Vấn đề chống khủng bố: Phóng viên Nam Phi bị IS bắt cóc đã trở về nhà một cách an toàn sau 3 năm

Thứ Sáu, 03/01/2020 19:44 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Truyền thông Nam Phi đồng loạt đưa tin phóng viên ảnh Shiraaz Mohamed bị tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bắt cóc ở Syria 3 năm trước đã trở về nhà một cách an toàn vào ngày 2/1 với sự giúp đỡ của cơ quan tình báo Thổ Nhĩ Kỳ.
Vấn đề chống khủng bố: Nga triệt phá âm mưu tấn công khủng bố nhờ thông tin của Mỹ

Vấn đề chống khủng bố: Nga triệt phá âm mưu tấn công khủng bố nhờ thông tin của Mỹ

Ngày 30/12, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) cho biết nhà chức trách đã bắt giữ các đối tượng lên kế hoạch tấn công tại thành phố Saint Petersburg trong dịp nghỉ lễ mừng Năm mới.
Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, ngày 15/12/2019, “Gift of the Givers” - tổ chức từ thiện chuyên giúp đỡ công dân Nam Phi gặp hoàn cảnh khó khăn ở nước ngoài và trực tiếp tham gia quá trình xử lý vụ việc trên, thông báo trên mạng xã hội Twitter về việc phóng viên Mohamed đã được trả tự do và đang chờ sự phối hợp giữa cơ quan chức năng Nam Phi và cơ quan tình báo quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ để đưa phóng viên này về nước.
Chú thích ảnh
Phóng viên ảnh Shiraaz Mohamed   Ảnh: Facebook
Gia đình của Shiraaz Mohamed đã xác nhận sự trở về của phóng viên này và đề nghị được tôn trọng khoảng riêng tư sau thời gian dài hết sức khó khăn.
Tổ chức “Gift of the Givers” cho biết Shiraaz Mohamed và 2 lái xe khác bị bắt vào tháng 1/2017 gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria khi đang trên đường di chuyển để tác nghiệp ghi lại nỗi thống khổ của người dân Syria trong chiến tranh. Hai lái xe đã được thả tự do không lâu sau đó, tuy nhiên phóng viên Shiraaz Mohamed tiếp tục bị giam giữ.
Tháng 4/2019, một đoạn video phát trên youtube ghi lại cảnh phóng viên Mohamed cùng một tay súng tại nơi giam giữ. Trong clip, Shiraaz Mohamed cầu xin được thả tự do và kêu gọi gia đình, cộng đồng quốc tế can thiệp. Những kẻ bắt cóc đã yêu cầu khoản tiền chuộc 1,5 triệu USD để thả tự do cho Mohamed, nhưng không được đáp ứng.
Nhà sáng lập tổ chức “Gift of the Givers” Imtiaz Sooliman cho biết Shiraaz Mohamed đã trốn thoát khỏi nơi giam giữ với sự trợ giúp của một số người bạn, nhưng không đưa chi tiết thêm về sự việc.
 Đình Lượng/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
GIOVANNI