Ứng cử viên Joe Biden đắc cử Tổng thống Mỹ

Chủ Nhật, 08/11/2020 07:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Các hãng truyền thông Mỹ đồng loạt đưa tin ứng cử viên Joe Biden của đảng Dân chủ đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020.
Bầu cử Mỹ 2020: Mỹ siết chặt an ninh trước 'giờ G'

Bầu cử Mỹ 2020: Mỹ siết chặt an ninh trước 'giờ G'

An ninh đã được siết chặt trên khắp nước Mỹ trước thềm cuộc tổng tuyển cử 3/11, trong bối cảnh ngày càng xuất hiện những quan ngại về nguy cơ xảy ra tình trạng bạo lực và bất ổn sau sự kiện quan trọng này.
Liên tục cập nhật
Ngày 7/11, theo các hãng truyền thông của Mỹ như CNN và NBC, ứng cử viên Joe Biden của đảng Dân chủ đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020. 
Trong khi đó, Huffington Post cho biết ông Joe Biden đã giành chiến thắng tại bang Pennsylvania, qua đó đủ số phiếu đại cử tri để chiến thắng và đắc cử Tổng thống Mỹ.
Chú thích ảnh
Ông Barack Obama đăng bức ảnh trên trang cá nhân để chúc mừng ông Joe Biden
Theo kết quả kiểm phiếu mới nhất tại bang Pennsylvania, ứng cử viên của đảng Dân chủ Joe Biden đã giành được 273 phiếu đại cử tri, vượt mức 270 phiếu cần thiết trong tổng số 538 phiếu để đắc cử Tổng thống Mỹ. 
Như vậy, ông Biden đã vượt qua đối thủ là Tổng thống đương nhiệm Donald Trump của đảng Cộng hòa để trở thành chủ nhân thứ 46 của Nhà Trắng với một nhiệm kỳ đầy thách thức phía trước. Đây là một chiến thắng đã được dự báo khi các cuộc thăm dò dư luận trước thềm bầu cử đều cho thấy ông luôn dẫn trước đối thủ.
Tiếp tục gia tăng cách biệt giữa hai ứng viên
Tính đến trưa 6/11 (theo giờ địa phương), tại bang Nevada, ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden đã gia tăng cách biệt trước đương kim Tổng thống Donald Trump của đảng Cộng hòa trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng .
Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn số liệu của NBC News cho thấy với 92% số phiếu bầu được kiểm tại Nevada, ông Biden giành được 626.203 phiếu phổ thông (tương đương 49,8%), so với 605.655 phiếu (48,1%) ủng hộ Tổng thống Trump. Với kết quả kiểm phiếu tại hạt Clark đông dân nhất của Nevada, khoảng cách giữa 2 ứng cử viên này đã gia tăng so với kết quả được công bố gần đây nhất.
Chú thích ảnh
Cựu Phó Tổng thống Mỹ Biden hiện có ít nhất 253 phiếu đại cử tri và cần ít nhất 17 phiếu đại cử tri nữa để đắc cử tổng thống Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN
Ứng cử viên J.Biden dẫn trước ở bang "chiến địa" Pennsylvania
Truyền thông Mỹ đưa tin ứng cử viên của đảng Dân chủ ra tranh cử tổng thống Mỹ, cựu Phó Tổng thống Joe Biden, hiện đang dẫn trước đương kim Tổng thống Donald Trump - ứng cử viên của đảng Cộng hòa, tại bang "chiến địa" Pennsylvania. Chiến thắng tại bang này sẽ giúp ông Biden vượt quá số phiếu đại cử tri cần thiết để giành được tấm vé vào Nhà Trắng.
Theo CNN và The New York Times, tính đến khoảng 21h ngày 6/11 (giờ Việt Nam), ông Biden đang có hơn ông Trump khoảng hơn 5.500 phiếu bầu. Ông Biden hiện có ít nhất 253 phiếu đại cử tri và cần ít nhất 17 phiếu đại cử tri nữa để đắc cử tổng thống Mỹ. Nếu ông giành chiến thắng tại bang Pennsylvania, bang bỏ phiếu cho ông Trump trong cuộc bầu cử năm 2016, và thu về 20 phiếu đại cử tri của bang này, ông sẽ vượt qua số phiếu tối thiểu cần có để bước chân vào Nhà Trắng.
Bầu cử mỹ, Bầu cử mỹ 2020, Bầu cử tổng thống mỹ, Bầu cử tổng thống mỹ 2020, Bầu cử Mỹ mới nhất, Số phiếu bầu cử tổng thống Mỹ 2020, Kết quả bầu cử tổng thống Mỹ, bầu cử
Ứng cử viên Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ Joe Biden trong bài phát biểu sau khi kết thúc Ngày Bầu cử tại Wilmington, bang Delaware sáng 4/11/2020. Ảnh: AFP/TTXVN
Trong khi đó, hãng Edison Research cho biết, với 95% số phiếu được kiểm tới lúc này tại bang Pennsylvania, ông Biden có 49,4% số phiếu ủng hộ, hơn mức 49,3% số phiếu ủng hộ của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Hiện cựu Phó Tổng thống Biden cũng đang dẫn trước ông Trump ở những bang "chiến địa" như Georgia và Nevada.
Ứng cử viên Biden vươn lên dẫn trước ở bang Georgia
Theo các hãng tin Fox News và CNN, ngày 6/11, ứng cử viên Joe Biden của đảng Dân chủ đã vượt qua đối thủ là Tổng thống Mỹ Donald Trump tại bang chiến địa Georgia với khoảng cách 917 phiếu. Hiện quá trình kiểm phiếu tại bang này vẫn đang diễn ra.
Theo Fox News, tính đến chiều 6/11 (giờ Việt Nam), với 99% phiếu được kiểm tại bang Georgia, ông Biden giành được 2.449.371 phiếu ủng hộ (tương đương 49,39%). Trong khi đó, ông Trump giành được 2.44.454 triệu phiếu ủng hộ (tương đương 49,37%). Hiện chưa rõ còn chính xác bao nhiêu phiếu chưa được kiểm tại bang sở hữu 16 phiếu đại cử tri này. Bang Georgia vốn được coi là một cứ địa quan trọng hậu thuẫn đảng Cộng hòa nhiều năm qua. Kể từ năm 1992 tới nay, các cử tri ở bang này chưa từng ủng hộ một ứng cử viên nào của đảng Dân chủ.
Theo kết quả cập nhật trên Fox News, hiện ông Biden đang dẫn trước với 264 phiếu đại cử tri trong khi ông Trump được 214 phiếu. Công tác kiểm phiếu đang tiếp tục được tiến hành tại các bang Pennsylvania (20 phiếu đại cử tri), North Carolina (15 phiếu đại cử tri), Georgia (16 phiếu đại cử tri), Nevada (6 phiếu đại cử tri) và Alaska (3 phiếu đại cử tri). Đối với ông Biden, việc giành chiến thắng tại bang Georgia với 16 phiếu đại cử tri sẽ giúp ông đạt được 270 phiếu cần thiết để trở thành vị tổng thống tiếp theo của Mỹ.
Ông J.Biden tiếp tục dẫn trước Tổng thống D.Trump khoảng 3,8 triệu phiếu phổ thông
Theo số liệu cập nhật của hãng tin Fox News về cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, tính tới 13h trưa 6/11 (giờ Việt Nam), ứng cử viên Joe Biden của đảng Dân chủ đã giành được hơn 73,47 triệu phiếu phổ thông, cao hơn khoảng 3,8 triệu phiếu so với đương kim Tổng thống Donald Trump của đảng Cộng hòa. 
Số phiếu phổ thông mà ông Biden có được hiện tại được đánh giá là cao nhất trong lịch sử khi phá kỷ lục mà cựu Tổng thống Barack Obama đã xác lập trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2008 (hơn 69,49 triệu phiếu) và con số này dự kiến vẫn tiếp tục tăng. Trong khi đó, với 69,6 triệu phiếu phổ thông đang nắm giữ, số phiếu của Tổng thống Trump không những cao hơn mức ông giành được trong cuộc bầu cử cách đây 4 năm, mà còn vượt qua cả số phiếu của người tiền nhiệm Obama. 
Bầu cử mỹ, Bầu cử mỹ 2020, Bầu cử tổng thống mỹ, Bầu cử tổng thống mỹ 2020, Bầu cử Mỹ mới nhất, Số phiếu bầu cử tổng thống Mỹ 2020, Kết quả bầu cử tổng thống Mỹ, bầu cử
Ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ Mỹ Joe Biden phát biểu trong cuộc họp báo sau Ngày Bầu cử, ở Wilmington, Delaware, ngày 4/11/2020. Ảnh: AFP/TTXVN
Tuy nhiên, việc giành được nhiều phiếu phổ thông hơn không thể đảm bảo chắc chắn ứng cử viên đó giành chiến thắng, bởi kết quả cuối cùng lại do phiếu đại cử tri định đoạt. Trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton giành được nhiều hơn gần 3 triệu phiếu phổ thông so với ông Trump, song lại thất cử vì thua phiếu đại cử tri. Trong cuộc bầu cử này, ông Trump giành được 304 phiếu đại cử tri, còn số phiếu của bà Clinton là 227.
Trong bối cảnh cả nước Mỹ vẫn đang "nín thở" chờ kết quả kiểm phiếu tại các bang chưa ngã ngũ, các hãng truyền thông Mỹ khiến dư luận bối rối khi đưa ra các số liệu khác nhau về số phiếu đại cử tri của hai ứng cử viên tổng thống. Hãng thông tấn AP và hãng Fox News công bố ông Biden đã giành được 11 phiếu đại cử tri tại bang Arizona và hiện đang sở hữu 264 phiếu đại cử tri, trong khi ông Trump hiện có 214 phiếu đại cử tri. Ngược lại, một số hãng khác đã điều chỉnh lại thông tin về kết quả của bang Arizona, với lý do có nhầm lẫn trong quá trình thống kê số phiếu đã kiểm đếm tại bang này. Trên trang tin CNN, NBC News và New York Times, số phiếu đại cử tri của ông Biden và ông Trump lần lượt là 253 và 214. 
Hiện công tác kiểm phiếu vẫn đang diễn ra tại 6 bang, gồm 4 bang chiến địa là Pennsylvania (20 phiếu đại cử tri), North Carolina (15 phiếu đại cử tri), Georgia (16 phiếu đại cử tri) và Arizona (11 phiếu đại cử tri), cùng Nevada và Alaska (3 phiếu đại cử tri). Cựu Phó Tổng thống Biden đang chiếm ưu thế tại hai bang Arizona và Nevada, trong khi Tổng thống Trump tiếp tục dẫn trước tại 4 bang còn lại. Đối với ông Biden, việc giành chiến thắng ở cả hai bang Arizona và Nevada sẽ giúp chính khách 78 tuổi này có tròn 270 phiếu đại cử tri cần thiết để đắc cử tổng thống. Còn nếu thắng ở Pennsylvania, ông Biden sẽ có 273 phiếu và không cần thêm bang nào nữa. Trong khi đó, con đường chiến thắng rõ ràng nhất nhưng không kém gập ghềnh của ông Trump là không để tất cả các bang mà ông đang có lợi thế ngả sang màu xanh dương (màu truyền thống của đảng Dân chủ) trên bản đồ bầu cử, đồng thời vượt qua ông Biden ở bang Arizona hoặc Nevada.
Hai ứng cử viên bám đuổi sít sao tại các bang chưa ngã ngũ
Theo số liệu cập nhật của hãng tin Fox News về cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, tính tới 10h sáng 6/11 (giờ Việt Nam), đương kim Tổng thống Donald Trump và ứng cử đảng Dân chủ Joe Biden tiếp tục bám đuổi sít sao tại các bang chưa ngã ngũ. 
Thống kê của Fox News cho thấy Tổng thống Trump đang dẫn trước ở bang chiến địa Georgia (16 phiếu đại cử tri) với số phiếu vô cùng sít sao. Với 99% phiếu bầu được kiểm, tỷ lệ phiếu bầu của hai ứng cử viên gần như tương đương nhau. Theo đó, ông Trump hiện có 49,4% phiếu bầu, trong khi của ông Biden là 49,36%. Ông Trump đang dẫn trước với 1.902 phiếu phổ thông.
Tại bang Pennsylvania với 20 phiếu đại cử tri, ông Trump đang dẫn trước với 49,74% số phiếu ủng hộ, trong khi con số này của ông Biden là 49,11%. Hiện đã có 90% phiếu bầu được kiểm tại bang này. Tổng thống Trump cũng đang nắm ưu thế tại hai bang North Carolina (15 phiếu đại cử tri) và Alaska (3 phiếu đại cử tri). 
Chú thích ảnh
Ứng cử viên Tổng thống Mỹ của đảng Dân Chủ Joe Biden (trái) trong cuộc vận động tranh cử ở bang Georgia ngày 27/10/2020 và đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) trong cuộc vận động tranh cử ở bang Pennsylvania ngày 26/10/2020. Ảnh: AFP/TTXVN
Trong khi đó, với 84% phiếu bầu được kiểm, ông Biden tiếp tục duy trì ưu thế tại bang Nevada (6 phiếu đại cử tri) với 49,43% phiếu bầu, trong khi Tổng thống Trump đang có được 48,5% số phiếu. Tại bang Arizona, NBC News cho biết với 90% số phiếu được kiểm, ông Biden vẫn đang dẫn trước ông Trump với tỷ lệ 50,1% - 48,5%. 
Trước đó, nhiều hãng truyền thông như AP và Fox News đã công bố ông Joe Biden giành chiến thắng tại bang Arizona và có được 264 phiếu đại cử tri. Tuy nhiên sau đó, một số hãng đã điều chỉnh lại thông tin về kết quả của bang Arizona, với lý do có nhầm lẫn trong quá trình thống kê số phiếu đã kiểm đếm tại bang này. Trên trang tin CNN, NBC News và New York Times, ông Biden chỉ có tổng cộng 253 phiếu đại cử tri trong khi số phiếu của ông Trump là 214. Tuy nhiên, số liệu của hãng tin Fox News và hãng thông tấn AP vẫn thể hiện ông Biden giành được 264 phiếu đại cử tri.
Tổng thống D.Trump tuyên bố về số phiếu hợp lệ - Đội ngũ tranh cử của ông J. Biden tự tin sẽ chiến thắng
Ngày 5/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ tái đắc cử trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay nếu chỉ tính các phiếu bầu "hợp lệ", qua đó phát đi tín hiệu cho thấy ông sẽ không chấp nhận chiến thắng thuộc về đối thủ của đảng Dân chủ Joe Biden. 
Trả lời họp báo tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump đã cập nhật tình hình bầu cử, cũng như nhắc lại các cáo buộc về gian lận bầu cử ở nhiều bang chiến địa, nhưng  không đưa ra bằng chứng cụ thể. Trong bài phát biểu dài 17 phút, ông chủ Nhà Trắng than phiền về tiến trình bầu cử cũng như tính minh bạch của số lượng phiếu bầu qua bưu điện.
Do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 diễn biến phức tạp, hàng chục triệu cử tri Mỹ đã lựa chọn hình thức bỏ phiếu qua bưu điện. Tuy nhiên, Tổng thống Trump luôn hạ thấp mức độ nghiêm trọng của đại dịch COVID-19, đồng thời kêu gọi người ủng hộ đi bỏ phiếu trực tiếp. Trong các phiếu bầu qua đường bưu điện, các lá phiếu của cử tri đảng Dân chủ chiếm phần lớn. 
Bầu cử mỹ, Bầu cử mỹ 2020, Bầu cử tổng thống mỹ, Bầu cử tổng thống mỹ 2020, Bầu cử Mỹ mới nhất, Số phiếu bầu cử tổng thống Mỹ 2020, Kết quả bầu cử tổng thống Mỹ, bầu cử
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ở Washington, DC ngày 5/11/2020. Ảnh: AFP/TTXVN
Trong khi đó, Giám đốc chiến dịch tranh cử của ứng cử viên đảng Dân chủ Biden khẳng định chính khách kỳ cựu này sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay. Hiện công tác kiểm phiếu vẫn đang diễn ra tại 6 bang, gồm 4 bang chiến địa gồm Pennsylvania, North Carolina, Georgia và Arizona, cùng Nevada và Alaska.
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, trả lời phóng viên qua điện thoại, ông Jen O’Malley Dillo cho biết các số liệu nội bộ của ban vận động tranh cử cho thấy ông Biden sẽ giành được số phiếu đủ lớn trong tổng số phiếu chưa được kiểm ở các bang Pennsylvania, Georgia, Arizona hoặc Nevada để sớm có thể tuyên bố chiến thắng. Ông Jen O’Malley Dillo nhấn mạnh: "Số liệu của chúng tôi cho thấy ông Joe Biden sẽ là tổng thống tiếp theo của Mỹ". Tuy nhiên, ông O’Malley Dillon cũng cho hay cuộc đua sẽ sít sao trong vài giờ tới ở bang Arizona và Nevada, nơi ông Biden đang dẫn trước ở thời điểm hiện tại.
Trong bối cảnh kết quả chưa ngã ngũ, các cuộc biểu tình của những người ủng hộ đương kim Tổng thống Trump cũng như ứng cử viên Biden ở thành phố Philadelphia (bang Pennsylvania) và các thành phố khác đã bước sang ngày thứ hai.  
Bầu cử mỹ, Bầu cử mỹ 2020, Bầu cử tổng thống mỹ, Bầu cử tổng thống mỹ 2020, Bầu cử Mỹ mới nhất, Số phiếu bầu cử tổng thống Mỹ 2020, Kết quả bầu cử tổng thống Mỹ, bầu cử
Ứng cử viên Tổng thống đảng Dân chủ Mỹ Joe Biden trong cuộc vận động tranh cử ở Bristol, bang Pennsylvania, ngày 24/10/2020. Ảnh: AFP/TTXVN
Những người ủng hộ cựu Phó Tổng thống Biden đã xuống đường biểu tình với khẩu hiệu "Đếm mọi phiếu bầu" với niềm tin rằng một cuộc kiểm phiếu đầy đủ sẽ đem lại chiến thắng cho ứng cử viên của đảng Dân chủ. Ngược lại, những người ủng hộ Tổng thống Trump lại bày tỏ sự phản đối khi kêu gọi “Bảo vệ lá phiếu” nhằm ủng hộ nỗ lực của ban vận động tái tranh cử của ông chủ Nhà Trắng trong việc loại bỏ một số phiếu bầu, trong đó có cả những phiếu bầu qua đường bưu điện. 
Tại bang Pennsylvania, bang chiến địa quan trọng hiện đang là tâm điểm chú ý của cuộc bầu cử, người biểu tình đều tập trung bên ngoài trung tâm kiểm phiếu ở thành phố Philadelphia, nơi các nhân viên bầu cử đang tiếp tục kiểm số phiếu bầu qua đường bưu điện. 
Tại Michigan, nơi các hãng truyền thông tuyên bố chiến thắng thuộc về ứng cử viên Joe Biden, những người biểu tình ủng hộ Tổng thống Trump tiếp tục tập trung bên ngoài một trung tâm kiểm phiếu ở Detroit để bày tỏ sự ủng hộ đối với ứng cử viên đảng Cộng hòa.  
Cho tới nay, hầu hết các cuộc biểu tình trên khắp nước Mỹ đều diễn ra hòa bình và với quy mô nhỏ. Tuy nhiên, cũng có một số cuộc biểu tình dẫn tới đụng độ với cảnh sát vào ngày 4/11. Cảnh sát các thành phố New York, Denver, Minneapolis và Portland thông báo một số người biểu tình đã bị bắt giữ do cản trở giao thông hoặc các tội danh nhẹ tương tự khác. Hiện đã xuất hiện nhiều lo ngại rằng sau khi có kết quả của cuộc bầu cử, nhiều cuộc biểu tình lớn sẽ diễn ra và có nguy cơ biến thành bạo loạn.
Tổng thống tiếp tục đe dọa thách thức pháp lý
Trong khi quá trình kiểm phiếu tại một số bang chiến địa trong cuộc bầu cử tổng thống vẫn đang diễn ra, một cuộc chiến pháp lý đã nóng dần lên tại Mỹ. Hai thẩm phán đã bác đơn kiện của ban vận động tranh cử của Tổng thống Donald Trump, trong khi ông tuyên bố sẽ đưa ra nhiều thách thức pháp lý hơn đối với một loạt các bang khác mà kết quả nghiêng về ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden. 
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, ngày 5/11, một thẩm phán bang Michigan đã bác đơn kiện của ban vận động tranh cử của Tổng thống Trump liên quan tới cáo buộc bang này đã không cho phép tiếp cận đủ để giám sát toàn bộ quá trình xử lý đối với phiếu bầu vắng mặt, bao gồm cả video về các thùng phiếu.
Bầu cử mỹ, Bầu cử mỹ 2020, Bầu cử tổng thống mỹ, Bầu cử tổng thống mỹ 2020, Bầu cử Mỹ mới nhất, Số phiếu bầu cử tổng thống Mỹ 2020, Kết quả bầu cử tổng thống Mỹ, bầu cử
Tổng hợp hình ảnh các nhân viên tiến hành kiểm phiếu sau khi kết thúc Ngày bầu cử tại một số bang ở Mỹ, ngày 4/11/2020. Ảnh: AFP/TTXVN
Tương tự, cùng ngày, thẩm phán bang Georgia bác đơn kiện của ban vận động tranh cử của Tổng thống Trump liên quan tới việc xử lý những phiếu bầu vắng mặt của bang này.
Quyết định trên được thẩm phán James Bass của Tòa án Thượng thẩm quận Chatham đưa ra sau phiên tòa kéo dài một giờ. Trong tuyên bố, thẩm phán James Bass nêu rõ sau khi xem xét đơn kiện, các lập luận và bằng chứng ghi lại, bao gồm cả các bằng chứng tại phiên tòa và luật hiện hành, tòa nhận thấy không có bằng chứng nào cho thấy các lá phiếu được đề cập đến trong đơn được nhận sau 19h ngày 3/11 để trở thành những lá phiếu không hợp lệ. Ngoài ra, cũng không có bằng chứng nào cho thấy Hội đồng Bầu cử quận Chatham hoặc Hội đồng Đăng ký quận Chatham đã không tuân thủ luật pháp.
Trước đó, ngày 4/11, ban vận động tranh cử của Tổng thống Trump đã đệ đơn kiện Hội đồng Bầu cử quận Chatham với cáo buộc rằng một nhân chứng đã cho biết những lá phiếu đến muộn đã không được lưu trữ đúng cách và có thể đã bị lẫn với những lá phiếu tới trong thời hạn cho phép. Theo luật của bang, chỉ những lá phiếu được gửi trước 19h Ngày Bầu cử mới được tính.
Tổng thống Trump cùng ê kíp tranh cử của mình liên tục đưa ra các tuyên bố thách thức pháp lý liên quan tới kết quả bầu cử khi gửi đơn kiện các bang Pennsylvania, Michigan và Georgia nhằm ngăn chặn việc kiểm phiếu đang có lợi cho ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden.
Tại bang Michigan và Pennsylvania, ban vận động tranh cử của ông Trump cáo buộc những bang này không cho phép tiếp cận đầy đủ đối với các điểm bỏ phiếu để giám sát quá trình mở, lập bảng kê các phiếu bầu theo quy định của luật pháp bang.
Ngoài ra, vào ngày 4/11, đội ngũ chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump cũng thông báo sẽ yêu cầu đếm lại phiếu tại bang Wisconsin, nơi ông Biden giành chiến thắng. 
Bầu cử mỹ, Bầu cử mỹ 2020, Bầu cử tổng thống mỹ, Bầu cử tổng thống mỹ 2020, Bầu cử Mỹ mới nhất, Số phiếu bầu cử tổng thống Mỹ 2020, Kết quả bầu cử tổng thống Mỹ, bầu cử
Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp báo ở Washington DC., sau khi kết thúc Ngày bầu cử, ngày 4/11/2020. Ảnh: AFP/TTXVN
Ngày 5/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ đưa ra nhiều thách thức pháp lý hơn đối với một loạt các bang mà ứng cử tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden được tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử 3/11 mặc dù ông không đưa ra được bất kỳ bằng chứng nào cho thấy hành vi gian lận cử tri tại những bang này.
Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump tuyên bố: “Chúng tôi sẽ thách thức về mặt pháp lý đối với tất cả các bang tuyên bố chiến thắng thuộc về ông Biden vì gian lận cử tri và gian lận bầu cử bang". Tuy nhiên, ông không nêu cụ thể tên các bang hoặc nêu ví dụ cụ thể về các cáo buộc gian lận.
Donald Trump 214 phiếu - Joe Biden 264 phiếu
11h: Bang Arizona thông báo còn khoảng 600.000 phiếu chưa được kiểm
Ngày 4/11, hãng nghiên cứu Edison thông báo tại bang Arizona - bang chiến địa trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ - tới nay mới có 86% số phiếu bầu được kiểm, trong đó ứng cử viên của đảng Dân chủ Joe Biden đang dẫn trước đương kim Tổng thống Donald Trump của đảng Cộng hòa với khoảng cách 50,7% - 47,9%. Trước đó, một số hãng truyền thông lớn của Mỹ xác định ông Biden đã giành chiến thắng tại bang quan trọng này.
Trao đổi với báo giới, quan chức phụ trách đối ngoại bang Arizona Katie Hobbs cho biết vẫn còn tới 600.000 phiếu chưa được kiểm. Tuy nhiên, bà Hobbs cho biết khoảng 400.000 phiếu trong số đó nằm ở hạt Maricopa, hạt lớn nhất bang và nghiêng về phía đảng Dân chủ, và phần lớn số phiếu chưa kiểm là phiếu bỏ sớm trong 2 ngày 2 và 3/11. Hiện số phiếu trên vẫn đang được kiểm và số liệu mới nhất sẽ được công bố vào cuối ngày 4/11 theo giờ địa phương.
Với diễn biến mới nhất trên, nhiều người vẫn hy vọng Tổng thống Trump có cơ hội "lật ngược tình thế" tại bang chiến địa quan trọng có 11 phiếu đại cử tri. Trên bản đồ bầu cử, các hãng truyền thông lớn của Mỹ như hãng thông tấn AP và Fox News ngay trong ngày bầu cử 3/11 đã tô màu xanh dương cho bang Arizona, qua đó khẳng định ông Biden đã giành chiến thắng tại bang này. Theo AP,  số phiếu bầu còn lại chưa được kiểm ở bang này, trong đó có số phiếu được gửi qua bưu điện tại hạt Maricopa, không đủ để ông Trump bắt kịp ông Biden. Do đó, với 80% số phiếu được kiểm, AP khẳng định ông Biden đã chiến thắng tại Arizona khi dẫn trước ông Trump 5%, tương đương 130.000 phiếu trong tổng số 2,6 triệu phiếu đã được kiểm. Trong khi đó, hãng NBC News cho rằng cuộc đua rất sít sao và chưa thể khẳng định ai thắng tại Arizona. Trên bản đồ bầu cử, NBC News vẫn để trống màu của bang Arizona.
Nếu không tính 11 phiếu đại cử tri ở bang Arizona, ông Biden có 253 phiếu đại cử tri. Hiện ông đang có lợi thế tại bang Nevada. Dù bang này đã tạm dừng kiểm phiếu đến trưa 5/11 (giờ Mỹ), khoảng 0h ngày 6/11 giờ Hà Nội.
Không tính Arizona, hiện còn 5 bang chưa công bố kết quả kiểm phiếu, trong đó có 3 bang chiến địa là Pennsylvania với 20 phiếu đại cử tri, North Carolina (15 phiếu) và Georgia (16 phiếu), cùng Alaska (3 phiếu) và Nevada. Tổng thống Trump đang dẫn trước tại cả 3 bang chiến địa trên cùng Alaska. Hiện ông Trump đang có 214 phiếu đại cử tri.
10h: Ứng cử viên Biden đang hơn Tổng thống Trump 3,4 triệu phiếu phổ thông
Theo số liệu cập nhật của hãng tin Fox News về cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, tính tới 9h30 sáng 5/11 (giờ Việt Nam), ứng cử viên Joe Biden của đảng Dân chủ đã giành được hơn 71,9 triệu phiếu phổ thông, cao hơn khoảng 3,4 triệu phiếu so với đương kim Tổng thống Donald Trump của đảng Cộng hòa.
Số phiếu phổ thông bầu cho ông Biden nhiều hơn số phiếu ủng hộ ông Barack Obama trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2008 (hơn 69,49 triệu phiếu), và nhiều hơn ít nhất 4 triệu phiếu so với số phiếu phổ thông bầu cho bà Hillary Clinton trong cuộc bầu cử năm 2016. Trong khi đó, số phiếu phổ thông bầu cho Tổng thống Trump hiện là hơn 68,5 triệu phiếu, cao hơn số phiếu ông giành được trong cuộc bầu cử cách đây 4 năm.
Bầu cử mỹ, Bầu cử mỹ 2020, Bầu cử tổng thống mỹ, Bầu cử tổng thống mỹ 2020, Bầu cử Mỹ mới nhất, Số phiếu bầu cử tổng thống Mỹ 2020, Kết quả bầu cử tổng thống Mỹ, bầu cử
Nhân viên bầu cử Mỹ kiểm phiếu phổ thông được bỏ qua đường bưu điện tại điểm bầu cử ở Detroit, bang Michigan ngày 4/11/2020. Ảnh: AFP/TTXVN
Hiện cựu Phó Tổng thống Biden cũng đang nắm trong tay 264 phiếu đại cử tri, tiến gần sát mốc 270 phiếu đại cử tri để thắng cử. Trong khi đó, Tổng thống Trump hiện có 214 phiếu đại cử tri. Vẫn còn 5 bang chưa công bố kết quả kiểm phiếu, gồm 3 bang chiến địa là Pennsylvania với 20 phiếu đại cử tri, North Carolina (15 phiếu) và Georgia (16 phiếu) cùng hai bang Nevada (6 phiếu) và Alaska (3 phiếu). Tổng thống Trump đang dẫn trước tại cả 3 bang chiến địa trên cùng Alaska, trong khi ông Biden đang dẫn trước tại Nevada. Tuy nhiên, bang Nevada đã tạm dừng kiểm phiếu đến trưa 5/11 (giờ Mỹ), khoảng 0h ngày 6/11 giờ Hà Nội.
Ông Biden tuyên bố nếu đắc cử ông sẽ đưa nước Mỹ gia nhập trở lại Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu. Đăng tải trên mạng xã hội Twitter ngày 4/11, cựu Phó Tổng thống viết: "Hôm nay, chính quyền Tổng thống Donald Trump chính thức rời Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu. Và đúng 77 ngày nữa, chính quyền Joe Biden sẽ gia nhập trở lại hiệp định này".
Mỹ đã chính thức rút khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu vào ngày 4/11, theo tuyên bố của Tổng thống Donald Trump đưa quốc gia phát thải khí nhà kính nhiều thứ hai thế giới ra khỏi hiệp định này. Trước đó, hồi tháng 6/2017, Tổng thống Trump lần đầu tiên công bố ý định rút Mỹ khỏi Hiệp định Paris với lý do hiệp định này gây tổn hại nền kinh tế Mỹ. Tuy nhiên, đến nay Mỹ mới có thể chính thức rút khỏi hiệp định này do những quy định ràng buộc của hiệp định.
Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu ký năm 2015 yêu cầu các quốc gia trên thế giới kìm hãm mức tăng nhiệt độ toàn cầu trong khoảng từ 1,5 - 2 độ C. Cho đến nay, Trái Đất đã ấm lên trung bình 1 độ C, khiến các đợt nắng nóng gây hạn hán xuất hiện nhiều hơn, các cơn bão nhiệt đới cũng ngày càng trở nên tàn khốc hơn.
8h: Bang Nevada tạm dừng kiểm phiếu
Bang Nevada của Mỹ đã tạm dừng quá trình kiểm phiếu bầu cử tổng thống đến trưa 5/11 (giờ Mỹ), khoảng 0h ngày 6/11 giờ Hà Nội.
Theo AP, với khoảng 70% số phiếu đã được kiểm tại Nevada, ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden đang dẫn trước đương kim Tổng thống Donald Trump với khoảng cách sít sao, 42,9% so với 48,6%.
Trước đó, trong ngày 3/11, một số điểm bỏ phiếu tại bang Nevada đã không thể mở cửa đúng giờ do gặp trục trặc kỹ thuật. Một số vấn đề kỹ thuật cũng được ghi nhận ở các điểm bầu cử bang Georgia và trên hệ thống bầu cử liên bang của Mỹ.
Chỉ có 6 phiếu đại cử tri, Nevada ít được quan tâm so với các bang chiến địa lớn. Tuy nhiên, cuộc đua vào Nhà Trắng kịch tính lần này đã khiến bang này bất ngờ trở thành nơi có thể định đoạt ứng cử viên chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Sau khi giành chiến thắng ở hai bang chiến địa là Michigan và Wisconsin, cựu Phó Tổng thống Biden đang có lợi thế lớn với 264 phiếu đại cử tri, tiến gần sát mốc 270 phiếu đại cử tri để thắng cử. Trong khi đó, Tổng thống Trump hiện có 214 phiếu đại cử tri.
7h ngày 5/11: Trump 214 phiếu Biden 264 phiếu
Theo hãng tin AFP, sáng ngày 5/11 (giờ Việt Nam), ứng cử viên tổng thống Joe Biden của đảng Dân chủ đã có thêm chiến thắng tại bang Michigan - nơi có 16 phiếu đại cử tri.
Với chiến thắng mới nhất, ông Biden đang có 264 phiếu đại cử tri, tiến sát tới cột mốc 270 phiếu đại cử tri cần có để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020.
6h ngày 5/11: Đội ngũ tranh cử của Tổng thống Trump đề nghị dừng kiểm phiếu ở bang Georgia
Ngày 4/11, ban vận động tái tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đệ đơn kiện tại Georgia, yêu cầu ngừng kiểm phiếu tại bang chiến địa này. Bang Georgia có 16 phiếu đại cử tri.
Theo thăm dò của hãng tin AP, Tổng thống Trump đang dẫn trước đối thủ Joe Biden của đảng Dân chủ với khoảng cách rất sít sao 49,9% - 48,9%.
Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump tiếp tục phàn nàn về quá trình kiểm phiếu. Ông viết: "Về kết quả bỏ phiếu bầu cử, chúng tôi đã tuyên bố ở các bang Pennsylvania, Georgia và North Carolina, tôi đã dẫn trước với cách biệt lớn ở mỗi bang này. Ngoài ra, chúng tôi cũng tuyên bố ở bang Michigan đã có một số lượng lớn phiếu bầu rác".
Trước đó, ban vận động tranh cử của Tổng thống Trump đã yêu cầu tạm dừng việc kiểm phiếu tại Pennsylvania, Michigan. Ông Justin Clark - phó phụ trách chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump - nói: "Chúng tôi đệ đơn kiện yêu cầu tạm dừng kiểm phiếu cho tới khi có sự minh bạch và đảng Cộng hòa có thể bảo đảm rằng tất cả các hoạt động kiểm phiếu diễn ra ngay thẳng và đúng luật".
Sau khi giành chiến thắng ở hai bang chiến địa là Michigan và Wisconsin, cựu Phó Tổng thống Biden đang có lợi thế lớn trong cuộc đua với Tổng thống Trump. Hiện ứng cử viên của đảng Dân chủ có 264 phiếu đại cử tri, tiến gần sát mốc 270 phiếu đại cử tri để thắng cử.
22h30: Ứng cử viên Joe Biden dẫn trước tại bang Winconsin và Michigan
Tính đến 22h ngày 4/11 (giờ Việt Nam), cuộc đua giữa hai ứng cử viên Joe Biden và Tổng Mỹ Donald Trump vẫn chưa thể đi đến hồi kết khi công tác kiểm phiếu tại 7 bang gồm Alaska, Nevada, Winconsin, Michigan, Pennsylvania, North Carolina, Georgia vẫn đang diễn ra.
Ứng cử viên Joe Biden của đảng Dân chủ đang tạm dẫn trước với 238 phiếu đại cử tri, trong khi số phiếu của Tổng thống Trump là 213 phiếu đại cử tri. Đáng chú ý, ứng cử viên Biden đang có "cú lội ngược dòng" khi vượt lên dẫn trước tại 2 bang chiến địa là Winconsin (10 phiếu đại cử tri) và Michigan (16 phiếu đại cử tri). Sự cạnh tranh giữa hai ứng cử viên rất sít sao khi tại bang Michigan, ông Biden đang nhận được 49,41% số phiếu ủng hộ, trong khi Tổng thống Trump nhận được 49,05%. Còn tại bang Winconsin, ông Biden nhận được 49,57% số phiếu ủng hộ, trong khi con số này của Tổng thống Trump là 48,94%. Tại bang Nevada (6 phiếu đại cử tri), hai ứng viên cũng bám đuổi rất sát, trong đó ông Biden có 49,23% số phiếu và Tổng thống Trump nhận được 48,59% số phiếu.
Chú thích ảnh
Ứng cử viên đảng Dân chủ Mỹ Joe Biden. Ảnh: AFP/TTXVN
Bốn bang còn lại mà Tổng thống Trump đang chiếm ưu thế là  Alaska (3 phiếu đại cử tri), Pennsylvania (20 phiếu đại cử tri), Georgia (16 phiếu đại cử) và North Carolina (15 phiếu đại cử tri). Đáng chú ý, tại bang chiến địa Pennsylvania, Tổng thống Trump nhận được 54,48% số phiếu, cách biệt khá lớn so với ứng cử viên Biden với 44,35% số phiếu. Với 45% số phiếu được kiểm, tỷ lệ ủng hộ tại bang Alaska dành cho Tổng thống Trump hiện đang là 62,91%, gần gấp đôi so với ứng cử viên đảng Dân chủ Biden với 33,5%. Tỷ lệ ủng hộ dành cho Tổng thống Trump tại hai bang North Carolina và Georgia gần như tương đương nhau, lần lượt ở mức 50,09% và 50,47% trong khi con số này của ứng viên Biden lần lượt là 48,69% và 48,31%.
Trong cuộc tổng tuyển cử năm nay, cử tri Mỹ bầu Tổng thống và Phó Tổng thống, toàn bộ 435 ghế tại hạ viện, 35/100 ghế tại thượng viện, 11 vị trí thống đốc bang cùng khoảng 5.000 ghế trong các cơ quan lập pháp cấp bang trên toàn quốc. Trong cuộc đua thống đốc bang, đảng Cộng hòa đã giành thắng lợi áp đảo với 8/11 thống đốc thuộc đảng này, trong khi 3 thống đốc còn lại ở các bang Washington, Delaware và North Carolina thuộc đảng Dân chủ. 
Theo thống kê của Fox News, hai đảng vẫn đang giữ thế ngang bằng khi cùng chiếm 47 ghế trong Thượng viện. Tại Hạ viện, cuộc đua cũng không kém phần gay cấn khi đảng Dân chủ đang dẫn trước với 189 ghế, hơn 6 ghế so với đảng Cộng hòa.
22h15: Hai ứng cử viên tiếp tục bám đuổi sít sao
Tính đến 22h ngày 4/11 (giờ Việt Nam), cuộc đua giữa hai ứng cử viên Joe Biden và Tổng Mỹ Donald Trump vẫn chưa thể đi đến hồi kết khi công tác kiểm phiếu tại 7 bang gồm Alaska, Nevada, Winconsin, Michigan, Pennsylvania, North Carolina, Georgia vẫn đang diễn ra.
Ứng cử viên Joe Biden của đảng Dân chủ đang tạm dẫn trước với 238 phiếu đại cử tri, trong khi số phiếu của Tổng thống Trump là 213 phiếu đại cử tri. Đáng chú ý, ứng cử viên Biden đang có "cú lội ngược dòng" khi vượt lên dẫn trước tại 2 bang chiến địa là Winconsin (10 phiếu đại cử tri) và Michigan (16 phiếu đại cử tri).
Sự cạnh tranh giữa hai ứng cử viên rất sít sao khi tại bang Michigan, ông Biden đang nhận được 49,41% số phiếu ủng hộ, trong khi Tổng thống Trump nhận được 49,05%. Còn tại bang Winconsin, ông Biden nhận được 49,57% số phiếu ủng hộ, trong khi con số này của Tổng thống Trump là 48,94%. Tại bang Nevada (6 phiếu đại cử tri), hai ứng viên cũng bám đuổi rất sát, trong đó ông Biden có 49,23% số phiếu và Tổng thống Trump nhận được 48,59% số phiếu.
Bầu cử mỹ, Bầu cử mỹ 2020, Bầu cử tổng thống mỹ, Bầu cử tổng thống mỹ 2020, Bầu cử Mỹ mới nhất, Số phiếu bầu cử tổng thống Mỹ 2020, Kết quả bầu cử tổng thống Mỹ, bầu cử
Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump (trái) và ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden trong cuộc tranh luận trực tiếp lần thứ nhất tại Nashville, Tennessee. Ảnh: AFP/TTXVN
Bốn bang còn lại mà Tổng thống Trump đang chiếm ưu thế là  Alaska (3 phiếu đại cử tri), Pennsylvania (20 phiếu đại cử tri), Georgia (16 phiếu đại cử) và North Carolina (15 phiếu đại cử tri). Đáng chú ý, tại bang chiến địa Pennsylvania, Tổng thống Trump nhận được 54,48% số phiếu, cách biệt khá lớn so với ứng cử viên Biden với 44,35% số phiếu. Với 45% số phiếu được kiểm, tỷ lệ ủng hộ tại bang Alaska dành cho Tổng thống Trump hiện đang là 62,91%, gần gấp đôi so với ứng cử viên đảng Dân chủ Biden với 33,5%. Tỷ lệ ủng hộ dành cho Tổng thống Trump tại hai bang North Carolina và Georgia gần như tương đương nhau, lần lượt ở mức 50,09% và 50,47% trong khi con số này của ứng viên Biden lần lượt là 48,69% và 48,31%.
Trong cuộc tổng tuyển cử năm nay, cử tri Mỹ bầu Tổng thống và Phó Tổng thống, toàn bộ 435 ghế tại hạ viện, 35/100 ghế tại thượng viện, 11 vị trí thống đốc bang cùng khoảng 5.000 ghế trong các cơ quan lập pháp cấp bang trên toàn quốc. Trong cuộc đua thống đốc bang, đảng Cộng hòa đã giành thắng lợi áp đảo với 8/11 thống đốc thuộc đảng này, trong khi 3 thống đốc còn lại ở các bang Washington, Delaware và North Carolina thuộc đảng Dân chủ. 
Theo thống kê của Fox News, hai đảng vẫn đang giữ thế ngang bằng khi cùng chiếm 47 ghế trong Hạ viện. Tại Thượng viện, cuộc đua cũng không kém phần gay cấn khi đảng Dân chủ đang dẫn trước với 189 ghế, hơn 6 ghế so với đảng Cộng hòa.
21h30: Đội ngũ pháp lý của ông J.Biden sẵn sàng ngăn khiếu nại kiểm phiếu của Tổng thống D. Trump
Ngày 4/11, ban vận động tranh cử của ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden tuyên bố sẵn sàng khiếu nại Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump ra tòa, nếu ông Trump tìm cách ngăn công tác kiểm phiếu.
Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ khiếu nại lên Tòa án Tối cao về hoạt động kiểm phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống 2020. Giám đốc ban vận động tranh cử của ông Biden, Jen O'Malley Dillon khẳng định các nhóm pháp lý của ông Biden đã sẵn sàng chặn đứng nỗ lực này.
Bầu cử mỹ, Bầu cử mỹ 2020, Bầu cử tổng thống mỹ, Bầu cử tổng thống mỹ 2020, Bầu cử Mỹ mới nhất, Số phiếu bầu cử tổng thống Mỹ 2020, Kết quả bầu cử tổng thống Mỹ, bầu cử
Ứng cử viên Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ Joe Biden trong cuộc vận động tranh cử tại Detroit, bang Michigan. Ảnh: AFP/TTXVN
Kết quả bầu cử tổng thống Mỹ hiện vẫn chưa ngã ngũ do các bang Alaska, Nevada, Wisconsin, Michigan, Pennsylvania, North Carolina và Georgia vẫn chưa hoàn tất kiểm phiếu. Để chiến thắng, một trong hai ứng cử viên phải giành được 270 phiếu đại cử tri.
Tuy nhiên, khi việc kiểm phiếu đang diễn ra, Tổng thống Trump đã tuyên bố chiến thắng dù không đưa ra bằng chứng. Tuyên bố này được đưa ra chỉ một giờ sau khi ứng cử viên Biden bày tỏ tự tin về việc thắng cử, đồng thời kêu gọi những người ủng hộ ông và những người theo phe Cộng hòa hãy kiên nhẫn.
21h: Cuộc đua khốc liệt chưa ngã ngũ
Tính đến tối muộn 4/11 (giờ Việt Nam, sáng cùng ngày giờ Mỹ), số liệu của Ủy ban Bầu cử quốc gia Mỹ cho thấy cả Tổng thống đương nhiệm Donald Trump và ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden vẫn chưa giành đủ 270 phiếu đại cử tri theo quy định để tuyên bố chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020. Điều này càng thể hiện tính khốc liệt của cuộc bầu cử tổng thống năm nay.         
Theo số liệu do hãng tin CNN công bố lúc 21h ngày 4/11 (giờ Việt Nam, 9h sáng cùng ngày giờ Mỹ), ông Joe Biden đang giành được 224 phiếu đại cử tri, trong khi Tổng thống Trump có 213 phiếu. Công tác kiểm phiếu vẫn đang diễn ra tại ít nhất 7 bang, trong đó có những bang quan trọng như Pennsylvania (20 phiếu đại cử tri), Michigan (16 phiếu), Georgia (16 phiếu), North Carolina (15 phiếu), Wisconsin (10 phiếu), Nevada (6 phiếu)…. Hai ứng cử viên cũng bám đuổi sít sao tại các bang này. Đơn cử như tại bang chiến địa Wiscosin, theo Edison Research, với 89% số phiếu đã được kiểm, ông Biden tạm dẫn trước với 49,3% số phiếu ủng hộ trong khi ông Trump theo sát với 49%.    
Bầu cử mỹ, Bầu cử mỹ 2020, Bầu cử tổng thống mỹ, Bầu cử tổng thống mỹ 2020, Bầu cử Mỹ mới nhất, Số phiếu bầu cử tổng thống Mỹ 2020, Kết quả bầu cử tổng thống Mỹ, bầu cử
Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump (phải) và ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden trong cuộc tranh luận trực tiếp ở Cleveland, Ohio ngày 29/9/2020. Ảnh: AFP/TTXVN
Tính chất căng thẳng của cuộc đua năm nay cũng thể hiện ở việc hai ứng cử viên liên tục bám đuổi, lần lượt giành chiến thắng ở các bang, kể cả một số bang chiến địa. Ông Trump đã giành chiến thắng tại Utah, Wyoming, North Dakota, South Dakota, Nebraska, Kansas, Oklahoma, Missouri, Arkansas, Louisiana, Indiana, Tennessee, Missisippi, Kentucky, Alabama, West Virginia, South Carolina… Ứng cử viên Dân chủ được xướng tên tại bang chiến địa Minnesota, cùng Maryland, Delaware, Illinois, Massachusetts, Connecticut, Rhode Island, New Jersey, Virginia, Colorado, Vermont, New Mexico, New York và thủ đô Washington D.C....
Diễn biến đáng lưu ý là ngay từ chiều 4/11, Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố chiến thắng khi việc kiểm phiếu vẫn đang diễn ra. Ông cũng tuyên bố sẽ khiếu nại lên Tòa án Tối cao về hoạt động kiểm phiếu, nói rằng "một nhóm người " đang tìm cách tước quyền của hàng triệu người đã bầu chọn ông. Trong khi đó, đội ngũ của ứng cử viên Biden cảnh báo ngăn chặn hành động của ông Trump tại Tòa án Tối cao. Những diễn biến này khiến giới chuyên gia lo ngại về khả năng nảy sinh những vấn đề phức tạp và căng thẳng liên quan tới cuộc bầu cử năm nay.         
Việc cuộc đua giành ghế tổng thống Mỹ năm 2020 đến nay chưa phân định “người thắng kẻ thua” xuất phát từ rất nhiều yếu tố. Giới phân tích cho rằng tác động của đại dịch COVID-19 vẫn đang ảnh hưởng tới đời sống chính trị-kinh tế và xã hội của Mỹ nói chung, cũng như đối với việc thay đổi cách thức, quy định bầu cử tại từng bang nói riêng, là yếu tố chủ chốt. Thời hạn tính phiếu bầu gửi qua đường bưu điện, vốn là nguyên nhân chính gây ra sự chậm trễ về kết quả bầu cử, từ lâu đã là một vấn đề gây chia rẽ sâu sắc quan điểm giữa hai đảng Cộng hòa và Dân chủ trong phần lớn tiến trình bầu cử năm 2020.        
Bầu cử mỹ, Bầu cử mỹ 2020, Bầu cử tổng thống mỹ, Bầu cử tổng thống mỹ 2020, Bầu cử Mỹ mới nhất, Số phiếu bầu cử tổng thống Mỹ 2020, Kết quả bầu cử tổng thống Mỹ, bầu cử
Người dân theo dõi kết quả trực tiếp cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ giữa Tổng thống đương nhiệm Donald Trump (phải) và ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden tại Washington DC., ngày 3/11/2020. Ảnh: AFP/TTXVN
Vấn đề bỏ phiếu bầu cử qua đường bưu điện từ lâu đã là một lựa chọn không nhỏ của cử tri Mỹ, nhất là các cử tri không thể đi bầu trực tiếp hoặc bầu cử vắng mặt. Tuy nhiên, hình thức này gây ra nhiều khó khăn cũng như ảnh hưởng đến tiến độ kiểm phiếu trong cuộc bầu cử năm nay.         
Theo thống kê của Pew Research Center, tỷ lệ cử tri Mỹ bỏ phiếu qua đường bưu điện tăng mạnh trong các cuộc bầu cử gần đây, từ 7,8% trong cuộc bầu cử năm 1996 lên 21% (với gần 33 triệu phiếu) năm 2016. Quan điểm và tỷ lệ cử tri bỏ phiếu qua đường bưu điện tại nhiều bang cũng có sự khác nhau, dẫn đến các quy định về thời hạn kiểm phiếu và tính phiếu hợp lệ cũng thay đổi theo.
Các bang như Oregon và Washington tiến hành bầu cử gần như hoàn toàn qua đường bưu điện (97% cử tri ở các bang này đã gửi phiếu bầu qua đường bưu điện trong cuộc bầu cử năm 2016). Một số bang khác có tương đối ít phiếu bầu qua bưu điện như West Virginia, Kentucky và Tennessee khi chỉ có khoảng 2% cử tri đã gửi phiếu bầu qua đường bưu điện trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Tại 29 bang, cũng như Đặc khu Columbia, cử tri tùy chọn bỏ phiếu qua đường bưu điện mà không cần đưa ra lý do. Ở các bang này, khoảng 20% số cử tri đã bỏ phiếu qua đường bưu điện vào năm 2016 - một mức tăng ổn định kể từ tỷ lệ 8,2% trong cuộc bầu cử năm 1996.        
Bầu cử mỹ, Bầu cử mỹ 2020, Bầu cử tổng thống mỹ, Bầu cử tổng thống mỹ 2020, Bầu cử Mỹ mới nhất, Số phiếu bầu cử tổng thống Mỹ 2020, Kết quả bầu cử tổng thống Mỹ, bầu cử
Nhân viên bầu cử hỗ trợ cử tri bỏ phiếu qua đường bưu điện tại Miami, Florida ngày 3/11/2020. Ảnh: AFP/TTXVN
Trong cuộc bầu cử năm 2020, quy định về bỏ phiếu qua bưu điện ở mỗi bang có sự khác biệt. Cử tri tại 9 bang chủ yếu tiến hành bỏ phiếu qua đường bưu điện (bao gồm California, khu vực D.C và Vermont lần đầu tiến hành bằng hình thức này), trong khi tại 36 bang khác, cử tri có thể tham gia bỏ phiếu qua đường bưu điện song phải đăng ký từ trước. Đáng chú ý, 5 bang Indiana, Louisiana, Mississippi, Tennessee và Texas có quy định chặt chẽ về vấn đề này, khi chỉ chấp nhận phiếu bầu qua đường bưu điện đối với cử tri không thể có mặt trực tiếp đi bầu, như quân nhân đang làm nhiệm vụ hay người tàn tật.
Đại dịch COVID-19 cũng khiến 23 bang cho phép bỏ phiếu qua bưu điện một cách rộng rãi, trong đó bang Delaware gửi đơn đăng ký bầu cử qua đường bưu điện cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, số lượng lớn các phiếu đổ dồn cùng lúc sẽ làm rối loạn việc kiểm phiếu. Trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ tại New York vừa qua, có tới rất nhiều phiếu bầu không hợp lệ và phải mất gần 6 tuần mới có kết quả bầu cử.         
Tỷ lệ phiếu bầu qua bưu điện không được công nhận nhỉnh hơn một chút so với phiếu bầu trực tiếp. Trong cuộc bầu cử tổng thống 2016, có 1% phiếu bầu qua đường bưu điện bị loại bỏ so với tỷ lệ 0,7% ở phiếu bầu trực tiếp, chủ yếu bởi các lý do chính như chữ ký không đúng, không có chữ ký hoặc phiếu bầu đến quá muộn. Trong cuộc bầu cử năm nay, phiếu đến chậm là lý do chính dẫn đến cuộc đua vào Nhà Trắng đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có kết quả cuối cùng.        
Bầu cử mỹ, Bầu cử mỹ 2020, Bầu cử tổng thống mỹ, Bầu cử tổng thống mỹ 2020, Bầu cử Mỹ mới nhất, Số phiếu bầu cử tổng thống Mỹ 2020, Kết quả bầu cử tổng thống Mỹ, bầu cử
Nhân viên bầu cử hoàn tất thủ tục khi điểm bỏ phiếu tổng tuyển cử đóng cửa tại Detroit, Michigan ngày 3/11/2020. Ảnh: AFP/TTXVN
Trong cuộc bầu cử năm 2020, tính đến ngày 3/11, hơn 100 triệu cử tri đã đi bỏ phiếu sớm, trong đó trên 60,5 triệu cử tri gửi phiếu bầu qua đường bưu điện. Có thể nói, đại dịch COVID-19 không chỉ tạo ra nhu cầu ngày càng lớn về việc bỏ phiếu qua đường bưu điện để đảm bảo an toàn về vấn đề sức khỏe, mà còn được phe Dân chủ tận dụng nhằm thúc đẩy cử tri ủng hộ đi bỏ phiếu nhiều hơn nhằm tạo ra các lợi thế tranh cử.         
Với một lượng cử tri nòng cốt thường có xu hướng bỏ phiếu qua đường bưu điện trong các cuộc bầu cử vừa qua, phe Dân chủ từ lâu luôn muốn thúc đẩy, mở rộng hình thức bỏ phiếu này để thu được nhiều phiếu ủng hộ hơn nhằm gia tăng cơ hội thắng cử. Đại dịch COVID-19 ảnh hưởng tới tâm lý cử tri đi bỏ phiếu trực tiếp tại các khu vực bầu cử, trong đó tác động lớn nhất đến tỷ lệ cử tri trên 65 tuổi vốn dành sự ủng hộ lớn hơn cho ứng cử viên Joe Biden. Bên cạnh đó, trong số các cử tri không thường xuyên đi bỏ phiếu, các cử tri gốc Phi, cử tri nhập cư, cử tri trẻ cũng là những nhóm dành sự ủng hộ nhiều hơn cho ông Biden.
Chính vì thế, trong suốt quá trình vận động tranh cử, đội ngũ của ông Biden và phe Dân chủ luôn viện dẫn nỗi lo sợ lây lan đại dịch nhằm kêu gọi mở rộng bỏ phiếu qua đường bưu điện, nhất là kéo dài thời gian chấp nhận phiếu bầu được chuyển tới sau ngày 3/11. Ngoài ra, tháng 8/2020, phe Dân chủ tại Quốc hội Mỹ kêu gọi một cuộc điều tra về các quyết định của người đứng đầu Dịch vụ Bưu điện Mỹ (USPS) với cáo buộc rằng hành động của USPS làm chậm việc giao hàng và thư trước cuộc bầu cử, gia tăng nguy cơ phiếu bầu được gửi tới quá hạn quy định.         
Bầu cử mỹ, Bầu cử mỹ 2020, Bầu cử tổng thống mỹ, Bầu cử tổng thống mỹ 2020, Bầu cử Mỹ mới nhất, Số phiếu bầu cử tổng thống Mỹ 2020, Kết quả bầu cử tổng thống Mỹ, bầu cử
Nhân viên bầu cử kiểm phiếu tổng tuyển cử tại điểm bỏ phiếu ở Denver, Colorado ngày 3/11/2020. Ảnh: AFP/TTXVN
Về phần mình, để đảm bảo các cơ hội thắng cử, ban vận động của Tổng thống Trump và đảng Cộng hòa đã đẩy mạnh hàng loạt các chiến thuật, biện pháp nhằm hạn chế hình thức bỏ phiếu qua đường bưu điện. Dù vấn đề gian lận trong bầu cử là một hiện tượng hãn hữu ở Mỹ (theo cơ quan tư vấn The Heritage Fondation, trong tất cả các cuộc bầu cử tại Mỹ từ năm 1979 đến các cuộc bầu cử sơ bộ năm 2020, chỉ ghi nhận chưa đầy 1.300 trường hợp gian lận), song để đảm bảo cơ hội thắng cử, Tổng thống Trump và nhiều thành viên đảng Cộng hòa thường xuyên đưa ra các tuyên bố chỉ trích về nguy cơ gian lận phiếu bầu, đồng thời phản đối và tiến hành các biện pháp nhằm hạn chế hình thức bỏ phiếu này.         
Những nỗ lực của đảng Cộng hòa nhằm hạn chế việc bỏ phiếu qua đường bưu điện được tiến hành tại nhiều bang, tập trung nhiều nhất tại các bang “chiến địa” và bang dao động có quyết định đến kết quả cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020. Với sức ép từ phe Cộng hòa, Tòa án Tối cao Mỹ ngày 26/10 đã ra phán quyết từ chối đề nghị của đảng Dân chủ nhằm gia hạn thời gian tính phiếu đối với các phiếu bầu được gửi qua đường bưu điện tại bang Wisconsin. Đây được xem là một thắng lợi của phe Cộng hòa và chiến dịch của ông Trump nhằm mục tiêu ngăn cản phe Dân chủ và chiến dịch của ông Biden trong việc kéo dài thời gian tính phiếu bầu gửi qua đường bưu điện, vốn được xem như một ưu thế đáng kể cho cơ hội của ông Biden.     
Bầu cử mỹ, Bầu cử mỹ 2020, Bầu cử tổng thống mỹ, Bầu cử tổng thống mỹ 2020, Bầu cử Mỹ mới nhất, Số phiếu bầu cử tổng thống Mỹ 2020, Kết quả bầu cử tổng thống Mỹ, bầu cử
Cử tri bỏ phiếu trong Ngày tổng tuyển cử tại điểm bầu ở Lansing, bang Michigan, ngày 3/11/2020. Ảnh: AFP/TTXVN
Phe Cộng hòa tại bang Pennsylvania cũng đã 2 lần yêu cầu Tòa án Tối cao bác đề nghị của phe Dân chủ gia hạn thời gian kiểm phiếu đối với phiếu bầu cử qua đường bưu điện tại bang này. Tại North Carolina, ban vận động tranh cử của Tổng thống Trump cũng như đảng Cộng hòa từng khởi kiện lên Tòa án Tối cao nhằm đảo ngược quyết kéo dài thêm 6 ngày (từ ngày 6/11 tới ngày 12/11) thời gian nhận phiếu bầu qua bưu điện. Đảng Cộng hòa cho rằng quyết định kéo dài thời hạn trên cho thấy sự vi phạm của Hội đồng Bầu cử bang North Carolina và những thay đổi vào phút  chót như vậy cũng gây ra sự nhầm lẫn, có nguy cơ làm thay đổi kết quả bầu cử và đe dọa lòng tin của cử tri đối với kết quả bầu cử. Tuy nhiên, những nỗ lực trên của phe Cộng hòa đã bị Tòa án Tối cao bác bỏ trong phán quyết ngày 28/10 vừa qua.         
Bên cạnh đó, một trong những nguyên nhân gián tiếp khiến cho phiếu bầu đến chậm, là các quy định về phiếu bầu còn xuất phát từ nỗ lực của chính quyền trong việc gia tăng sức ép nhằm cải tổ bộ máy, cắt giảm chi phí của USPS. Tổng Giám đốc USPS Louis Dejoy được xem như một trong những đồng minh thân cận đối với chiến dịch tranh cử của ông Trump.         
Như vậy là nước Mỹ đã bước sang ngày đầu tiên sau cuộc bầu cử mà vẫn chưa biết ai sẽ là chủ nhân Nhà Trắng trong 4 năm tới. Việc chưa có kết quả bầu cử đã phần nào tạo ra các tâm lý, phản ứng trái chiều trong dư luận cũng như từ phía hai đảng. Cục diện này đồng thời có thể đẩy tình hình chính trị nội bộ tại Mỹ tiếp tục bị chia rẽ nhiều hơn trong thời gian tới.
14h00: Trump 213 phiếu đại cử tri, Biden 238
Kết quả đang được công bố, Tổng thống Donald Trump và ứng viên Joe Biden đang bám đuổi nhau quyết liệt, hiện ông Trump được 213 phiếu và đối thủ Biden được 238 phiếu đại cử tri.
Bầu cử mỹ, Bầu cử mỹ 2020, Bầu cử tổng thống mỹ, Bầu cử tổng thống mỹ 2020, Bầu cử Mỹ mới nhất, Số phiếu bầu cử tổng thống Mỹ 2020, Kết quả bầu cử tổng thống Mỹ, bầu cử
Tổng thống Trump tuyên bố sẽ khiếu nại lên Tòa án Tối cao
Chiều 4/11 giờ Việt Nam, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông sẽ khiếu nại lên Tòa án Tối cao về hoạt động kiểm phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống 2020.
Theo hãng tin AFP của Pháp và Reuters của Anh, Tổng thống Trump đã tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống khi việc kiểm phiếu vẫn đang diễn ra. Dù không đưa ra bằng chứng, nhưng ông Trump nói rằng "một nhóm người rất đáng buồn" đang tìm cách tước quyền của hàng triệu người đã bầu chọn ông.
Phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump tuyên bố ông sẽ tới Tòa án Tối cao Mỹ để  khiếu nại về hoạt động kiểm phiếu.
Tính đến 15h ngày 4/11 (giờ Việt Nam), ứng cử viên Joe Biden của đảng Dân chủ tiếp tục tạm dẫn trước với 238 phiếu đại cử tri, trong khi số phiếu của Tổng thống Trump là 213 phiếu đại cử tri.
Hiện công tác kiểm phiếu đang diễn ra tại 7 bang, trong đó Tổng thống Trump đang tạm dẫn trước tại 5 bang chiến địa gồm Pennsylvania (20 phiếu đại cử tri), Michigan (16 phiếu đại cử tri), Wisconsin (10 phiếu đại cử tri), Georgia (16 phiếu đại cử), North Carolina (15 phiếu đại cử tri). Hai bang còn lại cũng đang tiến hành kiểm phiếu là Nevada (6 phiếu đại cử tri) và bang Alaska (3 phiếu đại cử tri).
Cách tính người thắng cử bầu cử Mỹ
Công dân Mỹ từ 18 tuổi trở lên là đủ điều kiện bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Cử tri có thể bầu cử sớm trực tiếp, bỏ phiếu bầu qua thư hoặc bầu trực tiếp đúng ngày 3/11 năm nay.
Cách thức mọi người bỏ phiếu là vấn đề gây tranh cãi trong năm nay vì đại dịch Covid-19. Đảng Dân chủ ủng hộ việc cử tri bỏ phiếu qua đường bưu điện để tránh lây nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, Tổng thống Trump chỉ trích hình thức này vì cho rằng có thể dẫn đến gian lận dù các chuyên gia nói không có bằng chứng cho thấy điều này.
Người thắng cử dựa trên số phiếu đại cử tri, không dựa trên số phiếu phổ thông toàn quốc. Số cử tri đoàn của Mỹ là 538, ứng viên cần 270 phiếu đại cử tri để trở thành tổng thống. 
Mỗi tiểu bang có số phiếu đại cử tri khác nhau, tiểu bang càng đông dân thì số cử tri đoàn càng cao. 48/50 bang và quận Columbia theo nguyên tắc “winner takes all” (người thắng được tất cả) - tức tất cả phiếu đại cử tri sẽ dành cho người chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu phổ thông ở bang đó. Maine và Nebraska phân bổ phiếu đại cử tri theo tỷ lệ.
Phần lớn số bang nghiêng hẳn về đảng Dân chủ hoặc đảng Cộng hòa. Có khoảng 10 -12 bang "trung lập" dẫn tới những kết quả khó lường. Những bang này được gọi là bang chiến địa, mang tính quyết định cho kết quả cuộc bầu cử.
Quy trình đếm phiếu có thể mất vài ngày song kết quả chung cuộc thường khá rõ ràng vào đầu giờ sáng hôm sau ngày bầu cử. Tuy nhiên, cũng có khả năng kết quả bầu cử năm nay có thể phải chờ lâu hơn, có thể là vài ngày, thậm chí vài tuần, vì có sự gia tăng đáng kể số phiếu bầu gửi bằng đường bưu điện.
Tổng thống Donald Trump cảm nhận rất rõ về cơ hội chiến thắng của mình
Trong một cuộc trả lời phỏng vấn qua điện thoại với Fox News ngày 3/11, ngày Bầu cử chính thức tại Mỹ, Tổng thống đương nhiệm Donald Trump, ứng cử viên của đảng Cộng hòa tranh cử tổng thống, cho biết ông cảm nhận rất rõ về cơ hội chiến thắng của mình.
Tổng thống Trump nêu rõ: "Chúng tôi cảm thấy rất ổn. Tôi cho rằng chúng tôi sẽ giành chiến thắng". Ông thậm chí còn dự kiến về những chiến thắng lớn tại tất cả các bang chủ chốt như Texas, Florida hay Arizona - đều là những bang có tính chất quyết định trong cuộc bầu cử quan trọng này.
Ngoài ra, cục diện tại các bang North Carolina và Pennsylvania cũng được Tổng thống Trump đặt kỳ vọng tương tự.
Trong khi đo, trong những thông điệp mới đăng tải trên Twitter ngày 3/11, ứng cử viên của đảng Dân chủ - ông Joe Biden đã kêu gọi người dân Mỹ đi bỏ phiếu, cũng như đề cập tới cuộc bỏ phiếu hồi năm 2008 và 2012.
Trên Twitter, ông Biden viết: "Năm 2008 và 2012, các bạn đã đặt niềm tin vào tôi để giúp dẫn dắt đất nước Mỹ, cùng với ông Barack Obama. Hôm nay, tôi mong mọi người đặt niềm tin vào tôi một lần nữa....Chúng tôi có thể chữa lành vết thương của đất nước này...".
Trong cuộc tổng tuyển cử năm nay, cử tri Mỹ sẽ bầu tổng thống và phó tổng thống, toàn bộ 435 ghế tại Hạ viện, 35/100 ghế tại Thượng viện, 11 vị trí thống đốc bang cùng khoảng 5.000 ghế trong các cơ quan lập pháp cấp bang trên toàn quốc. Đối với cuộc đua vào Nhà Trắng, để giành chiến thắng, ứng cử viên phải giành được tối thiểu 270 phiếu đại cử tri. Số phiếu đại cử tri quy định cho mỗi bang được tính trên cơ sở số nghị sĩ mà bang đó có được tại Hạ viện (con số này dựa trên quy mô dân số bang) cộng với số thượng nghị sĩ (2 thượng nghị sĩ cho mỗi bang, bất kể quy mô dân số).
Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn kết quả các cuộc khảo sát của CNN, Edison Research và Catalist, cho biết trên toàn nước Mỹ. hơn 100 triệu cử tri đã đi bỏ phiếu sớm trước Ngày Bầu cử 3/11. Số cử tri đi bầu sớm này chiếm hơn 47% số cử tri đã đăng ký trong cuộc bầu cử năm nay, trong đó 21 bang và khu vực Washington D.C đã có hơn 50% số cử tri đăng ký đã bỏ phiếu sớm.
Số phiếu bầu cử sớm đã tăng vọt trên toàn quốc trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang hoành hành. Cho đến nay, số cử tri đi bầu sớm tại ít nhất 6 bang gồm Texas, Hawaii, Nevada, Washington, Arizona và Montana hiện đã cao hơn cả tổng số cử tri các bang này tham gia trong cuộc tổng tuyển cử năm 2016. Ở 7 bang khác gồm North Carolina, Oregon, Colorado, New Mexico, Georgia, Florida và Tennessee, số phiếu bỏ sớm hiện đã tương đương với ít nhất 90% tổng số phiếu bầu trong cuộc bầu cử tổng thống trước.
Trên toàn nước Mỹ, 100,2 triệu cử tri đã đi bỏ phiếu sớm, tương đương với 73% trong số hơn 136,5 triệu cử tri đã tham gia cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016.
Tổng thống Donald Trump và ứng cử viên Joe Biden chia nhau chiến thắng ở hai điểm bỏ phiếu đầu tiên
Rạng sáng 3/11 (theo giờ Mỹ), tức đầu giờ chiều cùng ngày theo giờ Hà Nội, cử tri ở 2 thị trấn nhỏ gồm Millsfield và Dixville Notch thuộc bang New Hampshire của Mỹ đã trở thành những người đầu tiên đi bỏ phiếu trong Ngày Bầu cử, bầu chọn tổng thống mới cũng như hai viện của Quốc hội và thống đốc các bang. Thị trấn Hart's Location không duy trì được truyền thống bỏ phiếu sớm này do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Theo CNN, kết quả kiểm phiếu tại chỗ cho thấy tại điểm bỏ phiếu Millsfield, đương kim Tổng thống Donald Trump đã nhận được 16 phiếu ủng hộ, trong khi ứng cử viên Dân chủ Joe Biden chỉ giành được 5 phiếu. Trước đó, tại điểm bỏ phiếu Dixville Notch, ứng cử viên Biden đã giành được 5 phiếu, trong khi Tổng thống Trump không giành được phiếu nào.
Bầu cử mỹ, Bầu cử mỹ 2020, Bầu cử tổng thống mỹ, Bầu cử tổng thống mỹ 2020, Bầu cử Mỹ mới nhất, Số phiếu bầu cử tổng thống Mỹ 2020, Kết quả bầu cử tổng thống Mỹ, bầu cử
Cử tri bỏ phiếu bầu Tổng thống Mỹ 2020 tại điểm bầu cử đầu tiên trong Ngày Bầu cử ở thị trấn Dixville Notch, bang New Hampshire, ngày 3/11/2020. Ảnh: AFP/TTXVN
Trong cuộc bầu cử năm 2016, ông Trump cũng giành chiến thắng tại Millsfield với 16 phiếu ủng hộ, còn ứng cử viên Hillary Clinton được 4 phiếu. Trong khi đó, bà Clinton đánh bại ông Trump ở Dixville Notch với 4 phiếu ủng hộ.
Theo luật pháp bang New Hampshire, các cộng đồng dân cư có dưới 100 cử tri được quyền bắt đầu bỏ phiếu vào lúc nửa đêm và đóng hòm phiếu ngay khi tất cả các cử tri đăng ký đã hoàn thành nghĩa vụ công dân của mình. Trong khi đó, các điểm bỏ phiếu trên toàn quốc thường mở cửa vào buổi sáng Ngày Bầu cử 3/11.
Trong cuộc tổng tuyển cử năm nay, cử tri Mỹ sẽ bầu tổng thống và phó tổng thống, toàn bộ 435 ghế tại hạ viện, 35/100 ghế tại thượng viện, 11 vị trí thống đốc bang cùng khoảng 5.000 ghế trong các cơ quan lập pháp cấp bang trên toàn quốc. Cuộc đua vào Nhà Trắng nhận được sự quan tâm trên hết, cử tri Mỹ sẽ “chọn mặt gửi vàng” nhân vật vừa là nguyên thủ quốc gia vừa là người đứng đầu chính phủ để lèo lái “con thuyền nước Mỹ” trong 4 năm tiếp theo.
Hai ứng cử viên Tổng thống tiếp tục cạnh tranh quyết liệt tại các bang chiến địa
Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Mỹ, kết quả khảo sát trên phạm vi toàn quốc đăng tải trên trang mạng RealClearPolitics ngày 2/11 cho thấy ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden nhận được 51% ý kiến ủng hộ, dẫn 6,7% so với tỷ lệ 44,3% cử tri ủng hộ ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa – đương kim Tổng thống Donald Trump.
Tuy nhiên, tại các bang chiến địa, ông Trump và ông Biden tiếp tục cạnh tranh quyết liệt khi khoảng cách về tỷ lệ ủng hộ của cử tri ở mức sít sao. Tại bang Florida, theo số liệu khảo sát do Siena College/New York Times thực hiện, ông Biden dẫn trước 1% so với ông Trump, song theo khảo sát của Washington Post/ABC News, Tổng thống Trump dẫn trước ông Biden 2%. Năm 2016, ông Trump đã giành chiến thắng tại bang Florida và thu được 29 phiếu Đại cử tri của bang này. Trong cuộc bầu cử năm nay, bang Florida tiếp tục là trọng tâm trong chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump nhằm nuôi hy vọng tái đắc cử.
Trong khi đó, tại bang Pennsylvania, kết quả khảo sát của RealClearPolitics cho thấy ông Biden dẫn trước ông Trump 4,3%. Trong cuộc bầu cử năm 2016, Tổng thống Trump đã giành chiến thắng tại bang Pennsylvania với chỉ 44.000 phiếu phổ thông và ông chủ thứ 45 của Nhà Trắng hiện đang nỗ lực giành được 20 phiếu Đại cử tri tại bang chiến địa quan trọng này trong cuộc bầu cử năm nay.
Tại hai bang miền Trung Tây là Michigan và Wisconsin, nơi Tổng thống Trump đã giành chiến thắng sít sao trước ứng cử viên Clinton trong cuộc bầu cử năm 2016, ông Trump đều ở thế bám đuổi ông Biden. Theo số liệu khảo sát bình quân của RealClearPolitics, ông Biden đang dẫn trước ông Trump tại bang Michigan và Wisconsin theo tỷ lệ tương ứng là 5,1% và 6,6%.
Cũng theo RealClearPolitics, tại các bang chiến địa Arizona và North Carolina, ông Biden dẫn trước ông Trump 1% tại bang Arizona, trong khi ông Trump dẫn trước ông Biden 0,6% tại North Carolina.
Ngoài ra, tại các bang chiến địa khác như Georgia (16 phiếu Đại cử tri), Iowa (6 phiếu Đại cử tri), Ohio (18 phiếu Đại cử tri) và bang Texas (38 phiếu Đại cử tri), những nơi ông Trump đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2016, kết quả khảo sát năm nay cho thấy sự bám đuổi sít sao giữa hai ứng cử viên. Theo khảo sát bình quân của RealClearPolitics, ông Biden dẫn trước 0,4% tại bang Georgia, nơi ông Trump đã giành chiến thắng do hơn 5,1% số phiếu ủng hộ so với bà Hillary. Trong khi đó, Tổng thống Trump đang dẫn trước ông Biden 1,4% tại bang Iowa, nơi ông hơn bà Hillary 9,4% tỷ lệ ủng hộ vào năm 2016. Tại bang Ohio, ông Trump đang dẫn trước ông Biden 0,2%. Bang Texas, một trong những phần thưởng lớn nhất của ông Trump trong cuộc bầu cử năm 2016 với việc ông hơn đối thủ Hillary 9%, trong cuộc bầu cử lần này, ông Trump chỉ dẫn trước so với ông Biden 1,2% trước thềm cuộc bầu cử vào ngày 3/11.
Ẩn số chưa có lời giải
Nhìn lại lịch sử Mỹ, chưa có cuộc bầu cử tổng thống nào mà không gay cấn và trở thành tâm điểm thu hút sự quan tâm của cử tri Mỹ cũng như dư luận thế giới. Việc ứng cử viên nào trở thành tổng thống Mỹ 4 năm tới sẽ không chỉ chi phối đời sống chính trị, kinh tế và xã hội Mỹ, mà còn tác động mạnh mẽ tới cục diện khu vực và toàn cầu.
Tuy nhiên, có thể khẳng định cuộc bầu cử năm 2020 là cuộc bầu cử kịch tính nhất từ trước tới nay tại Mỹ bởi nó diễn ra trong bối cảnh chưa từng có trong lịch sử với một loạt diễn biến khó lường cũng như có nhiều yếu tố tác động. Chính vì vậy, dù chỉ còn vài giờ nữa là diễn ra tổng tuyển cử, vẫn khó có thể đưa ra nhận định chắc chắn ai sẽ trở thành chủ nhân thứ 46 của Nhà Trắng.
Bầu cử mỹ, Bầu cử mỹ 2020, Bầu cử tổng thống mỹ, Bầu cử tổng thống mỹ 2020, Bầu cử Mỹ mới nhất, Số phiếu bầu cử tổng thống Mỹ 2020, Kết quả bầu cử tổng thống Mỹ, bầu cử
Tính tới thời điểm này, nếu như chỉ dựa vào kết quả của hầu hết các cuộc thăm dò dư luận, mọi  yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” dường như đang nghiêng về phía ứng cử viên Joe Biden của đảng Dân chủ. Kết quả thăm dò mới nhất của RealClearPolitics cho thấy ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden nhận được 51% ý kiến ủng hộ, dẫn 6,7% so với tỷ lệ 44,3% cử tri ủng hộ đương kim Tổng thống Donald Trump.
Theo dự đoán của FiveThirtyEight, ông Biden hiện có 85% cơ hội thắng cử vào ngày 3/11 khi trong một thời gian dài, vị cựu phó tổng thống này không chỉ bỏ xa Tổng thống Donald Trump về tỷ lệ ủng hộ trong hầu hết các cuộc thăm dò trên toàn quốc, mà còn dẫn trước tại một số bang “chiến địa” quan trọng có tầm ảnh hưởng lớn tới kết quả bầu cử cuối cùng, thậm chí cả ở một số bang Tổng thống Trump từng giành chiến thắng trước ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton năm 2016.  Hiện ứng cử viên Biden đang dẫn trước Tổng thống Trump tại hầu hết các bang dao động như Pennsylvania, Michigan, Florida, Wisconsin và Georgia, dù tỷ lệ cách biệt rất sít sao.
Trong bầu cử Mỹ, phần lớn các bang thường có truyền thống bỏ phiếu cho một đảng (Dân chủ hoặc Cộng hòa). Tuy nhiên, có một số bang không nằm trong xu hướng này. Đây là những bang có tính cạnh tranh cao do sự thay đổi trong việc bỏ phiếu cho các đảng khác nhau xuyên suốt các cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Những bang này có số lượng lớn cử tri chưa rõ quan điểm ủng hộ ứng cử viên nào. Theo thống kê, hiện có khoảng 10% số cử tri của Mỹ vẫn chưa thể quyết định sẽ bỏ phiếu cho ai trong cuộc bầu cử năm nay. Đây là tỷ lệ không lớn, nhưng cũng đủ để có thể tạo ra bất ngờ và xoay chuyển cục diện bầu cử.
Ngoài ra, trong các cuộc thăm dò dư luận, cựu Phó Tổng thống Joe Biden giành được sự ủng hộ cao của người dân trong một loạt các vấn đề như xử lý đại dịch COVID-19, cách thức giải quyết nạn phân biệt chủng tộc, đoàn kết nước Mỹ hay một số vấn đề khác. Ứng cử viên này cũng thu hút được nhiều lá phiếu ủng hộ của các cử tri nữ da trắng có bằng đại học, phụ nữ độc thân, người cao tuổi, cử tri trẻ trong độ tuổi từ 18 đến 29, cử tri phi tôn giáo, nhóm cử tri không phải là người da trắng, hay người da trắng có trình độ đại học.
Với những lợi thế cũng như tín hiệu lạc quan trong các cuộc thăm dò, thật dễ hiểu nếu như ông Biden được dự đoán có khả năng cao trở thành người chiến thắng. Thế nhưng, trong cuộc bầu cử năm nay, kết quả thăm dò dư luận không còn được coi là chỉ dấu hay là yếu tố then chốt để đưa ra dự đoán kết quả bầu cử. Trong lịch sử, hầu hết các cuộc thăm dò dư luận của những tổ chức có uy tín của Mỹ đều phản ánh khá chính xác kết quả bầu cử cuối cùng trong nhiều năm liền. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng đúng. Như trong năm bầu cử 1948, các cuộc thăm dò đều dự báo rằng ứng cử viên đảng Cộng hòa Thomas Dewey sẽ chiến thắng trước đương kim Tổng thống đảng Dân chủ Harry Truman, hay lần gần đây nhất là cuộc bầu cử 2016, hầu như mọi kết quả khảo sát chính thống đều xướng tên cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton sẽ đánh bại tỷ phú Donald Trump để trở thành tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.
Kết quả khảo sát đối với một số bang “chiến địa” trong cuộc bầu cử năm 2016 cũng không cho thấy tính chính xác. Ví dụ, tại Pennsylvania, bang vốn có truyền thống ủng hộ đảng Dân chủ từ năm 1992, cuộc thăm dò toàn quốc năm 2016 cho thấy bà Clinton dẫn trước ông Trump gần 6% vào tháng 10, nhưng trong ngày bầu cử, ông Trump lại giành chiến thắng bất ngờ tại bang này. Theo thăm dò của hãng Quinnipiac Poll, hiện ông Biden đang có lợi thế hơn Tổng thống Trump tại bang Pennsylvania với cách biệt 7%.
Còn đối với bang Florida, nơi Tổng thống Trump cũng giành chiến thắng 4 năm trước với cách biệt chỉ 1%, thì hiện tỷ lệ ủng hộ ông Biden cao hơn so với Tổng thống Trump khoảng 5% trong số các cử tri đã đăng ký, theo kết quả thăm dò của Monmouth University. Số liệu từ RealClearPolitics cho thấy bình quân toàn quốc, ông Biden đang dẫn trước tỷ phú Trump 8,5% về mức ủng hộ của cử tri.
Từ thực tế đó, có thể nói cuộc đua năm nay mang một số yếu tố giống như cuộc bầu cử năm 2016, thậm chí cơ hội chiến thắng của ông Biden được đánh giá cao hơn hẳn ứng cử viên đảng Dân chủ cách đây 4 năm. Tuy nhiên, trường hợp ngoại lệ vẫn có thể xảy ra một lần nữa bởi có một lượng lớn cử tri dao động tại các bang “chiến địa” không thể hiện quan điểm thật của mình, hay im lặng hoặc bị bỏ sót trong các cuộc thăm dò dư luận, và họ chính là một bộ phận quan trọng, âm thầm ủng hộ Tổng thống Trump.
Theo kết quả một số cuộc thăm dò dư luận do Rasmussen thực hiện,  hiện có xu hướng ngày càng nhiều cử tri là người da màu, cử tri gốc Mỹ Latinh, nông dân, công nhân, người lao động nói chung chuyển hướng ủng hộ Tổng thống Trump. Dưới thời Tổng thống Trump, tỷ lệ thất nghiệp của người Mỹ gốc Phi thấp kỷ lục (thời điểm trước khi đại dịch xảy ra). Do đó, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Trump trong khối cử tri da màu - khối cử tri quan trọng của đảng Dân chủ, tăng lên 30% so với 8% năm 2016, mang lại lợi thế cho vị tỷ phú này.
Một yếu tố khác, tại các bang dao động mà Tổng thống Trump giành chiến thắng, tỷ lệ cử tri ghi danh đảng Cộng hòa trong 4 năm qua, từ năm 2016-2020, tăng lên đáng kể, rút ngắn được khoảng cách đối với đảng Dân chủ. Điều đó cũng là một yếu tố giúp đảm bảo Tổng thống Trump dễ có khả năng chiến thắng tại các tiểu bang này hơn.
Một điều cần khẳng định, Tổng thống Trump có số lượng cử tri trung thành vững chắc và trong hoàn cảnh nào, tỷ lệ ủng hộ của khối cử tri này đối với ông vẫn không thay đổi. Trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa, ông đã giành được 94% phiếu bầu, cao hơn 4 triệu phiếu so với cuộc bầu cử sơ bộ năm 2016.
Ngoài ra, Tổng thống Trump vẫn nhận được mức tín nhiệm cao của cử tri đối với điều hành nền kinh tế đất nước, cũng như mức độ nhiệt tình của cử tri. Tỷ lệ người da trắng không học đại học tại hơn 30 khu vực đăng ký bầu cử ở các bang chiến địa đã tăng lên gần 2 chữ số, đồng thời cũng có thêm một số lượng đáng kể cử tri da trắng không bằng đại học lần đầu tham gia bỏ phiếu trong năm nay. Đây cũng là một tín hiệu có lợi cho ông Trump, bởi cộng đồng người da trắng không có bằng đại học được cho là ủng hộ ông rất nhiệt tình.
Hàng loạt các yếu tố khác như bổ nhiệm Thẩm phán Tòa án Tối cao Amy Coney Barret, số lượng các cử tri đảng Dân chủ bỏ phiếu qua đường bưu điện tăng vọt dẫn đến khả năng sẽ có nhiều phiếu bầu không được tính vì không hợp lệ, cũng có thể gây nguy cơ cho ứng cử viên Biden. Đặc biệt, năm nay, đã có hơn 95 triệu cử tri Mỹ đi bỏ phiếu sớm trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, tương đương với 69% tổng số cử tri đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử năm 2016. Đây sẽ là yếu tố ảnh hưởng tới kết quả chung cuộc.
Bên cạnh đó, kết quả các cuộc thăm dò dư luận giống như con dao hai lưỡi. Nó có thể khích lệ bộ phận cử tri trung thành truyền thống của Tổng thống Donald Trump đi bỏ phiếu để giúp ông có thể xoay chuyển tình thế và tái đắc cử. Nó cũng còn có thể tạo cho cử tri ủng hộ ông Joe Biden cảm nhận là vì đã chắc thắng nên không còn cần phải đi bỏ phiếu.
Trong chặng đường nước rút, cả hai ứng cử viên cùng ê kíp tranh cử của mình đã nỗ lực tăng tốc với các sự kiện tranh cử và tung ra nhiều chiến thuật để giành giật cử tri. Điều này khiến cuộc đua trở nên sít sao và quyết liệt cho tới phút cuối cùng. Trước giờ G, tên của vị tổng thống thứ 46 của nước Mỹ vẫn là một ẩn số khó đoán.
Nhóm P.V - TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi