Từ 19-25/9, nhiều nơi có mưa và dông, đề phòng thời tiết nguy hiểm   

Thứ Bảy, 19/09/2020 14:39 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, từ ngày 19-20/9, khu vực Bắc Bộ có mưa, mưa rào, riêng khu vực Đông Bắc và đồng bằng Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.
Dự báo thời tiết: Bắc Bộ ngày nắng đêm mưa dông, Nam Bộ mưa lớn

Dự báo thời tiết: Bắc Bộ ngày nắng đêm mưa dông, Nam Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 15/9, Bắc Bộ ngày nắng, đêm mưa dông vài nơi. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiêt độ cao nhất phổ biến ở mức 31-34 độ C.
Ngày 21-22/9 có mưa rào vài nơi, riêng ngày 21/9 ở khu vực Đông Bắc Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác.
Từ đêm 22-23/9 có mưa dông nhiều nơi, cục bộ có mưa vừa, mưa to (từ ngày 23/9 trời chuyển mát). Ngày 24/9 mưa giảm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Thủ đô Hà Nội từ ngày 19-20/9 có mưa, mưa rào, riêng ngày 19/9 có mưa to, ngày 21/9 mưa giảm, trời nắng. Từ đêm 22-23/9 có mưa dông nhiều nơi, cục bộ có mưa vừa, mưa to (từ ngày 23/9 trời chuyển mát). Từ ngày 24/9 mưa giảm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Dự báo thời tiết, Thời tiết tuần tới, Thời tiết, Tin bão, Tin bão mới nhất, áp thấp nhiệt đới, du bao thoi tiet, thoi tiet, thời tiết hà nội, thời tiết sài gòn
Khu vực Bắc bộ sẽ có mưa to
Từ ngày 19/9  đến ngày 21/9, mực nước trên Thao, sông Chảy và các sông suối nhỏ khu vực thượng lưu lưu vực sông Hồng - Thái Bình có khả năng xuất hiện đợt lũ với biên độ lũ lên từ 1-3m. Trong đợt lũ này, mực nước đỉnh lũ trên sông Thao, Chảy có khả năng lên mức  báo động 1.
Nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất ở nhiều tỉnh miền núi khu vực Bắc Bộ, đặc biệt là các tỉnh: Hòa Bình, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Cao Bằng. Nguy cơ ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp ven sông, các khu đô thị, các tỉnh và thành phố như: Hà Nội, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình.
Khu vực Trung Bộ từ ngày 19-25/9 có mưa dông vài nơi, ngày trời nắng; khu vực Bắc Trung Bộ trong ngày và đêm 19/9, ngày và đêm 23/9 có mưa dông, riêng các  tỉnh  từ  Thanh Hóa-Nghệ An ngày 19/9 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Trong ngày 19/9, trên các sông từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam xuất hiện một đợt lũ, biên độ lũ lên ở thượng lưu các sông phổ biến từ 2,0-6,0m, hạ lưu từ 1,0-2,7m, đỉnh lũ trên các sông phổ biến ở mức báo động 1 và dưới báo động 1.
Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp tại các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Nam.
Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ từ ngày 19-25/9: Ngày nắng gián đoạn, chiều tối và tối có mưa dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Mực nước các sông khu vực Tây Nguyên có dao động nhỏ. Mực nước các sông ở Nam Bộ dao động theo triều.
Trên biển không có khả năng xuất hiện xoáy thuận nhiệt đới.
Phân tích về hiện tượng dông, lốc, Trưởng Phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia) Trần Quang Năng cho biết: Đặc điểm của gió lốc là tốc độ gió tăng mạnh đột ngột. Khi đối lưu phát triển mạnh trong các đám mây giông, sự chênh lệch nhiệt độ theo chiều thẳng đứng lớn, làm cho áp suất thay đổi đột ngột, tạo nên những cột gió xoáy lớn có khả năng phá hủy, hút, kéo rất lớn.
Nước ta đã bắt đầu vào mùa mưa bão, đi kèm theo là liên tục xuất hiện dông, lốc, xoáy, tiềm ẩn mạnh nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của người dân.
Lốc xoáy thường xảy ra cùng với những cơn dông mạnh nên khi có các thông tin cảnh báo mưa dông thì người dân cần tránh trú ở những nơi an toàn tại các công trình xây dựng kiên cố. Người dân cũng lưu ý, trong những ngày nắng nóng cần theo dõi chặt chẽ cảnh báo trên các phương tiện truyền thông để có biện pháp để đề phòng thiệt hại do dông, lốc gây ra.
Các nghiên cứu của Viện Vật lý địa cầu (Viện Hàm lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) cho thấy, nước ta nằm ở tâm dông châu Á - một trong ba tâm giông trên thế giới, có hoạt độn dông sét mạnh.
Mùa dông ở Việt Nam tương đối dài, số ngày giông trung bình 100 ngày mỗi năm và số giờ dông trung bình là 250 giờ một năm. Mỗi năm, Việt Nam hứng chịu tới hai triệu cú sét. Khu vực như xã Cổ Dũng (huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương), xã Sơn Lộc (huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh), Đồng bằng sông Cửu Long... là những nơi được coi là tâm sét.
Theo Tiến sỹ Trịnh Xuân Hòa, Phó Viện trưởng Viện Khoa học địa chất và khoáng sản (Bộ Tài nguyên và Môi trường), trong những năm gần đây, các loại hình thiên tai như trượt, lở đất đá, lũ quét xảy ra đặc biệt nghiêm trọng tại các tỉnh: Lào Cai, Sơn La, Yên Bái, Hòa Bình, Lai Châu, Thanh Hóa và một số địa phương khác gây thiệt hại lớn về tính mạng và tài sản của nhân dân.
Nguyên nhân gây sạt, trượt đất đá ở Việt Nam chủ yếu là do các hiện tượng thời tiết bất thường, trong đó có mưa lớn kéo dài xảy ra ngày càng nhiều, cùng với các hoạt động nhân sinh như phá rừng, khai khoáng, xây dựng các công trình giao thông, nhà cửa… Đồng thời, việc thúc đẩy các quá trình tai biến địa chất, đặc biệt là hiện tượng trượt, lở đất đá, lũ ống, lũ quét phát triển mạnh mẽ với quy mô ngày càng lớn, mức độ thiệt hại ngày càng tăng, đe dọa đến an sinh cộng đồng.
Bên cạnh đó còn một số nguyên nhân khác như: các khu vực có địa hình phân cắt mạnh, bề mặt địa hình dốc; lớp vỏ phong hóa dày, nhanh ngấm nước, dễ bị nước mưa làm cho bão hòa, giảm độ ổn định sườn dốc; rừng tự nhiên, rừng phòng hộ còn rất ít khiến lớp phủ thực vật mỏng; mưa kéo dài hoặc mưa cục bộ với cường độ lớn trong mùa mưa bão.
Trước nguy cơ của lũ quét, sạt lở đất, người dân cần di dời tới nơi an toàn, đảm bảo tính mạng, tài sản.
PV/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi