Vụ Minh Béo ở Mỹ: Tòa xử siêu tốc trong 90 giây, 'siêu luật sư chuyển giới' hứa sẽ cãi trắng án

Thứ Bảy, 14/05/2016 14:26 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trước phiên điều trần đầu tiên ngày 13-5 (giờ địa phương) tại phòng xét xử Tòa án Westminster (quận Cam, California – Mỹ), hai luật sư Đỗ Phủ- Anh Tuấn với vai trò luật sư đại diện cho Minh Béo trước đây trong việc bào chữa đã rút lui. Thay cho hai luật sư này là luật sư người Mỹ gốc Nhật Bản, Mia Yamamoto.
 Luật sư Mia Yamamoto tên thật là Michael Yamamoto, sinh năm 1943 tại trại di dời Thế chiến II ở Poston, Arizona. Bà quyết định chuyển giới năm 1980 và chính thức hành nghề luật sư 4 năm sau đó (1984).

Minh Béo đã giảm cân trông thấy sau những ngày ở tù tại Mỹ (ảnh chụp màn hình)
"Luật sư Mia Yamamoto là một trong những luật sư bào chữa hình sự nổi bật và thành công nhất ở nam California. Bà đã tham gia hơn 200 vụ xét xử có bồi thẩm đoàn và đại diện hàng nghìn thân chủ bị cáo buộc tội danh hình sự, bao gồm giết người, hành hung, lạm dụng tình dục, ma túy, trộm cắp, tội phạm cổ cồn trắng, lái xe khi dùng chất kích thích", theo NBC News.

Michael Yamamoto trước khi chuyển giới
Trang The Lavender Effect liệt kê thành tích của Mia Yamamoto: "Bà đã được Hiệp hội Luật sư Tòa án Hình sự và Hiệp hội nữ luật sư Los Angeles vinh danh. Năm 2002, Yamamoto được California Daily Journal bầu chọn trong danh sách "100 luật sư có ảnh hưởng lớn nhất ở California". Bà từng được Hiệp hội Luật sư Century City trao danh hiệu "Luật sư biện hộ của năm 2006".

Luật sư Mia Yamamoto hiện tại
Bà Mia cũng được các đồng nghiệp bình chọn là "siêu luật sư nam California" năm 2004, 2006, 2007, 2008, 2009, 2010, 2011, và 2012, trong các thăm dò được công bố bởi tạp chí Los Angeles.
Theo lời kể của ông Thiện Thành (cậu họ của Minh Béo) với một phóng viên người Việt ở Mỹ được các báo trong nước đăng lại thì lý do Minh Béo quyết định chọn bà Mia Yamamoto thay cho hai luật sư Đỗ Phủ - Anh Tuấn là vì anh tin vào lời hứa sẽ "cãi cho Minh Béo trắng án" của vị 'siêu luật sư'.

Liệu "siêu luật sư nam California" có cãi cho Minh Béo trắng án?
Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có phát ngôn chính thức từ luật sư Mia Yamamoto về lời hứa kể trên.
Trở lại với phiên điều trần đầu tiên liên quan đến các tội danh của Minh Béo, theo nguồn tin từ Phố Bolsa TV, phiên tòa này chỉ diễn ra trong vòng 90 giây, trái ngược với dự đoán rằng phiên tòa sẽ kéo dài từ 1 tiếng đến 1 tiếng rưỡi.
Cũng tại phiên điều trần "siêu tốc" này, luật sư Mia Yamamoto đã xin chánh án đổi ngày thương lượng mới là ngày 27/5/2016. Và bà đồng ý với chánh án về việc giữ nguyên ngày sơ thẩm là ngày 10/6/2016.
Trước đó, ngày 15/4, trong phiên luận tội, Minh Béo đã bác bỏ mọi cáo buộc về mình.
HT
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO