểm d Bộ luật Hình sự. Bị cáo Nguyễn Viết Dũng thừa nhận có thực hiện các hành vi như bản án sơ thẩm xác định nhưng không cho đó là hành vi phạm tội.
Tòa cấp phúc thẩm xác định: Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Dũng đã có sự chuyển biến về nhận thức, do đó sửa án sơ thẩm, xem xét giảm nhẹ cho bị cáo một phần hình phạt.
Trên cơ sở đó, Hội đồng xét xử phúc thẩm đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Viết Dũng 12 tháng tù về tội “Gây rối trật tự công cộng” theo quy định tại Điều 245, khoản 2, điểm d Bộ luật Hình sự. Thời hạn tù tính từ ngày 13/4/2015.
P.V
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA