Vụ chìm phà Sewol: Phát hiện thêm 4 thi thể, 31 người vẫn còn mất tích

Thứ Sáu, 09/05/2014 15:13 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Hôm nay (9/5), lực lượng cứu hộ phà Sewol tập trung tiếp tục tìm kiếm 31 nạn nhân mất tích ở các cabin sau khi phát hiện thêm 4 thi thể tại tầng thứ tư và thứ năm của phà, nâng số người chết lên 273 người.
Đội trợ giúp khẩn cấp của chính phủ cho biết các thợ lặn sẽ tiếp cận phà 3 lần một ngày nếu dòng chảy yếu hoặc bất kỳ khi nào thời tiết thuận lợi .
Sáng nay, tốc độ gió đo được ở ngoài khơi bờ biển phía nam Hàn Quốc là 5 - 8m/s và độ cao sóng biển đạt đến 0,5.
Các hoạt động tìm kiếm tiếp tục được duy trì trong khi gia đình các nạn nhân mất tích trên chiếc Sewol bị chìm hồi tháng trước vẫn đang chờ đợi tin tức về người thân của mình trong vô vọng.
Đội cứu hộ cứu nạn cho biết họ cử 64 thợ lặn tập trung tìm kiếm 47 khu vực chung trên phà, trong đó có khu vực nhà ăn, nhà vệ sinh, sảnh chính và bắt đầu lên kế hoạch mở rộng tìm kiếm ở các khoang hàng hóa.
Bốn thi thể đã được phát hiện tại tầng thứ tư và thứ năm của phà, nâng số người chết lên 273.
Nếu qua ngày mai (10/5), đội không phát hiện thêm thi thể nào thì sẽ chuyển hướng rà soát 111 khoang có thể đã bị bỏ qua của phà Sewol trong năm ngày. Các khu vực này có thể là cabin của các thuyền viên, phòng máy và các bộ phận khác của phà đội trợ giúp khẩn cấp của chính phủ cho biết..
Lực lượng cứu hộ đã giăng 5 lớp lưới xung quanh chiếc phà xấu số  để các thi thể không bị nước cuốn trôi. Nhiều tàu thuyền và máy bay cũng được huy động kiểm soát vùng biển 80 km tính từ khu vực phà Sewol bị đắm.
Phà Sewol, với trọng lượng 6,825 tấn vào thời điểm xảy ra tai nạn, đã bị lật úp, đắm nước và chìm dần ở vùng biển phía tây nam đã Jindo, khiến hơn 300 người chết và mất tích.
Theo đội cứu hộ, 2/3 số trường hợp tử vong được xác nhận là học sinh trường Trung học Danwon đang trên chuyến đi thực địa đến hòn đảo nghỉ mát phía nam đảo Jeju. Hầu hết các thi thể những thiếu niên đoản mệnh này được phát hiện bên trong cabin trên tầng thứ tư của phà.
Vị thuyền trưởng 69 tuổi Lee Joon-Seok bị cáo buộc gián tiếp gây ra cái chết của hàng trăm nạn nhân bởi ông này đã ra lệnh cho tất cả hành khách ở lại phà hơn nửa tiếng đồng hồ từ thời điểm phà bắt đầu đắm nước và chìm dần. Nhiều người cho rằng, nếu có những phản ứng xử lý thích hợp, có thể số người chết không cao như vậy.
Chính quyền Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye cũng tiếp tục phải đối mặt với những lời chỉ trích của gia đình các nạn nhân và dư luận về cách phản ứng xử lý trước thảm kịch đau lòng này khi nhiều người thân các hành khách mang di ảnh đến trước cửa văn phòng và đòi gặp bà Park.
Kể từ ngày xảy ra bi kịch chìm phà, chỉ 172 người trong tổng số 476 hành khách và thuyền viên trên phà được cứu thoát trong khi hầu hết nạn nhân còn lại được cho là bị mắc kẹt bên trong cabin.
Các công tố viên đã bắt giữ thuyền trưởng và 14 thuyền viên cũng như một số quan chức của công ty vận hành phà và nhiều chi nhánh, trong đó có cả giám đốc điều hành của Công ty Hàng hải  Chonghaejin vì tội sơ suất làm chết người và chìm phà Sewol.
Hải Yến
Theo Yonhap

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO