WB chi 520 triệu USD bảo lãnh cho Ukraine mua khí đốt của Nga

Thứ Bảy, 10/10/2015 09:21 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Người phát ngôn Tập đoàn năng lượng Naftogaz của Ukraine vừa thông báo tập đoàn này đã chuyển cho Nga khoản tiền trả trước để mua 2 tỷ mét khối khí đốt trong tháng 10.
Naftogaz không thông báo cụ thể số tiền phía Ukraine đã chuyển cho Nga. Trước đó, người đứng đầu Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga, Alexey Miller (A-lếch-xây Mi-lơ) đã thông báo về kế hoạch trả tiền trên của phía Ukraine và cho biết lượng khí đốt bán cho Ukraine sẽ được bắt đầu tính từ 10:00 ngày 12/10 (giờ Moskva).
Trong diễn biến liên quan, Ngân hàng Thế giới (WB) và Ngân hàng đầu tư châu Âu (EIB) đã ký thỏa thuận về bảo lãnh tài chính cho Ukraine mua khí đốt của Nga. 
Một trạm bơm khí đốt tại thị trấn Boyarka thuộc Kiev, Ukraine. Ảnh: AFP/TTXVN
Văn kiện đã được lãnh đạo hai ngân hàng lớn này ký ngày 9/10 tại thủ đô Lima của Peru, nơi diễn ra cuộc họp của lãnh đạo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và WB. Số tiền bảo lãnh lên tới 520 triệu USD và trách nhiệm trước những rủi ro cho số tiền này được trao cho Liên minh châu Âu (EU).
Theo thỏa thuận đó, tiền bảo đảm sẽ được EIB lấy từ khoản tín dụng WB cho Kiev vay trước đó, từ đó WB có thể bảo đảm cấp các thư bảo đảm cho việc mua bán khí đốt trên. Trong hơn một năm qua, WB đã cho Kiev vay hơn 4,1 tỷ USD dưới các hình thức hỗ trợ ngân sách, các giao dịch đầu tư và tài chính cho khu vực tư nhân.
Hôm 25/9, Nga và Ukraine, với sự trung gian của EU, đã đạt nhất trí về "gói khí đốt" mùa Đông. Theo đó, EU sẽ đứng ra EU bảo lãnh việc Ukraine thanh toán tiền khí đốt cho Nga nhằm không làm gián đoạn nguồn khí đốt Nga bán cho Ukraine để xuất sang châu Âu.
Căng thẳng khí đốt giữa Ukraine và Nga kéo dài nhiều tháng qua và có thể ảnh hưởng tới phần lớn châu Âu trong mùa Đông sắp tới.
TTXVN


Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
GIOVANNI