Vụ bắn Bí thư, Chủ tịch HĐND Yên Bái: Đỗ Cường Minh đã tử vong

Thứ Năm, 18/08/2016 14:52 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu, Giám đốc Công an tỉnh xác nhận lúc 15 giờ 26 phút, đối tượng Đỗ Cường Minh cũng đã qua đời nên sẽ không khởi tố vụ án, bị can theo Bộ Luật Hình sự...
(Tiếp tục cập nhật...)
* Lúc 15h35: Cuộc họp báo kết thúc
* Lúc 15 giờ 28: Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu, Giám đốc Công an tỉnh xác nhận lúc 15 giờ 26 phút, đối tượng Đỗ Cường Minh cũng đã qua đời nên sẽ không khởi tố vụ án, bị can theo Bộ Luật Hình sự.
Theo ông Chiêu, vì đối tượng quá quen nên không có kiểm tra vũ khí, khi lên phòng nạn nhân có nhân viên văn phòng tỉnh ủy dẫn lên.
Ông Chiêu khẳng định vũ khí được trang bí cho đúng người, có giấy phép sử dụng.
Công an cũng xác định, qua công tác khám nghiệm hiện trường, mỗi phòng có 4 viên đạn được bắn ra.
Đồng chí Phạm Duy Cường sinh năm 1958; quê quán Hà Nội. Đồng chí từng đảm nhiệm các chức vụ: Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái (khóa XVII, nhiệm kỳ 2010-2015); Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái; Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái nhiệm kỳ 2010-2015.
Đồng chí Phạm Duy Cường tái đắc cử chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái khóa XVIII nhiệm kỳ 2015-2020.
Đồng chí Ngô Ngọc Tuấn, sinh năm 1964, quê quán Hà Nam; là Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái nhiệm kỳ 2016-2021 kiêm Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Yên Bái.

Chưa rõ động cơ của đối tượng Đỗ Cường Minh
Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc tại sao để lọt thành phần như ông Đỗ Cường Minh vào vị trí Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm, bà Phạm Thị Thanh Trà, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái, cho biết:
Nếu bạn nào tiếp cận với ông Minh thì thấy ông cũng là một người rất là lành hiền, trong công việc luôn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ được giao. Ông Minh cũng là con của một đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh. Có thể nói đồng chí này luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ; trong cuộc sống gia đình, đối nhân xử thế thì không có vấn đề gì cả.
Tôi suy nghĩ rằng, có thể do một tâm lý gì đó, một diễn biến trong nội tâm của mình, ông Minh có những giây phút không làm chủ được.

* Bà Phạm Thị Thanh Trà, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Yên Bái, cho biết chưa có nhắc nhở Hạt Kiểm lâm về vụ phá rừng ở Yên Bái, vụ việc này cũng không liên quan đến cuộc họp sáng nay.
Bà Trà cho biết, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo tỉnh Yên Bái 6 việc chính, đảm bảo công việc bình thường, chỉ đạo công an-quân sự giữ vững an ninh chính trị trên toàn địa bàn, chỉ đạo các lực lượng do Bộ Y tế tăng cường tập trung cứu chữa hai đồng chí và đối tượng theo hướng "còn nước còn tát". Vì vậy, Thủ tướng đã họp trực tiếp với 2 kíp bác sĩ từ Hà Nội, đồng thời điều động cả trực thăng để có thể đưa về thủ đô cứu chữa.
Bà Trà cho biết, vợ ông Đỗ Cường Minh cũng là thành viên Ban chấp hành tỉnh ủy.
Tỉnh đã thành lập hai ban tang lễ để làm công tác hậu sự cho hai đồng chí lãnh đạo tỉnh, và sẽ hai gia đình lựa chọn ngày giờ khâm liệm, cũng như ngày giờ tổ chức an táng.
Còn về tình trạng sức khỏe của ông Đỗ Cường Minh thì tỉnh còn chờ ý kiến của các bác sĩ.
* Bà Phạm Thị Thanh Trà, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Yên Bái  cho biết, tỉnh có chủ trương sáp nhập chi cục Kiểm lâm với chi cục Nông nghiệp Phát triển Nông thôn, nhưng chưa có quyết định ai là người đứng đầu khi hai chi cục sáp nhập.
Bà cũng bác bỏ đây là nguyên nhân gây ra vụ việc.
Về công tác cán bộ, bà Trà cũng cho biết công tác này đã được Yên Bái làm bài bản, thực hiện nghiêm túc Quyết định 39 của Bộ Chính trị, tỉnh đã hết sức quan tâm đến công tác tư tưởng, tuyên truyền, thống nhất nhận thức. Đến nay, tỉnh đã làm căn bản việc sắp xếp tổ chức bộ máy, không có cơ sở để nói vụ trọng án liên quan đến công tác tổ chức.

Về nội dung cuộc họp sáng nay, không có phần nào để liên quan đến ông Đỗ Cường Minh, đến lĩnh vực ông Minh phục trách. Theo bà Trà, ông Minh thông qua văn phòng để lên phòng gặp đồng chí Bí thư.
* Ông Trần Chiêu, Giám đốc công an tỉnh cho biết, công tác khám nghiệm hiện trường vẫn chưa hoàn tất.

Ông Trần Chiêu, Giám đốc công an tỉnh Yên Bái trả lời tại cuộc họp báo. Ảnh cắt từ clip
Ông Chiêu cũng cho biết ông Phạm Duy Cường và ông Ngô Ngọc Tuấn đã qua đời lúc 13 giờ 03 phút, còn đối tượng Đỗ Cường Minh đang được cấp cứu tại bệnh viện tỉnh.
Ông Chiêu nói chưa có đủ căn cứ trả lời về việc có mâu thuẫn hay không.
Vũ khí do Bộ Nông nghiệp Phát triển nông thông cấp cho Chi cục Kiểm lâm. Sau đó, khẩu súng được cấp cho ông Đỗ Cường Minh, chi cục trưởng chi cục Kiểm lâm.
Báo cáo của Công an tỉnh cho biết, đây là khẩu K59, vũ khí quân dụng.
Theo ông Chiêu, cơ quan công an đang phối hợp với tổng cục an ninh, Bộ Công an kiểm tra nơi ở, nơi làm việc của đối tượng Đỗ Cường Minh, chưa xác định được có thư tuyệt mệnh của đối tượng hay không.
Chiều 18/8, tỉnh Yên Bái đã tổ chức cuộc họp báo về vụ giết người xảy ra tại Văn phòng Tỉnh ủy và Ban tổ chức Tỉnh ủy tỉnh Yên Bái, khiến Bí thư tỉnh ủy Phạm Duy Cường và Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Ngô Ngọc Tuấn bị bắn trọng thương.
Chủ trì cuộc họp báo là Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Phạm Thị Thanh Trà; Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu, Giám đốc Công an tỉnh và ông Hà Đức Hoan, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.

Quang cảnh trước giờ diễn ra họp báo. (Nguồn: Vietnam+)
* Tại Yên Bái, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp vào Bệnh viện đa khoa tỉnh thăm hai nạn nhân của vụ việc là Bí thư tỉnh ủy Phạm Duy Cường và Chủ tịch HĐND tỉnh Ngô Ngọc Tuấn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm các nạn nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái. Ảnh: Thống Nhất-TTXVN
Trao đổi với đội ngũ bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Yên Bái và các bác sỹ bệnh viện tuyến trung ương tăng cường xuống hỗ trợ, Thủ tướng đề nghị các y bác sỹ tập trung nỗ lực hết mình, nỗ lực ở mức cao nhất để cứu chữa các nạn nhân.
Làm việc với Ban Thường vụ tỉnh ủy Yên Bái, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, việc xử lý sự việc đặc biệt nghiêm trọng này là trách nhiệm chung của các cấp, các ngành tỉnh Yên Bái. Yêu cầu lớn nhất là bình tĩnh, giữ vững mọi hoạt động quản lý, điều hành bình thường của Đảng bộ, chính quyền và hệ thống chính trị trong tỉnh.
* Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã họp, báo cáo tình hình và thống nhất cử đồng chí Dương Văn Thống, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Yên Bái phụ trách chung và chỉ đạo các hoạt động của Đảng bộ ; phân công đồng chí Triệu Tiến Thịnh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh phụ trách hoạt động của HĐND tỉnh.
* Theo lãnh đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái: Đến 12 giờ trưa cùng ngày, cả 2 nạn nhân và nghi phạm đang được cấp cứu tại bệnh viện trong tình trạng rất nguy kịch, rất khó qua khỏi.
Ngay trong sáng 18/8, một ê kíp chuyên gia về tim mạch, chấn thương sọ não Bệnh viện Việt Đức đã gấp rút lên Yên Bái hỗ trợ cấp cứu cho các nạn nhân trong vụ trọng án.
Cuộc họp HĐND đã bị hoãn lại. Hiện nay, cơ quan chức năng phong tỏa hiện trường, để điều tra làm rõ vụ việc.
* Theo thông tin ban đầu, một vụ án nghiêm trọng đã xảy ra sáng 18/8 tại Yên Bái; đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Phạm Duy Cường và đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh, kiêm Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Yên Bái Ngô Ngọc Tuấn bị bắn trọng thương.
Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Phạm Duy Cường


Ông Ngô Ngọc Tuấn, Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái tại kỳ họp HĐND hôm 30/6 vừa qua. Ảnh TTXVN
Các nạn nhân đã được cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái. Thủ phạm dùng súng bắn vào hai đồng chí lãnh đạo tỉnh Yên Bái là Đỗ Cường Minh, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Yên Bái.

Ông Đỗ Cường Minh - Chi cục trưởng Chi Kiểm lâm tỉnh Yên Bái
Đồng chí Phạm Duy Cường sinh ngày 9/12/1958; quê quán: Xã Ninh Sở, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội.
Vụ việc đang được cơ quan chức năng giải quyết. Thể thao & Văn hóa sẽ tiếp tục thông tin về vụ án nghiêm trọng này.
P.V
(tổng hợp từ Vietnamplus/TTXVN)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
ĐỐI THOẠI ĐẠI NHẠC HỘI SON 4