Việt Nam đàm phán mua 20 triệu liều vaccine Sputnik V phòng Covid-19 trong năm 2021

Thứ Tư, 02/06/2021 19:44 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - “Việt Nam đàm phán mua 20 triệu liều vaccine Sputnik V phòng Covid-19 trong năm 2021”- Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế đã thông tin ngay sau cuộc làm việc trực tuyến với Quỹ Đầu tư trực tiếp của Nga về vấn đề vaccine phòng Covid-19 chiều 2/6.
Dịch Covid-19 hôm nay: Trưa 2/6 ghi nhận 48 ca trong nước

Dịch Covid-19 hôm nay: Trưa 2/6 ghi nhận 48 ca trong nước

Theo thông tin từ Bộ Y tế, tính từ 6 giờ đến 12 giờ ngày 2/6, Việt Nam có thêm 50 ca mắc mới, trong đó có 2 ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại An Giang; 48 ca ghi nhận trong nước gồm: tại Bắc Giang (35), tại Bắc Ninh (12), tại Đà Nẵng (1).
Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chúc mừng Nga đã phát triển vaccine phòng Covid-19 thành công, đặt dấu ấn quan trọng cho công tác phòng, chống dịch của Nga. Bộ Y tế Việt Nam đã cấp phép cho vaccine Sputnik V phòng Covid-19 của Nga từ tháng 3/2021.
Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, hiện nay nhu cầu vaccine trên toàn cầu rất lớn. Việt Nam đang nỗ lực tiếp cận các nguồn vaccine phòng Covid-19 để tăng độ bao phủ tiêm chủng cho người dân sớm nhất và nhanh nhất. Tuy nhiên, do Việt Nam là nước triển khai các biện pháp chống dịch hiệu quả, kiểm soát dịch tốt, việc cung ứng vaccine của các nước cho Việt Nam vẫn theo lộ trình, kế hoạch mà các nhà sản xuất, phân phối đã đưa ra.
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thông tin, ngay từ tháng 8/2020, Việt Nam đã có thư ngỏ đề xuất mua vaccine phòng Covid-19 của Nga. Tuy nhiên, vì điều kiện sản xuất, Nga chưa đảm bảo cung ứng cho các nước, trong đó có Việt Nam. Trong thời gian qua, Bộ Y tế đã liên tục chủ động đàm phán với phía Nga để có vaccine sớm nhất phục vụ nhu cầu tiêm chủng của nhân dân. Đến ngày 2/6, phía Nga đã đồng ý cung ứng cho Việt Nam 20 triệu liều vaccine trong năm 2021.
Covid-19, vaccine Covid-19, Covid hôm nay, tình hình Covid-19, Covid Việt Nam, Sputnik V, vaccine Sputnik V Nga, Bộ Y tế, Nguyễn Thanh Long
“Đây là một kết quả tích cực cho quá trình đàm phán liên tục, không ngừng của Bộ Y tế để có vaccine”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.
Bên cạnh đó, để đảm bảo an ninh vaccine trong những năm tiếp theo, Bộ Y tế xác định việc hợp tác trong sản xuất, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine là rất cần thiết. Vì vậy, Bộ Y tế đã giao các đơn vị của Bộ khẩn trương đàm phán, thống nhất với đối tác về vấn đề này.
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, thời gian qua, Công ty Vabiotech, đơn vị đầu tiên của Bộ Y tế đã hợp tác với phía Nga và dự kiến đến tháng 7/2021 sẽ tiến hành đóng ống, gia công vaccine phòng Covid-19 của Nga tại Việt Nam với công suất dự kiến 5 triệu liều/tháng. Đây là kết quả rất quan trọng để phía Nga có thể tiến hành chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cho Việt Nam trong thời gian tới.
Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị của Bộ và đề nghị các doanh nghiệp, tập đoàn tiếp tục trao đổi, hợp tác chặt chẽ với phía Nga trong chuyển giao công nghệ để có thể thiết lập Nhà máy sản xuất vaccine công suất lớn tại Việt Nam nhằm đảm bảo thị trường trong nước cũng như hướng đến xuất khẩu trong tương lai.
“Trong cuộc đàm phán chiều nay (2/6), phía Nga hoàn toàn ủng hộ những đề xuất này của phía Việt Nam”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thông tin và bày tỏ hy vọng những đề xuất này sớm đi vào thực tiễn để đảm bảo vaccine cho Việt Nam trong tương lai.
Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, ngay từ tháng 5/2020, Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan đã tích cực đàm phán, tiếp cận tất cả các nguồn vaccine phòng Covid-19. Bộ Y tế đang nỗ lực cao nhất để có thêm vaccine phòng Covid-19, đưa cuộc sống trở lại bình thường.
Bên cạnh nguồn vaccine của Nga, Bộ Y tế đã nỗ lực đàm phán, tiếp cận với các nguồn vaccine khác như COVAX; Astra Zeneca; Pfizer, Moderna, Johnson&Johnson…
Bộ Y tế đã đàm phán thành công 38,9 triệu liều vaccine Covid-19 qua nguồn COVAX, tuy nhiên, hiện vaccine về chưa nhiều. Do vậy, Bộ Y tế đang thúc đẩy COVAX làm sao sớm đưa vaccine về Việt Nam nhiều nhất, sớm nhất. Ngoài ra, Bộ Y tế đã đăng ký với COVAX để mua thêm vaccine phòng Covid-19 theo cơ chế cùng chia sẻ chi phí.
Covid-19, vaccine Covid-19, Covid hôm nay, tình hình Covid-19, Covid Việt Nam, Sputnik V, vaccine Sputnik V Nga, Bộ Y tế, Nguyễn Thanh Long
Việt Nam đã đàm phán thành công và ký kết với Pfizer/BioNTech cung ứng cho Việt Nam 31 triệu liều vaccine Covid-19; trước đó từ tháng 11/2020, cũng đã đàm phán và ký kết với Astra Zeneca khoảng 30 triệu liều vaccine Covid-19.
“Như vậy, đối với nguồn cung ứng của Nga, Mỹ và Anh, có thể nói rằng, chúng ta đã dần dần hướng tới mục tiêu mua đủ 150 triệu liều vaccine phòng Covid-19 trong năm 2021 để tiêm chủng cho 75% dân số Việt Nam theo chỉ đạo của Bộ Chính trị, của Chính phủ”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.
Hiện Bộ Y tế vẫn đang tích cực đàm phán tiếp tục để tăng thêm nguồn cung ứng vaccine cho Việt Nam, nhằm giúp Việt Nam đạt miễn dịch cộng đồng vào cuối năm 2021 đầu năm 2022.
Bên cạnh đó, Việt Nam đã đặt vấn đề với COVAX về mong muốn tham gia vào trong chuỗi cung ứng vaccine của toàn cầu. “Chúng ta thúc đẩy mua công nghệ, chuyển giao công nghệ để làm sao sớm sản xuất được vaccine trong nước. Song song đó, Bộ Y tế thúc đẩy các doanh nghiệp, đơn vị trong nước nghiên cứu và chuẩn bị sản xuất vaccine để đảm bảo vaccine trong tương lai đảm bảo an ninh y tế ”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết.
PV TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA