Ukraine phản ứng Crimea sáp nhập vào Nga

Thứ Năm, 20/03/2014 11:22 GMT+7


(Thethaovanhoa.vn) - Vụ trưởng Vụ Thông tin Bộ Ngoại giao Ukraine Evgheni Perebeinos ngày 19/3 cho biết Ukraine đã quyết định rút khỏi chức chủ tịch luân phiên Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG).
Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ukraine, quyết định trên được đưa ra do các nước thành viên SNG không thực hiện hiệp định đã ký về thiết lập hợp tác và giải quyết xung đột trong không gian hậu Xôviết, do đó Ukraine sẽ xem xét lại "lợi ích" của việc tiếp tục tham gia tổ chức này. Cùng ngày, Ban chấp hành SNG cho biết chưa nhận được công hàm chính thức từ phía Ukraine về việc rút khỏi chức chủ tịch luân phiên SNG. Tuy nhiên, nếu vấn đề được Ukraine chính thức đưa ra tại cuộc họp các Đại diện thường trực SNG ngày 20/3, chức chủ tịch luân phiên năm nay sẽ được chuyển cho Belarus hoặc Kazakhstan, là các nước tiền nhiệm và kế nhiệm Ukraine.
Liên quan vấn đề này, ngày 19/3, quyền Thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine Andriy Parubiy cho biết Kiev cũng đã quyết định bắt đầu các thủ tục để rút khỏi SNG.
Trong một loạt các động thái khác nhằm phản đối quyết định sáp nhập Crimea vào thành phần Liên bang Nga, ông Andriy Parubiy thông báo Ukraine quyết định áp dụng quy chế thị thực với Nga. Về phần Nga, nguồn tin của hãng RIA-Novosti trong Bộ Ngoại giao Nga cho biết Moskva sẽ xem xét áp dụng quy chế thị thực với người Ukraine nhập cảnh vào Nga khi được thông báo chính thức về quyết định của Kiev.
Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine cũng đề xuất Chính phủ khẩn cấp yêu cầu Liên hợp quốc (LHQ) tuyên bố Crimea là khu vực phi quân sự và thi hành các biện pháp để quân đội Nga rời khỏi bán đảo, cũng như đảm bảo điều kiện cho các đơn vị quân đội Ukraine rời khỏi Crimea về căn cứ trên đất liền (của Ukraine). Ông Andriy Parubiy cho biết thêm Hội đồng cũng đề xuất Chính phủ Ukraine xem xét vấn đề di tản công dân không có nguyện vọng ở lại bán đảo.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*