Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris: Quỹ tái thiết nhận được hơn 1 tỷ USD

Thứ Ba, 15/10/2019 20:58 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sau vụ hỏa hoạn gây hư hại nghiêm trọng đối với Nhà thờ Đức Bà, đã có 922 triệu euro (hơn 1 tỷ USD) được quyên góp và cam kết quyên góp nhằm xây dựng lại công trình kiến trúc hơn 850 năm tuổi vốn được xem là biểu tượng của quốc gia này. 
Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris: Giới chức cảnh báo nguy cơ nhà thờ bị sập

Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris: Giới chức cảnh báo nguy cơ nhà thờ bị sập

Chính phủ Pháp ngày 14/8 cảnh báo Nhà thờ Đức Bà Paris vẫn đối mặt với nguy cơ bị sập trong bối cảnh một số phần đã bị rơi trong suốt đợt nắng nóng vừa qua tại nước này.
Phát biểu ngày 15/10 trong một cuộc họp báo ở thủ đô Paris, Bộ trưởng Văn hóa Pháp Franck Riester cho biết chính phủ đã tiếp nhận 104 triệu euro từ 350.000 nhà hảo tâm. Hồi tháng 9 vừa qua, người giàu nhất nước Pháp - ông Bernard Arnauld đã ký thỏa thuận chính thức thực hiện cam kết chi 200 triệu euro (khoảng 220 triệu USD). Gia đình tỷ phú người Pháp Francois Henri Pinauls cũng cam kết quyên góp 100 triệu euro. Tập đoàn Total của Pháp sẽ ký thực hiện cam kết chi 100 triệu euro trong tháng 10 này. 
Mặc dù vậy, theo Bộ trưởng Franck Riester, "vẫn còn quá sớm để thông báo liệu khoản tài chính này đã đủ hay chưa" và "chính phủ sẽ thực thi các trách nhiệm của mình" đối với công cuộc tái thiết Nhà thờ Đức Bà. 
Hiện tại, diện mạo của công trình mang tính biểu tượng này sau tái thiết vẫn là vấn đề gây tranh cãi. Nhiều ý kiến khẳng định cần giữ nguyên mẫu phiên bản cũ, trong khi những người khác lại cho rằng cần thay đổi để mang lại nét mới mẻ cho kiến trúc này. Kiến trúc sư Philippe Villeneuve - người phụ trách công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà - ngày 15/10 khẳng định việc xây dựng lại có thể hoàn tất trong 5 năm, nếu chỉ tái hiện lại như nguyên mẫu.
Chú thích ảnh
Diện mạo mới của nhà thờ Đức Bà Paris
Một ngày sau khi xảy ra vụ cháy lớn tại Nhà thờ Đức Bà Paris, tối 16/4 vừa qua, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã có bài phát biểu được phát sóng trên cả nước, trong đó ông khẳng định sẽ xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà đẹp hơn và cam kết tiến trình này được thực hiện trong vòng 5 năm - trước khi Paris tổ chức Olympic 2024.
Tuy nhiên, trên thực tế tiến trình tái thiết Nhà thờ Đức Bà phức tạp hơn nhiều so với tính toán: công nhân phải dọn sạch một khối lượng lớn chì bị tan chảy từ phần mái của nhà thờ và những khu vực quanh bị nhiễm chì; chưa đạt được sự đồng thuận về kiến trúc mới của nhà thờ sau khi được phục dựng và trên hết, những thiệt hại do vụ cháy gây ra có thể cản trở bất kỳ hoạt động phục dựng nào. Chỉ đến cuối năm 2020, các kiến trúc sư mới có thể đề ra biện pháp phục dựng nhà thờ sau một cuộc kiểm tra toàn diện, đồng nghĩa với việc không thể bắt đầu tiến trình phục dựng trước năm 2021.
Thanh Phương/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO