Vụ cấp nhầm thuốc an thai thành phá thai: Ba nhân viên y tế bị đình chỉ công tác

Thứ Ba, 03/04/2018 22:03 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Cả 3 nhân viên y tế liên quan đến sự việc cấp nhầm thuốc phá thai tại Tiền Giang đã đình chỉ công tác vì chưa thực hiện đầy đủ quy trình cấp phát thuốc.
Theo thông tin từ Sở Y tế Tiền Giang, trước mắt sẽ tạm thời đình chỉ công tác chuyên môn đối với 3 cán bộ, nhân viên liên quan đến sự việc cấp nhầm thuốc phá thai cho 3 thai phụ, trong đó 1 thai phụ bị hư thai.
Theo đó, sau khi họp Hội đồng chuyên môn, Sở Y tế Tiền Giang đã kết luận nguyên nhân xảy ra sự cố là do nhân viên khoa Dược và khoa Sản của Trung tâm y tế huyện Tân Phước đã chưa thực hiện đầy đủ quy trình cấp phát thuốc; thiếu bước kiểm tra, đối chiếu tên thuốc nên đã cấp phát thuốc chưa đúng theo đơn của bác sĩ chỉ định. Cụ thể đã phát nhầm từ thuốc Miproton 100mg thành thuốc Misoprostol 200mcg, vì 2 tên thuốc dưỡng thai và phá thai này na ná nhau.
Ông Thảo cũng cho biết, nguyên nhân dẫn đến thai chết lưu của bệnh nhân H.T.C cũng chưa thể khẳng định là do uống thuốc Misoprostol, vì trước đó thai phụ đã ở trong tình trạng dọa xảy. Hơn nữa, thuốc Misoprostol chỉ có tác dụng làm mềm cổ tử cung, tăng co bóp cơ tử cung dễ dẫn đến xảy thai chứ không đủ để thai chết lưu.
Trước đó, ngày 9/3, tại Trung tâm Y tế huyện Tân Phước (Tiền Giang) có 3 thai phụ đến khám thai nhưng lại được phát nhầm thuốc... phá thai. Cụ thể, thai phụ H.T.C (32 tuổi) có thai 2 tháng được chẩn đoán thai yếu và được phát thuốc Misoprostol 200 mcg. Sau khi uống thuốc này, thai phụ C. bị ra huyết và được đưa đi cấp cứu thì biết đó là thuốc phá thai, thai phụ cũng đã không giữ được thai nhi.
Cũng trong ngày 9/3 còn có 2 thai phụ khác cũng được cấp phát thuốc trên khi đến khám; một người đã dùng thuốc nhưng được phát hiện kịp thời nên giữ được thai, một người phát hiện ra sớm nên chưa uống.
Ngay khi nhận được thông tin, Bộ Y tế đã đề nghị Sở Y tế Tiền Giang yêu cầu Trung tâm Y tế huyện Tân Phước và các cá nhân liên quan nghiêm túc kiểm điểm, báo cáo trung thực các thông tin về vụ việc; đồng thời xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân có sai phạm quy chế chuyên môn (nếu có) theo quy định.
VIDEO: Bệnh nhân chỉ định thuốc dưỡng thai, y tá cấp nhầm... thuốc phá thai

VIDEO: Bệnh nhân chỉ định thuốc dưỡng thai, y tá cấp nhầm... thuốc phá thai

Sở Y tế Quảng Ngãi đã tổ chức cuộc họp thông tin vụ việc một nữ hộ sinh của Bệnh viện Sản – Nhi Quảng Ngãi cấp nhầm thuốc dưỡng thai thành phá thai.
TN/Báo Tin tức
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
GIOVANNI