Vaccine của Pfizer/BioNTech giúp giảm nguy cơ nhập viện trong làn sóng lây lan biến thể Omicron

Vaccine của Pfizer/BioNTech giúp giảm nguy cơ nhập viện trong làn sóng lây lan biến thể Omicron

Thứ Ba, 14/12/2021 19:41 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Hai mũi vaccine của hãng Pfizer/BioNTech dường như đã giúp giảm 70% nguy cơ nhập viện vì COVID-19 ở Nam Phi trong những tuần gần đây. Đây là kết quả một nghiên cứu thực tế quy mô lớn về tác động của biến thể Omicron, được công bố ngày 14/12, trong bối cảnh Nam Phi đang nỗ lực ứng phó với số ca nhiễm biến thể mới tăng vọt.
Vaccine giúp giảm nguy cơ tử vong và các triệu chứng Covid-19 kéo dài khi nhiễm biến thể Omicron

Vaccine giúp giảm nguy cơ tử vong và các triệu chứng Covid-19 kéo dài khi nhiễm biến thể Omicron

Một nghiên cứu mới đây cho thấy hiệu quả của vaccine trước biến thể Omicron dường như thấp hơn so với các biến thể khác, song vaccine vẫn giúp ngăn chặn tốt nguy cơ bệnh trở nặng, và giảm nguy cơ tử vong ở người nhiễm biến thể siêu lây nhiễm này.
Nghiên cứu do công ty bảo hiểm y tế tư nhân lớn nhất Nam Phi - Discovery Health - thực hiện dựa trên hơn 211.000 kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 từ ngày 15/11-7/12, trong đó khoảng 78.000 trường hợp nhiễm biến thể Omicron.
Chú thích ảnh
Ảnh minh họa
Dựa trên kết quả nghiên cứu lâm sàng của Discovery Health phối hợp với Hội đồng Nghiên cứu Y khoa (SAMRC) của Nam Phi, các chuyên gia tính toán rằng hai mũi vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech cung cấp khả năng bảo vệ đến 70% đối với nguy cơ nhập viện và 33% đối với nguy cơ mắc bệnh.
Nam Phi đang sử dụng vaccine của các hãng Pfizer/BioNTech và Johnson & Johnson trong chiến dịch tiêm phòng COVID-19. Cho đến nay, hơn 20 triệu mũi vaccine của Pfizer/BioNTech đã được tiêm ở nước này.
Theo nghiên cứu, nguy cơ tái nhiễm trong làn sóng dịch COVID-19 thứ 4 ở Nam Phi cao hơn so với các làn sóng trước đó, song nguy cơ nhập viện ở người trưởng thành thấp hơn 29% so với đợt bùng phát dịch đầu tiên ở nước này hồi đầu năm ngoái. Ngoài ra, nguy cơ nhập viện vì COVID-19 ở trẻ em dường như cao hơn 20% so với đợt lây nhiễm đầu tiên, mặc dù tỷ lệ mắc bệnh nặng rất thấp.
Chú thích ảnh
Vaccine của Pfizer/BioNTech
Người đứng đầu SAMRC Glenda Gray nhấn mạnh vaccine của Pfizer/BioNTech dường như có tác dụng bảo vệ tốt chống lại nguy cơ bệnh chuyển nặng và phải nhập viện vì COVID-19.
    Phan An/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi