Trung Quốc thúc giục Mỹ thực hiện các nghĩa vụ quốc tế

Thứ Bảy, 05/09/2020 07:52 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 4/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã hối thúc Mỹ thực hiện các trách nhiệm và nghĩa vụ quốc tế đến kỳ hạn.
Trung Quốc hối thúc Mỹ tôn trọng các lợi ích cốt lõi

Trung Quốc hối thúc Mỹ tôn trọng các lợi ích cốt lõi

Trung Quốc ngày 5/9 đã hối thúc Mỹ nghiêm túc tôn trọng chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của nước này, cũng như tính đến các lợi ích cốt lõi của Trung Quốc và tình cảm của người dân quốc gia Châu Á này.
Phát biểu tại một buổi họp báo, bà Hoa Xuân Oánh nói rõ trong bối cảnh đại dịch COVID-19, bất cứ nỗ lực nào gây sức ép lên Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đều là hành vi phá hoại hợp tác quốc tế trong phòng chống dịch bệnh và không được cộng đồng quốc tế chấp nhận. “Chúng tôi hối thúc Mỹ thực hiện các trách nhiệm và nghĩa vụ đến kỳ hạn của họ”, bà Hoa Xuân Oánh nói.
Trước đó một ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus thông báo các bước đi tiếp theo trong lộ trình rút Washington khỏi WHO và phân bổ lại các nguồn lực.
Theo đó, Mỹ có kế hoạch chuyển các khoản đóng góp cho WHO sang các chương trình khác của Liên hợp quốc (LHQ) sau khi chính thức rút khỏi tổ chức y tế lớn nhất hành tinh này vào ngày 6/7/2021.
Chú thích ảnh
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh phát biểu tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: EPA/TTXVN
Mỹ hiện là nhà tài trợ lớn nhất của WHO. Trong năm 2019, Washington đóng góp hơn 400 triệu USD cho tổ chức này, chiếm khoảng 15% ngân sách của WHO. Tuy nhiên, từ tháng 7 vừa qua, Nhà Trắng đã bắt đầu tiến trình chính thức rút Mỹ khỏi WHO và gửi thông báo chính thức tới Tổng thư ký LHQ.
Vũ Hà/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*