Vụ tấn công trực thăng chở Tổng thống Putin được tiết lộ sau 18 năm

Thứ Ba, 13/03/2018 14:35 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Mới đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiết lộ về vụ việc hiểm nguy xảy ra vào năm 2000 khi chiếc trực thăng chở ông bị trúng “mưa đạn” trên bầu trời Chechnya.
Ở thời điểm đó, ông Putin giữ chức Tổng thống Nga và đang trên đường bay tới Gudermes, Chechnya, vào dịp năm mới để chúc mừng lực lượng vũ trang liên bang Nga đồng thời dự một lễ trao giải thưởng.
Thông báo được đưa ra là trực thăng chở Tổng thống Putin đã không thể hạ cánh do thời tiết xấu. Tuy nhiên trên thực tế, chiếc trực thăng này đã bị tấn công. Hãng tin Sputnik (Nga) cho biết vào thời điểm đó, vụ tấn công không được công bố chính thức.
Chú thích ảnh
Tổng thống Putin chụp ảnh cùng các binh sĩ Nga tại Chechnya tháng 12/1999. Ảnh: Sputnik
Tổng thống Nga kể lại: “Tôi cho rằng đó là pháo hoa trong thời điểm chuyển giao năm cũ và năm mới nhưng các phi công lại thông báo chúng tôi đang bị tấn công”.
Tổng thống Putin đã lập tức ra lệnh chuyển sang phương tiện trên bộ mặc dù các con đường có khả năng bị gài mìn. Trên đường đoàn của Tổng thống Putin trở về, một quả mìn đã được kích hoạt nhưng may mắn không ai bị thương.
Trong cuộc Chiến tranh Chechnya lần thứ nhất (1994-1996), lực lượng liên bang Nga đã đối đầu với Cộng hòa Chechnya Ichkeria tự xưng. Tình trạng bất ổn đã dẫn đến việc hình thành các nhóm vũ trang trái phép tại Ichkeria và những vùng lân cận.
Cuộc Chiến tranh Chechnya lần thứ hai bắt đầu từ năm 1999 với nhiều vụ tấn công khủng bố nhằm vào cơ sở hạ tầng và công trình dân sinh tại Nga, ở các thành phố lớn như Moskva và St. Petersburg.
Đến năm 2007, Cộng hòa Chechnya Ichkeria tự xưng bị loại bỏ hoàn toàn. Tính đến năm 2009, lực lượng Nga đã tiêu diệt hầu hết các thủ lĩnh khủng bố của Cộng hòa Chechnya Ichkeria.
Người đứng đầu Chechnya hiện nay, ông Ramzan Kadyrov cho biết thời điểm xảy ra vụ tấn công là quãng thời gian nhiều khó khăn với nước cộng hòa thuộc liên bang Nga này.
Tổng thống Putin khẳng định được vũ trang tốt hàng đầu thế giới

Tổng thống Putin khẳng định được vũ trang tốt hàng đầu thế giới

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 30/1 tuyên bố chương trình vũ khí nhà nước đã được thông qua sẽ cho phép trang bị cho quân đội nước này các vũ khí tấn công và hệ thống trinh sát thế hệ mới.
Theo Hà Linh/Báo Tin tức
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*