Vì sao Panama dễ thành 'thiên đường trốn thuế'?

Thứ Năm, 07/04/2016 14:29 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Những tài liệu mới được tiết lộ đã phơi bày vấn đề đã âm ỉ qua hàng thập kỷ tại Panama liên quan tới rửa tiền và trốn thuế.
Kho tài liệu khổng lồ bị rò rỉ cho thấy công ty luật Mossack Fonseca tại Panama đã tiếp tay cho những ngôi sao nổi tiếng, các chính trị gia và cả tội phạm thực hiện hành động mờ ám với nguồn tài chính của họ trong hơn 40 năm qua. Điều này đã “củng cố” cho tai tiếng là thiên đường trốn thuế của Panama.
Theo Hiệp hội Nhà báo Điều tra Quốc tế (ICIJ), Mossack Fonseca đã chuyển đến Panama sau một cuộc “trấn áp” cổ phiếu vô danh tại Quần đảo Virgin thuộc Anh năm 2005.
Panama thiếu các quy định liên quan đến cổ phiếu vô danh
Cái được gọi là “Hồ sơ Panama” khiến người ta phải nhìn lại về những năm cuối thập kỷ 80 của thế kỷ trước, thời kỳ Panama nằm dưới sự lãnh đạo của độc tài Manuel Noriega. Trước khi bị lật đổ năm 1989, Noriega được cho đã nhận sự bảo trợ tài chính từ trùm ma túy Pablo Escobar khiến việc kinh doanh ma túy và rửa tiền tại đây ở mức không thể kiểm soát.

Nhà độc tài Manuel Noriega. Ảnh: AFP
Tuy nhiên trong thời gian Noriega nắm quyền lực, chính phủ Panama đã nỗ lực soạn thảo hiến pháp chống lại hành vi rửa tiền, trốn thuế nhưng lại cầm chừng trong việc củng cố vững chắc cho quy phạm pháp luật này.
Theo Hiệp hội Nhà báo Điều tra Quốc tế (ICIJ), Mossack Fonseca đã chuyển đến Panama sau một cuộc “trấn áp” cổ phiếu vô danh tại Quần đảo Virgin thuộc Anh năm 2005.
Theo một báo cáo năm 2014 của Qũy tiền tệ Quốc tế (IMF), các nhà chức trách Panama đã không tiến hành nghiên cứu hoặc đánh giá về rủi ro từ rửa tiền hoặc “khủng bố tài chính” liên quan tới mua bán ma túy và các loại tội phạm khác.
Trong những năm gần đây, Panama luôn phải đối mặt với sự “săm soi” từ Mỹ và các nước khác kể từ khi nước này vào “bản danh sách xám” của Lực lượng Tài chính quốc tế về những quốc gia đã chần chừ trong cuộc chiến với rửa tiền.
Panama thiếu các quy định liên quan đến cổ phiếu vô danh – một loại chứng khoán góp vốn cổ phần cho phép chủ sở hữu chuyển nhượng không bắt buộc phải có thủ tục pháp lý. Cổ phiếu vô danh không yêu cầu danh tính của người sở hữu do vậy tạo kẽ hở khiến rửa tiền thu hút hơn với những người nước ngoài có tài sản muốn giấu giếm.
Panama bác cáo buộc là "thiên đường trốn thuế"
Trong một tuyên bố trên truyền hình, Tổng thống Panama Juan Carlos Varela khẳng định chính phủ nước này, thông qua Bộ Ngoại giao Panama, sẽ thành lập một ủy ban độc lập gồm các chuyên gia quốc tế và trong nước.
Nhiệm vụ của cơ quan này là đánh giá lại các hoạt động hiện nay liên quan đến kiểm soát thuế và đề xuất trao đổi thông tin với các quốc gia khác nhằm tăng cường tính minh bạch tài chính và hệ thống pháp luật.
Tổng thống Varela cũng cho biết thêm các cuộc điều tra sẽ được tiến hành một cách nghiêm túc, có trách niệm và thông qua con đường ngoại giao.
Liên quan đến những chỉ trích Panama là "thiên đường trốn thuế", Tổng thống Varela nhấn mạnh không chấp nhận những mưu toan nhằm bôi xấu hình ảnh của quốc gia Trung Mỹ này.
Chính phủ Panama cũng đã gửi thư phản đối tuyên bố của người đứng đầu Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), Angel Gurria mô tả rằng Panama là thiên đường thuế cuối cùng, tạo điều kiện cho các quỹ giấu tài sản ở nước ngoài nhằm trốn thuế.
Phía Panama nhấn mạnh những lời cáo buộc là không đúng, không công bằng và mang tính phân biệt, quy hoàn toàn trách nhiệm cho quốc gia này. Panama cũng cho biết sẽ có biện pháp đáp trả Pháp sau khi Paris đưa nước này trở lại danh sách đen các quốc gia và vùng lãnh thổ không hợp tác trong cuộc chiến chống nạn trốn thuế.
Theo baotintuc.vn/ TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO