Trung Quốc điều tra lò võ huấn luyện trẻ em mồ côi thành 'chiến binh' MMA

Thứ Ba, 25/07/2017 15:56 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo báo giới Trung Quốc, cảnh sát ở Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, Tây Nam Trung Quốc, đang tiến hành điều tra một lò võ bị cáo buộc huấn luyện hàng trăm trẻ em mồi côi, nghèo để đào tạo thành các "chiến binh".
Được biết, giới chức ở Thành Đô quyết định tiến hành điều tra sau khi trên mạng lan truyền một phim tài liệu ngắn ghi hình ảnh hai cậu bé 14 tuổi từ Câu lạc bộ Enbo MMA trong một trận đấu "sặc mùi" thương mại, đấu theo luật của môn võ tự do trong lồng bát giác.
Chú thích ảnh
Hình ảnh Tiểu Long và Tiểu Vũ "đánh nhau" trong phim tài liệu ngắn được tung lên mạng
Mình mẩy hai cậu bé đầy thương tích khi cả hai đều tung ra những đòn vào đầu và cơ thể đối thủ. Ngoài việc đòn chỏ bị cấm, trận đánh tại đây không khác nhiều những gì diễn ra ở UFC hay ONE Championship.
Tên của hai cậu bé này là Tiểu Long và Tiểu Vũ. Hai em này nằm trong gần 400 trẻ em ở các vùng nghèo trong tỉnh được Câu lạc bộ Enbo MMA nhận nuôi và dạy võ trong hơn 16 năm qua.
Theo tin của tờ Beijing Youth Daily đăng tải hôm 24/7, Zhu Guanghui, người giám sát câu lạc bộ này khẳng định với cảnh sát đang tiến hành điều tra rằng câu lạc bộ hợp tác với các nhà chức trách.
Chú thích ảnh
Zhu Guanghui quả quyết với Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) rằng video được lan truyền trên mạng là trận đấu trong một sự kiện quảng bá cho một dự án bất động sản.
Trích dẫn thông báo của Sở Dân chính thành phố Thành Đô, tờ Beijing Youth Daily đưa tin hầu hết các em trong câu lạc bộ Enbo MMA đến từ huyện Lương Sơn nghèo.
Tong Xiaojun, thuộc trường Đại học Nghiên cứu Chính trị Thanh niên Trung Quốc, nói rằng, một công ty phải đáp ứng được các tiêu chí cụ thể và phải nhận được sự chấp thuận của giới chức dân chính mới có thể được nhận nuôi trẻ em.
Chú thích ảnh
Những đứa trẻ được nhận nuôi tại lò luyện võ Enbo
Trong phim tài liệu, người sáng lập câu lạc bộ là Enbo, một người Tây Tạng và cựu sĩ quan cảnh sát, cho biết ông bắt đầu thành một một nhóm võ hồi năm 2001 và khuyến khích trẻ em tham gia nhằm ngăn chặn chúng trở thành tội phạm.
“Nhiều em là trẻ mồi côi, nhiều em có gia đình song lại quá nghèo nên không thể đi học. Các em được nhận nuôi một cách hợp pháp và việc nhận nuôi các em đã được chính quyền xác nhận" – Enbo nói trong phim tài liệu.
Enbo cho biết, một số em đã trưởng thành từ câu lạc bộ, trở thành vệ sĩ hoặc thi đấu tốt trong các cuộc thi võ quốc gia.
Chú thích ảnh
Nhiều em muốn được ở tại câu lạc bộ vì có điều kiện sống tốt hơn ở nhà
Còn Tiểu Vũ cho biết, cha mẹ cậu đều đã qua đời và bà đã gửi cậu tới đây câu lạc bộ cách đầy 3 năm. Ở đây các điều kiện tốt hơn, có đồ ăn, quần áo mặc và có nơi để sống, nên cậu không muốn về nhà.
Còn Tiểu Long, cha đã mất và mẹ thì đã từ bỏ gia đình. Mục đích của cả hai cậu bé này là chiến thắng Ultimate Fighting Championship, cuộc thi võ thuật được tổ chức ở Los Angeles.
Binh lính Trung Quốc luyện tập

Binh lính Trung Quốc luyện tập "kinh người"

Để có thể bảo vệ tốt Đại hội thể thao châu Á diễn ra ở Quảng Đông từ 12 tới 27/11 tới, nhiều lực lượng vũ trang Trung Quốc tăng cường luyện tập, nhất là các phương án chống khủng bố.
Sau khi bộ phim tài liệu này xuất hiện trên mạng đã có nhiều tranh cãi diễn ra. Nhiều người chỉ trích câu lạc bộ đã bóc lột các em và kiếm lợi trên lưng chúng. Một số khác thì cho rằng, các em ở trong câu lạc bộ còn tốt hơn ở quê, nhàn rỗi dễ sinh tật.
Song có một số em vì không chịu nổi được sự luyện tập quá sức nên đã rời khỏi lò võ này. Giới chức giáo dục ở tỉnh Tứ Xuyên sẽ gửi ít nhất hai trẻ mồ côi trở lại trường học.
Xem phim tài liệu về lò võ Enbo lan truyền trên mạng:
Tuấn Vĩ
Tổng hợp
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi