VIDEO: Tên lửa siêu thanh Avangard của Nga nguy hiểm đến mức nào

Thứ Sáu, 28/12/2018 11:17 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo các chuyên gia của tạp chí “The National Interest” việc Nga thử nghiệm tên lửa siêu thanh “Avangard” tại thao trường Kura ở Kamchatka ngày 26/12 cho thấy với loại tên lửa này, Nga có thể vượt lên dẫn đầu, bỏ lại Mỹ và Trung Quốc trong cuộc chay đua vũ khí siêu thanh.
Tên lửa siêu thanh Trung Quốc có thể 'qua mặt' hệ thống phòng không Mỹ

Tên lửa siêu thanh Trung Quốc có thể 'qua mặt' hệ thống phòng không Mỹ

Theo các chuyên gia quân sự, tên lửa đạn đạo siêu thanh mới của Trung Quốc có thể “vượt mặt” hệ thống phòng không Mỹ trong tương lai đồng thời tấn công chính xác các mục tiêu tại Nhật Bản và Ấn Độ.
Tướng không quân John E. Hyten, Tư lệnh Bộ chỉ huy Chiến lược Mỹ bình luận: “Chúng ta không có bất kỳ biện pháp phòng vệ nào có thể đáp lại việc triển khai thứ vũ khí như vậy chống lại chúng ta”. Cần lưu ý rằng, đối với vũ khí có khả năng tàn phá như hệ thống Avangard mang đầu đạn hạt nhân, thậm chí tỷ lệ đánh chặn tương đối lạc quan là 50% cũng vẫn có thể gây ra rủi ro không thể chấp nhận được.
Ngày 26/12, trước sự chứng kiến của Tổng tư lệnh tối cao Các Lực lượng vũ trang Nga, Tổng thống Vladimir Putin, Nga đã phóng thử tên lửa Avangard từ Orenburg để tiêu diệt mục tiên giả định ở Kamchatka. Theo Phó Thủ tướng Nga phụ trách tổ hợp quân sự công nghiệp Yuri Borisov, tên lửa bắn thử đã đạt vận tốc gấp 27 lần tốc độ âm thanh (Mach 27) – khoảng 32.000 km/giờ. Theo ông Borisov, thực tế với tốc độ này, hầu như không tên lửa nào có thể đánh chặn hệ thống tên lửa Avangard. Dự kiến quân đội Nga sẽ đưa vào sử dụng loại tên lửa này trong năm 2019.
Avangard, còn được biết đến với tên gọi “Objekt 4202”, là hệ thống tên lửa có cánh siêu thanh. Vận tốc siêu thanh mà tên lửa đạt được một phần nhờ việc sử dụng “các vật liệu composite mới” giúp tên lửa có thể chịu được độ nóng từ 1.600 đến 2.000 độ C. Loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa này do các chuyên gia của Tổng công ty công nghiệp quốc phòng “NPO Chế tạo máy” (thành phố Reutov) chế tạo dưới sự lãnh đạo của Tổng công trình sư Pavel Sudyukov.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi