VIDEO: Vì sao phòng không Syria có thể hạ gục tên lửa có cánh Mỹ?

Thứ Hai, 16/04/2018 07:23 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo hãng thông tấn “Nước Nga Ngày nay” (RT), Bộ Quốc phòng Nga cho rằng hệ thống phòng không (PVO) của Syria đã đáp trả thành công cuộc tấn công bằng tên lửa của liên quân phương Tây ngày 14/4.
Các bĩnh sĩ quân đội Syria đã đánh chặn đa số các tên lửa hành trình chỉ bằng các hệ thống tên lửa cũ kỹ từ thời Xô viết. Theo số liệu của Bộ Quốc phòng Nga, quân đội Syria trang bị các hệ thống tên lửa S-125, S-200, Buk, Kvadrat và Osa do Liên Xô sản xuất trong giai đoạn thập niên 1960 - 1970. Vậy điều gì đã giúp các tổ hợp vũ khí Xô Viết cũ kỹ này đạt hiệu quả cao trước các tên lửa hiện đại của Mỹ?
Theo số liệu của Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS), lực lượng phòng không Syria gồm 20.000 người với 4 sư đoàn trang bị tên lửa S-125 "Pechora", S-75 "Dvina", 2K12 Kvadrat, và 3 trung đoàn tên lửa S-200 "Angara".
Các hoa tiêu phòng không Syria đã bắn hạ hầu hết các tên lửa phóng đi từ tàu chiến và máy bay của liên quân phương Tây (Mỹ, Anh, Pháp). Quân đội Syria đã bắn hạ 71/103. Thành công lớn nhất của lực lượng phòng không Syria là bảo vệ các căn cứ không quân. Họ đã hạ tất cả các tên lửa bắn vào sân bay Blei (18/18 quả), Dumayr (12/12) và Shayrat (12/12). Tại khu vực căn cứ không quân Tyas thuộc tỉnh Homs đã đánh chặn được 13/16 quả tên lửa. Liên quân cũng tấn công sân bay không sử dụng Mezzeh.
Và trong số 9 tên lửa nhằm vào đây lực lượng phòng không Syria bắn hạ 5 quả. Hiệu quả bảo vệ các cơ sở trong các điểm dân cư thấp hơn. Theo Bộ Quốc phòng Nga, lực lượng liên quân đã tấn công khu vực ngoại ô Damascus - các thị trấn Barz và Jaramani, nơi có các viện khoa học quân sự của Bộ Quốc phòng Syria. Truyền thông đưa tin liên quân cũng tấn công trụ sở của Lực lượng Cảnh vệ Cộng hòa, cơ sở phòng không và một số cơ sở quân sự khác ở Damascus.
Trong khi đó, theo lời phát ngôn viên chính phủ Mỹ, tất cả các tên lửa nước này phóng đi đã bắn trúng mục tiêu, và hệ thống phòng không của Syria hoạt động chỉ sau khi tên lửa bắn trúng các mục tiêu.
Theo Thượng tướng Sergei Rudskoi, Cục trưởng Cục Tác chiến Bộ tổng tham mưu Quân đội Nga, tiềm năng của các hệ thống phòng không Syria đã tăng đáng kể nhờ sự trợ giúp của Nga. Tháng 8 năm ngoái, Thiếu tướng Sergei Mesheriakov, Tư lệnh Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga (VKS), đã đề cập đến vai trò tích cực của các chuyên gia Nga trong việc khôi phục hệ thống phòng không của Syria. Phát biểu tại diễn đàn "Quân đội 2017", ông cho biết trên lãnh thổ Syria đã hình thành một "hệ thống phòng không kết nối thống nhất".
Phó Giám đốc Viện Mỹ và Canada trực thuộc Viện Hàn Lâm Khoa học Nga (RAN), Thiếu tướng dự bị Pavel Zolotarev cho rằng Mỹ, Anh và Pháp, đã không sử dụng các thiết bị gây nhiễu, để vô hiệu các radar và hệ thống phòng không của kẻ địch. Theo ông Zolotarev, đòn đánh Syria mang “tính chính trị" và không mang ý nghĩa quân sự.
Người sáng lập cổng thông tin Military Russia, Dmitry Kornev thì cho rằng hệ thống phòng không của Syria đạt hiệu quả cao là nhờ được "chỉ điểm từ bên ngoài”. Theo chuyên gia này, các hệ thống phòng không của Syria có thể nhận được dữ liệu về việc phóng và quỹ đạo bay tên lửa của các hệ thống kiểm soát không gian hiện đại hiện diện ở Syria.
Mỹ tung ảnh vệ tinh chứng minh huỷ diệt nặng nề mục tiêu Syria

Mỹ tung ảnh vệ tinh chứng minh huỷ diệt nặng nề mục tiêu Syria

Ngược lại, Nga và Syria đưa ra báo cáo trái ngược, tuyên bố hệ thống phòng không Syria đã đánh chặn được 71 trong tổng số 103 quả tên lửa hành trình.
TTXVN/Video: Internet
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO