Vụ máy bay Boeing 777-200 mất tích: Phóng viên quốc tế đổ về Phú Quốc

Thứ Hai, 10/03/2014 14:31 GMT+7


(Thethaovanhoa.vn) - Sự kiện máy bay Boeing 777-200 của Hãng hàng không Malaysia bị mất tích đang được sự quan tâm của người dân Việt Nam cũng như trên toàn thế giới. Hiện nay, tại huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, nơi dự kiến thành lập Sở chỉ huy tiền phương tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ, có khá đông các phóng viên trong nước và quốc tế đến để đưa tin về vụ việc này.

Ngày 10/3, đoàn phóng viên của Hãng truyền hình I.cable news lmtd (Hong Kong, Trung Quốc) đã đến liên hệ làm việc với Hải quân Vùng 5. Đại tá Đậu Khải Hoàn, Chủ nhiệm Chính trị Hải quân Vùng 5 cho biết: Hiện các tàu của Hải quân Vùng 5 và các phương tiện của các đơn vị khác đang nỗ lực tìm kiếm, nhưng đến nay vẫn chưa có dấu hiệu nào mới về việc chiếc máy bay Boeing 777 - 200 của Hãng hàng không Malaysia bị mất tích.

Trước đó, phóng viên của Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV), Reuters… cũng đã có mặt tại đảo Phú Quốc để nắm bắt một cách nhanh nhất các thông tin liên quan đến vụ việc máy bay Boeing 777 - 200 của Hãng hàng không Malaysia bị mất tích đến cộng đồng thế giới.


Các nhà báo chuẩn bị lên máy bay ra khu vực tìm kiếm, cứu hộ. Ảnh: Mạnh Linh - TTXVN

Ngày 10/3, ghi nhận của phóng viên TTXVN, an ninh hàng không đã được tăng cường tại sân bay Tân Sơn Nhất với việc lực lượng an ninh sân bay cùng công an quận Tân Bình, cảnh sát giao thông, cảnh sát 113… được tăng cường, tuần tra, chốt chặn khu vực hành khách ra vào, đặc biệt là khu vực ga quốc tế.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, ông Đỗ Xuân Toản, Giám đốc Trung tâm An ninh Hàng không Tân Sơn Nhất cho biết: Thực hiện Công điện của Bộ Giao thông Vận tải, bắt đầu từ tối 8/3 Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã triển khai việc tăng cường an ninh cấp độ 1 đối với tất cả các chuyến bay xuất phát từ sân bay Tân Sơn Nhất bao gồm chuyến bay nội địa và quốc tế.

Ngoài các biện pháp đảm bảo an ninh cơ bản như kiểm tra soi chiếu hành khách, hành lý ký gửi, xách tay…; kiểm tra, giám sát người và phương tiện vào khu vực hạn chế tại sân bay để đảm bảo không mang vũ khí, chất nổ chất cháy, đồ vật uy hiếp an ninh chuyến bay; canh gác, đảm bảo an ninh trên tàu bay tại sân đậu thì Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã triển khai bổ sung thêm một số biện pháp như phỏng vấn hành khách xoay quanh các thông tin về nguồn gốc, xuất xứ đồ vật mang theo… Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cũng đã áp dụng biện pháp kiểm tra bổ sung như kiểm tra tiếp ngẫu nhiên 10% hàng hóa đã qua máy soi an ninh mà không phát hiện nghi vấn.

Cũng theo ông Đỗ Xuân Toản: Việc kiểm tra này không hề đụng chạm, ảnh hưởng đến hành khách do lực lượng an ninh đã được tăng cường 40% quân số (tập trung nhiều nhất tại các điểm an ninh soi chiếu trung tâm) so với thường ngày cùng với việc tăng cường phương tiện kiểm tra. Trung tâm An ninh Hàng không sân bay cũng sử dụng thêm một số phương tiện kiểm tra đặc chủng nghiệp vụ để phát hiện chất nổ trong đó có các thiết bị ngửi.

Ông Đỗ Xuân Toản cho biết: Việc tăng cường kiểm tra này không gây chậm trễ chuyến bay do đã tăng cường lực lượng an ninh, hơn nữa ở cấp độ 1 không thể bắt hành khách đến sớm hơn, sẽ gây phiền hà. Tuy nhiên nếu ở cấp độ 2 thì buộc phải yêu cầu hành khách đến sớm, thậm chí đưa vào khu biệt lập để kiểm tra. Việc tăng cường an ninh hàng không sẽ đảm bảo lợi ích, an toàn cho hành khách. Kể từ khi áp dụng biện pháp tăng cường an ninh cấp độ 1 đến nay, hành khách đều thuận tình, ủng hộ và tự giác thực hiện theo yêu cầu của lực lượng an ninh.

Ông Đỗ Xuân Toản khẳng định: Tình hình an ninh chính trị, trật tự xã hội tại thành phố Hồ Chí Minh, trong đó có sân bay Tân Sơn Nhất vẫn được đảm bảo hoạt động bình thường; người dân yên tâm vì việc tăng cường an ninh là cần thiết.

Trường Giang - Xuân Tình
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*