Xét xử hơn 30 người dính líu bê bối Hồ sơ Panama

Thứ Tư, 26/01/2022 09:49 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - 32 công dân Panama sẽ bị truy tố với cáo buộc liên quan đến vụ bê bối "Hồ sơ Panama" năm 2016.
Vụ rò rỉ 'Hồ sơ Panama': Quỹ đầu tư Mỹ kiện hãng luật Mossack Fonseca

Vụ rò rỉ 'Hồ sơ Panama': Quỹ đầu tư Mỹ kiện hãng luật Mossack Fonseca

Elliott Management, công ty mẹ của quỹ đầu tư NML Capital, mới đây đã đệ đơn kiện hãng luật Mossack Fonseca với cáo buộc hãng này đã giúp các khách hàng người Argentina che giấu những khoản tiền trong khi Elliott đang kiện đòi nợ Chính phủ Argentina.
Ngày 25/1, Bộ Tư pháp Panama thông báo 32 bị cáo trên sẽ bị truy tố với “cáo buộc phạm tội chống lại trật tự kinh tế, dưới hình thức rửa tiền, trong vụ án mang tên Hồ sơ Panama”. Phiên toàn xét xử các bị bị cáo này sẽ diễn ra từ ngày 15-18/11 tới. 
Tuy tuyên bố của Bộ Tư pháp Panama không liệt kê cụ thể nhân vật nào, nhưng hãng tin AFP của Pháp dẫn một nguồn thạo tin cho biết trong số các bị cáo có Juergen Mossack và Ramon Fonseca Mora, hai thành viên sáng lập công ty Mossack Fonseca.
Hồ sơ Panama, xét xử vụ hồ sơ Panama, Panama, vụ bê bối Panama
Công ty Mossack Fonseca (nguồn: intoday.in)
Vào thập niên 80 của thế kỷ trước, Mossack và Fonseca đã mở công ty luật mang tên chung là Mossack Fonseca ở Panama, chuyên thiết lập và điều hành các công ty bình phong. Vụ rò rỉ 11,5 triệu tài liệu từ công ty luật này vào tháng 4/2016 đã gây chấn động toàn thế giới.
Trong các tài liệu đó có tên của nhiều chính trị gia, ngôi sao, tỷ phú, quan chức Liên đoàn Bóng đá quốc tế (FIFA) và những ngân hàng… liên quan đến hành vi trốn thuế cũng như rửa tiền. Thủ tướng Iceland khi đó là Sigmundur David Gunnlaugsson đã phải từ chức và Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif cũng đã bị phế truất vì các cáo buộc liên đới.
Hiệp hội Nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ), với hơn 400 nhà báo từ khắp nơi trên thế giới, cho biết ít nhất 150 cuộc điều tra đã được tiến hành tại hơn 70 quốc gia sau vụ rò rỉ hàng triệu tài liệu trên. Ngoài ra, hàng nghìn cuộc điều tra sơ bộ khác cũng đã được thực hiện, qua đó giúp thu hồi số tiền hơn 2 tỷ euro (2,26 tỷ USD).
                      Minh Tâm/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi