Tuyên án tử hình hai bị cáo vụ sát hại dã man 5 phu trầm

Thứ Sáu, 30/05/2014 15:52 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 30/5, Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Trị mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án sát hại năm người tìm trầm quê ở Quảng Bình, xảy ra tại khu vực biên giới Việt Nam-Lào, thuộc huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.
Hai bị cáo Hồ Văn Công (còn gọi Pả Trí, 38 tuổi, trú thôn Tà Rùng, xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) và Hồ Văn Thành (còn gọi Pả Thục, 40 tuổi, trú bản Nguồn Rào, xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) bị truy tố với các tội danh “Giết người,” “Cướp tài sản,” “Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản,” “Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.”
Trong vụ án này còn có Hồ Văn Nguyên (thường trú tại bản Tà Poong, huyện Sê Pôn, tỉnh Savanakhet, Lào) đang được giam giữ tại Lào và sẽ được xét xử độc lập tại Lào.
Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Quảng Trị, khoảng đầu tháng 3/2013, do thua bạc phải cầm xe máy của bố vợ nên Thành hẹn Công và Nguyên mang theo súng AK (có năm viên đạn) tìm những người tìm trầm trong rừng để cướp tài sản, đòi tiền chuộc.

Thân nhân các phu trầm tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: Hồ Cầu - TTXVN
Ngày 22/3/2013, nhóm của Công bắt gặp một nhóm người tìm trầm quê Quảng Bình liền khống chế và cướp nhiều vật dụng của họ. Nhưng may mắn do dây trói bị lỏng nên nhóm này thoát được.
Sáng 23/3/2013, Công, Thành, Nguyên bắt gặp nhóm tìm trầm khác gồm bảy người đều quê huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Lập tức, các đối tượng này ập đến khống chế, trói và dẫn họ đi sâu vào rừng thuộc đất Lào. Sau đó, chúng thả một người trong nhóm bảy người là anh Hoàng Văn Hà để về nhà lấy tiền lên chuộc người với số tiền 120 triệu đồng.
Trong khi phu trầm Hoàng Văn Hà đang về nhà lấy tiền chuộc thì các bị cáo đã ra tay sát hại dã man năm phu trầm.
Năm phu trầm bị giết hại gồm Đinh Xuân Thân (33 tuổi), Trần Văn Trị (34 tuổi), cùng trú tại xã Quảng Sơn); Nguyễn Văn Thắng (45 tuổi), Nguyễn Văn Sáu (23 tuổi) và Trương Thanh Hiền (37 tuổi), cùng trú tại xã Quảng Minh, huyện Quảng Trạch.
Riêng một phu trầm tên Đỗ Văn Hiền tháo được dây trói bỏ chạy nên may mắn thoát chết.
Sau đó, nhóm hung thủ đã lẩn trốn trong rừng và đến ngày 2/4/2013, Thành và Công bị cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị vây bắt. Còn Nguyên bị bắt sau đó ít hôm tại Lào.
Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Hồ Văn Công và Hồ Văn Thành với mức án cao nhất là tử hình.
Trần Tĩnh - TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*