Vụ 'phát hiện mảnh vỡ máy bay': Trùng khớp tuyệt đối với MH370, nhưng các nạn nhân ở đâu?

Thứ Sáu, 31/07/2015 07:44 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Các nhà điều tra chắc chắn cao độ rằng mảnh vỡ máy bay dạt vào bờ biển hòn đảo La Reunion ở Pháp là phần cánh chỉ có ở một chiếc máy bay Boeing 777, cùng loại với máy bay MH370 của Malaysia Airlines mất tích bí ẩn năm 2014 cùng 239 người.
Theo CBS News, mọi dấu hiệu đều trùng khớp. Số hiệu cánh máy bay MH370 là 657BB trùng khớp với số hiệu cánh máy bay của mảnh vỡ. “Sully” Sullenberger, chuyên gia về hàng không và an toàn bay, nói trên CBS This Morning hôm 30/7 rằng, hiện chỉ có một chiếc Boeing 777 mất tích trên thế giới, và đó là chiếc MH370.
“Điều đó cần được xác nhận bởi đội điều tra, nhưng có khả năng đây là một bước tiến đầu tiên để giải mã một trong những bí ẩn hàng không lớn nhất lịch sử”.

Tìm thấy mảnh vỡ máy bay ở hòn đảo của Pháp hôm 29/7
Nhà báo Seth Doane của CBS News cho hay, chính quyền các nước gọi vụ này là “một sự tiến triển đáng ghi nhận”, nhưng họ vẫn thận trọng khi còn quá sớm để biết đây có phải là MH370 hay không.
Mảnh cánh máy bay kia sẽ được mang đến Pháp để nghiên cứu thêm, trong đó có kiểm tra các con hàu bám trên đó xem có phù hợp với một vật bị ngập nước trong khoảng 500 ngày.

Vị trí của mảnh vỡ tên cánh máy bay Boeing 777
Mảnh vỡ được tìm thấy ở khoảng 4.184km về phía Tây nơi các đội tìm kiếm đã sục sạo đáy biển miền Nam Ấn Độ Dương trong khu vực tìm kiếm 120.000 km vuông vùng biển Australia.
Chính quyền Australian, nước dẫn đầu cuộc tìm kiếm, nói rằng mảnh vỡ này được các dòng hải lưu đẩy đi quá xa, nhưng việc tìm ra mảnh vỡ sẽ không làm thay đổi quy mô tìm kiếm.
Chuyên gia an toàn vận chuyển Mark Rosenker nói với CBS News: “Khi bạn tìm thấy một mảnh như thế này, thông thường bạn sẽ tìm thấy những mảnh khác ở gần đó”.
Hôm 30/7, cũng có thông tin tìm thấy một chiếc vali hỏng dạt vào đảo La Reunion. Một trang tin địa phương đăng ảnh một người đàn ông cầm thứ được cho là một chiếc vali rách nát lấy ở bãi biển, cạnh đống đổ nát. Việc này đặt ra rất nhiều câu hỏi cho đội điều tra.
Có 293 hành khách và phi hành đoàn trên chuyến bay định mệnh từ Kuala Lumpur đi Bắc Kinh, và người thân các nạn nhân đã nhiều lần gặp phải tin báo giả nên họ khá hoang mang trước thông tin về mảnh vỡ.
“Chúng tôi đã trải qua chuyện này nhiều lên” – ông K.S. Narendran, chồng của một hành khách trên chuyến bay, nói. “Tôi nghĩ chẳng ích gì nếu kỳ vọng quá cao hoặc hy vọng sớm có câu trả lời”.
Doane đưa tin, một gia đình Trung Quốc đã đăng lên mạng thư ngỏ bày tỏ, họ đang chờ đợi sự xác nhận chính thức rằng những mảnh vỡ này thực sự là một phần của MH370. Nhưng điều quan trọng nhất với họ, là người thân của họ giờ đang ở đâu?
Hạ Huyền

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*