Việt Nam chỉ còn dưới 50 con hổ hoang dã

Thứ Tư, 25/04/2012 14:52 GMT+7

Theo báo cáo của Bộ Tài nguyên và Môi trường, số lượng hổ ở Việt Nam chỉ còn khoảng 28 - 47 cá thể sinh sống rải rác ở các khu rừng hẻo lánh và đang đối mặt với nguy cơ bị tuyệt diệt do bị săn bắt, buôn bán và mất nơi sinh sống.
Bên cạnh đó, số hổ nuôi nhốt cũng chỉ có 112 cá thể và hoạt động này hiện chưa khẳng định sẽ hỗ trợ được công tác bảo tồn hổ trong tự nhiên.

Trước nguy cơ tuyệt chủng của loài hổ tại Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã dự thảo Quyết định phê duyệt chương trình quốc gia về bảo tồn hổ đến năm 2022, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt.
Cụ thể, dự thảo Chương trình đặt mục tiêu bảo vệ và phát triển quần thể hổ hoang dã và con mồi của hổ ở Việt Nam, góp phần đạt được mục tiêu tăng quần thể hổ hoang dã lên gấp đôi trên quy mô toàn cầu vào năm 2022.

Loài Hổ tại Việt Nam đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.
Theo đó, lộ trình đến năm 2015, phải tăng cường công tác quản lý, bảo vệ các vùng sinh cảnh bảo tồn hổ. Đồng thời, quản lý, giám sát chặt chẽ hoạt động gây nuôi bảo tồn hổ nhằm hỗ trợ công tác bảo tồn hổ tự nhiên. Cũng như, bảo đảm công tác phòng ngừa, đấu tranh và xử lý các hành vi vi phạm về bảo tồn hổ và con mồi của hổ đạt hiệu quả…

Dự thảo cũng xây dựng chương trình giám sát quần thể hổ hoang dã, trong đó, chú trọng thiết lập hệ thống đăng ký, quản lý cá thể hổ nuôi nhốt trên toàn quốc. Cũng như, xây dựng và áp dụng chương trình giám sát hổ tại các cơ sở nuôi nhốt hổ.

Dự thảo cũng đề xuất các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh và xử lý các hành vi vi phạm về bảo tồn hổ và con mồi của hổ. Đồng thời, triển khai xây dựng và áp dụng triển khai các chương trình thực thi pháp luật đối với các cơ sở kinh doanh nhằm ngăn chặn các hoạt động kinh doanh trái phép sản phẩm từ hổ và con mồi của hổ…

Tại Việt Nam, hổ bị buôn bán trái phép chủ yếu vì các bộ phận của chúng, được sử dụng trong các loại rượu thuốc (như cao hổ cốt, rượu hổ cốt), các sản phẩm lưu niệm.

Trong thời gian vừa qua, lực lượng công an Hà Nội đã phá nhiều vụ án buôn bán và sử dụng hổ trái phép.
Cụ thể,  ngày 9/1, Đội 2 Phòng CSMT - CATP Hà Nội phối hợp với Đội CSĐT tội phạm về kinh tế và chức vụ - CAQ Thanh Xuân đã bắt quả tang tại tầng 3 của nhà hàng Tây Bắc quán (số 15A, ngõ 72/73/92 Quan Nhân, phường Nhân Chính, Thanh Xuân) đang tổ chức nấu cao hổ trái phép. Lực lượng chức năng phát hiện nhà hàng đang nấu dở một nồi cao hổ, gần đó là 2 bộ xương linh dương và một số phụ liệu được bày sẵn để phục vụ cho việc nấu cao.
Theo Dân trí
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*