Tượng 12 con giáp cởi truồng ở Hải Phòng và loạt tượng con giáp triệu người trầm trồ

Tượng 12 con giáp cởi truồng ở Hải Phòng và loạt tượng con giáp triệu người trầm trồ

Thứ Bảy, 31/03/2018 11:19 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Những bức tượng 12 con giáp ở các nước bạn vẫn thu hút du khách nhưng bằng nét đẹp văn hóa, chứ không sáng tạo gây tranh cãi như vườn tượng được đặt tại khu du lịch Hòn Dấu (Đồ Sơn, Việt Nam).
Những ngày qua, vườn tượng 12 con giáp ở khu du lịch Hòn Dấu (Đồ Sơn, Hải Phòng) nhiều lần liên tiếp khiến dư luận xôn xao. Từ việc sáng tạo gây điểm nhấn thu hút khách đến cách mặc trang phục “văn minh” cho tượng, chủ đầu tư đều gây tranh cãi trong cộng đồng mạng.
Nhưng cũng cùng một ý tưởng chế tác tượng 12 con giáp, các công trình của thế giới lại khiến người nhìn không khỏi trầm trồ, thán phục. Trong đó phải kể đến công trình điêu khắc cộng đồng “Circle of Animals: Zodiac Heads” gồm 12 đầu thú bằng đồng, tượng trưng cho 12 con giáp được đặt tại một khu nghỉ dưỡng ở Bắc Kinh.
Chú thích ảnh
Những bức tượng được trưng bày ở nhiều nơi trên thế giới.
Được biết, đây là tác phẩm của Ngải Vị Vị, một nghệ sĩ thuộc trường phái đương đại, nhà tổ chức triển lãm, nhà thiết kế kiến trúc và nhà hoạt động xã hội người Trung Quốc. Tác phẩm này cũng từng được trưng bày ở nhiều nơi nổi tiếng trên thế giới như São Paolo Biennale (Brazil), đài phun nước Pulitzer (New York), Somerset House (London).
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Nhiều người không khỏi trầm trồ trước tác phẩm đồ sộ này.
Khi đến thăm ngôi chùa Huỳnh Đại Tiên ở Hồng Kông, Trung Quốc, bạn cũng có thể chiêm ngưỡng các bức tượng 12 con giáp được chế tác theo phong cách cổ trang với hình tượng là các tướng quân, nho sinh thời xưa.
Chú thích ảnh
Khách thập phương trong và ngoài nước thường xuyên về hành hương cầu nguyện.
Ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng này thờ cả 3 tôn giáo chính ở Trung Quốc là Phật giáo, Khổng giáo và Đạo giáo. Chùa Huỳnh Đại Tiên thu hút rất nhiều du khách thập phương trong và ngoài nước đến vãn cảnh tham quan và cầu nguyện. Người ta nói rằng, nếu muốn thay đời đổi vận chỉ cần đi vòng quanh đài phun nước (theo chiều kim đồng hồ) 3 lần sẽ được linh ứng.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Những bức tượng con giáp được trưng bày trong chùa rất uy nghi.
Một địa điểm khác cũng trưng bày tượng 12 con giáp đó là công viên Cửu Hoa Sơn (Nam Kinh, Trung Quốc). Công viên này nằm trên đỉnh đồi và từ vị trí này, du khách có thể chiêm ngưỡng toàn thành phố Nam Kinh từ trên cao. Đặc biệt, nơi đây có trưng bày rất nhiều tượng, một trong số đó là tác phẩm điêu khắc 12 con giáp đẹp tuyệt vời.
Chú thích ảnh
Công viên trưng bày rất nhiều bức tượng.
Chú thích ảnh
Tượng ngựa.
Chú thích ảnh
Tượng khỉ, tượng chó và tượng rắn.
Chú thích ảnh
Tượng rồng, tượng gà và tượng cọp.
Chú thích ảnh
Tượng lợn.
Sau khi dạo quanh một vòng, hẳn ai cũng dễ dàng nhận thấy rằng không phải sự sáng tạo nào trong nghệ thuật cũng được cảm thụ. Đặc biệt là với những ý tưởng thuộc về văn hóa truyền thống thì càng cải biên sai hướng sẽ càng gây phản cảm phải không nào?
Sao tượng... mặc quần, che lá?

Sao tượng... mặc quần, che lá?

Loạt tượng "12 con giáp" tại khu du lịch Hòn Dấu (Hải Phòng) đã tạm thời được xử lý. Thế nhưng, mọi việc chưa dừng ở đó.
 Hồng Vi. Ảnh: Internet
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*