Trung Quốc xây căn cứ không quân trái phép ở Biển Đông nhằm mục đích gì?

Đảo Cây thuộc nhóm đảo An Vĩnh ở quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. (Nguồn: Getty)

Trung Quốc xây căn cứ không quân trái phép ở Biển Đông nhằm mục đích gì?

Thứ Tư, 01/11/2017 12:34 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo Sputniknews, hình ảnh vệ tinh do một viện nghiên cứu Mỹ phân tích gần đây, Trung Quốc đang tiếp tục âm thầm các hoạt động xây dựng trái phép tại các đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông.
Hoạt động ngang ngược cải tạo đất và xây đảo nhân tạo của Trung Quốc về bản chất là phục vụ mục đích quân sự, chuyển đổi các đảo thành các căn cứ hải quân và không quân trái phép.
Các cơ sở mới của Trung Quốc đã được phát hiện tại các đảo như Đảo Cây (Trung Quốc gọi là đảo Triệu Thuật) thuộc nhóm đảo An Vĩnh (Trung Quốc gọi là Thất Liên) ở quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.
Ông Bonnie Glaser, một chuyên gia an ninh Trung Quốc tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) của Mỹ, nhận xét rằng Trung Quốc “đã xây dựng các cơ sở quy mô lớn và cả các chuyên gia về dân sự và quân sự Trung Quốc luôn khẳng định rằng khi thời điểm chiến lược tới thì họ sẽ bắt đầu sử dụng chúng triệt để hơn.” 
Trung Quốc luôn ngang ngược coi toàn bộ Biển Đông thuộc lãnh thổ chủ quyền của nước này, và đang sẵn sàng khẳng định tuyên bố này bằng việc gia tăng quy mô và sức mạnh quân sự.
Trong một thông báo, ông Michael Cavey, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ, cho biết vấn đề Biển Đông có khả năng sẽ được thảo luận trong cuộc gặp thượng đỉnh giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong khuôn khổ chuyến thăm châu Á sắp tới của ông Trump trong tháng 11.
Về vấn đề Biển Đông cũng như các hoạt động xây dựng trái phép của Trung Quốc trên các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phía Việt Nam đã nhiều lần tuyên bố chủ quyền không thể chối cãi với hai quần đảo này.
“Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý, bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Mọi việc làm của nước ngoài tại khu vực hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà không có sự cho phép của Việt Nam là hoàn toàn bất hợp pháp không thể làm thay đổi thực tế là Việt Nam có chủ quyền đối với hai quần đảo này." - Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nói trong buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao hồi tháng 6.
"Là một quốc gia lớn ở khu vực và trên thế giới, chúng tôi cho rằng Trung Quốc cần hành động có trách nhiệm và mang tính xây dựng trong việc duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực cũng như trên Biển Đông trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế," bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.
Nhật Bản điều động máy bay chiến đấu 'đuổi' 6 máy bay quân sự Trung Quốc

Nhật Bản điều động máy bay chiến đấu 'đuổi' 6 máy bay quân sự Trung Quốc

Hãng tin Nhật Bản Kyodo cho biết 6 máy bay của Trung Quốc, trong đó được cho là có 2 máy bay chiến đấu, đã bay trên eo biển này - nằm giữa đảo chính Okinawa và đảo Miyako.
Theo Vietnam+
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*