Vịnh Hạ Long sẽ dọn rác bằng tàu 'sạch'

Chủ Nhật, 15/11/2015 06:27 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Thay vì dùng loại xăng “truyền thống”, chiếc tàu mới tại vịnh Hạ Long sẽ sử dụng nhiên liệu sinh học - loại nhiên liệu đang được khuyến khích sử dụng để bảo vệ môi trường.
Đây là thông tin đáng chú ý tại Hội nghị báo kết quả hợp tác giai đoạn 2 giữa tỉnh Quảng Ninh và JICA (Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản), diễn ra tại Hạ Long vừa qua. Theo đó,  một chiếc tàu sử dụng nguồn nhiên liệu sinh học với trị giá 3 tỷ đồng đã được JICA chuyển giao cho tỉnh Quảng Ninh để sử dụng vào mục đích thu gom, vận chuyển rác thải trên Vịnh Hạ Long.
Về nguyên tắc, nhiên liệu sinh học là loại năng lượng không sử dụng phụ gia chì như loại xăng truyền thống. Thay vào đó, một số chất lỏng  được chế biến từ các nguồn vật liệu tự nhiên như chất béo động vật, tinh bột, chất xơ… sẽ được pha chế với xăng tự nhiên để thay thế.

 Vịnh Hạ Long sẽ 'sạch' hơn nhờ việc sử dụng tàu gom rác chạy bằng nhiên liệu sinh học
Ngoài việc tiết kiệm nguồn dầu mỏ tự nhiên, nhiên liệu sinh học còn là loại năng lượng ít gây ra tác động tiêu cực tới môi trường cũng như sức khỏe con người. Được biết, tại Nhật Bản, việc sử dụng tàu dọn rác chạy bằng nhiên liệu sinh học để giữ gìn môi trường khá phổ biến, điển hình là các trường hợp tại vịnh Osaka.
Giai đoạn 2 của dự án hợp tác giữa tỉnh Quảng Ninh và JICA bắt đầu từ tháng 12/2013, dự kiến kết thúc vào tháng 9/2016 với hai nhiệm vụ trọng tâm: thiết lập hệ thống thu gom, vận chuyển rác thải trên Vịnh Hạ Long về bờ xử lý bằng phương tiện sử dụng nhiên liệu sinh học và xây dựng mô hình giáo dục môi trường, nâng cao nhận thức cho cộng đồng để bảo vệ Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long.
Nhiều hoạt động quan trọng đã được triển khai như: thiết kế, biên soạn cuốn giáo trình giáo dục môi trường cho học sinh tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông; tổ chức 2 đợt trồng rừng ngập mặn tại khu Đầu Gỗ và khu Ba Cửa với hơn 2.500 cây; tổ chức các khóa tập huấn đặc biệt cho các cán bộ Việt Nam.
Bên cạnh lời cám ơn gửi tới JICA, ông Lê Quang Tùng (Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh) cũng đề nghị tổ chức này tiếp tục phối hợp cùng địa phương để nghiên cứu việc đưa các tàu du lịch tham quan chạy bằng nhiên liệu sinh học vào sử dụng trên vịnh Hạ Long trong thời gian tới.
Sơn Tùng
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*